Tô Quốc Vinh - Tôi và gia đình luôn hối hận vì sự cả tin lẫn thiếu hiểu biết về di trú Úc

Phan Anh Khang
16/08/2017 12:06
0

NewsVietUc - Được sống tại một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới như Úc là ước mơ của nhiều người hiện nay.Nhưng đằng sau đó là câu chuyện của một gia đình có nguy cơ bị chính phủ Úc buộc phải trở về Việt Nam trong thời gian ngắn sắp tới.

Để sinh sống và tồn tại trên mảnh đất này,họ đã từng trải qua không ít những khó khăn,nhưng vẫn vươn lên và giúp ích cho những người Việt đồng hương khác tại Sydney, Australia. Gia đình đó chính là của Anh Tô Quốc Vinh.

Anh Tô Quốc Vinh và hai con nhỏ của mình trong một lần dã ngoại 

Anh Vinh và vợ đến Úc theo visa bảo lãnh người lao động có tay nghề vào năm 2007. Sau khi bị lừa bởi công ty môi giới lao động đầu tiên, anh Vinh lại tiếp tục rơi vào bẫy của nhiều công ty luật khác nhau với các hướng giải quyết khác biệt, đa phần họ đều quả quyết sẽ giúp vợ chồng anh làm hồ sơ ở lại Úc định cư suôn sẻ, nhưng kết cục gia đình nhỏ của anh nhận được lại là các đơn từ chối của bộ di trú Úc.

Hai con của anh Vinh còn quá nhỏ để biết được những nguy hiểm gì đang xảy ra cho gia đình của mình 

Anh Vinh sang Úc mang theo một kiến thức và kinh nghiệm về làm tóc trong suốt thời gian anh sinh sống và làm việc tại Việt Nam, khi sang đến đây, anh và gia đình mới phát hiện được công ty đưa anh sang Úc lại là một công ty ảo, và họ đã biến mất không một dấu vết. Công ty này theo tìm hiểu của NewsVietUc thì trước đó đã từng lừa gạt nhiều người Việt tại Melbourne vì thiếu thông tin lẫn sự khác biệt về ngôn ngữ tại xứ người, và sau khi sự việc đổ bể, họ đã chuyển hướng sang Sydney để tránh bị phát hiện.

Các học trò cho biết, anh là một người vui vẻ, lạc quan và luôn tận tâm với nghề tóc nhiều năm nay

Phóng viên NewsVietUc (NVU) đã rất khó khăn mới liên hệ được anh Vinh chỉ với mong muốn góp thêm một phần sức để lan toả câu chuyện của anh đến cộng đồng người Việt hiện đang sinh sống trên toàn nước Úc nắm rõ thông tin hơn. Tuy nhiên, hiện tại toàn bộ hồ sơ của anh Vinh đã được chuyển giao sang cho Tạ Quang Huy & Cộng Sự thụ lý để có hướng giúp đỡ cho gia đình anh trong thời gian sắp tới.

'Tôi chỉ còn được 3 tuần nữa là hết Visa hợp pháp tại Úc, nếu bộ trưởng di trú không rủ lòng thương và xét qua đơn xin thỉnh cầu của tôi thì cả nhà tôi phải về lại Việt Nam, và đây là điều  tôi không hề mong muốn vì các con tôi được sinh ra và lớn lên tại Úc, hiện đang học tập tại đây. Tôi chỉ mong các bạn độc giả giúp tôi lan toả lá đơn thỉnh nguyện của tôi đến với nhiều người hơn để tôi có cơ hội được sinh sống tại Úc một cách hợp pháp.' Đây là lời Anh Vinh muốn nhắn gửi đến độc giả. 

Ngoài ra, anh Vinh còn cho NewsVietUc biết: 'Hiện gia đình tôi vẫn đang sinh sống hợp pháp tại Úc, nên thông tin đang lan truyền trên mạng hiện nay đó là gia đình anh bị 'trục xuất' ra khỏi nước Úc trong thời gian tới là chưa chính xác lắm, vì 'trục xuất' là cụm từ chỉ những ai đang phạm pháp, kết án bởi toà án Úc rồi sau thời gian thụ án sẽ bị chính phủ sở tại trục xuất về quốc gia mà họ trước khi đến Úc. Gia đình anh Tô Quốc Vinh đang xin sự can thiệp của ngài bộ trưởng di trú, ông Petter Dutton.'

Gia đình của anh Vinh hiện đang sinh sống và làm việc tại Sydney, Australia 

Liên hệ với anh Tạ Quang Huy ngay trong buổi trưa nay, anh cho biết hiện tại cộng đồng Việt Nam đang rất tán thành với việc cho gia đình anh Vinh một cơ hội được sinh sống tại Úc. Anh Huy nhấn mạnh thêm, Úc là một quốc gia thành viên của hiệp ước bảo vệ quyền lợi trẻ em. Hai đứa con của anh Vinh sinh ra, lớn lên và đang được che chở dưới cánh dù của xứ kangaroo, anh Vinh cũng đã từng đào tạo cho rất nhiều bạn trẻ trở thành nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp tại Úc.

Cố vấn di trú Tạ Quang Huy tại văn phòng làm việc Springvale, Melbourne

'Là một nạn nhân của những nhóm người lừa đảo...Các sự việc đã xảy ra ngoài vùng kiểm soát của anh ta. Vậy thì có lẽ gì chúng ta không giúp? Chẳng phải Úc là quốc gia luôn cho cơ hội thứ 2 sao! Tiện đây, tôi muốn kêu gọi tất cả người Việt Nam giúp một tay cho gia đình đáng thương này.' Anh Huy bộc bạch.

Hiện tại, trên trang change.org đã có gần 7000 người tham gia ký tên ủng hộ trường hợp của gia đình anh Vinh. NVU mong muốn mỗi người hãy giúp một tay cho gia đình anh Vinh vượt qua được cơn nguy khó lần này bằng cách ký tên vào thỉnh nguyện thư qua đường link sau: Thỉnh nguyện thư gửi đến bộ trưởng di trú Úc

Qua câu chuyện của gia đình anh Tô Quốc Vinh, NewsVietUc muốn nhắn gửi đến tất cả các độc giả đã và đang hoặc có ý định sang Úc dù với bất cứ lý do gì đi nữa thì hãy tìm hiểu kỹ thông tin từ các nguồn tin chính thống, không nên cá cược số phận của mình và gia đình với những lời hứa hẹn, vẽ vời. Vì hơn tất cả, nước Úc luôn yên bình và có sự nhân đạo, nhưng chính bạn phải là người sáng suốt để chọn lựa con đường đúng để đi theo.

Vì đây cũng là một trong vô vàn trường hợp người Việt bị chính những đồng hương lừa gạt lẫn nhau, bất chấp mọi thứ để thu về lợi nhuận. Họ ngày càng góp phần cho sự suy giảm niềm tin giữa người Việt với người Việt xa xứ. Một lần nữa, các bạn hãy là người tỉnh táo và không nên quyết định khi chưa nắm rõ về thông tin chính xác.

>>> Tin cùng chủ đề: Cộng đồng mạng xúc động với tâm thư, cùng chung tay giúp đỡ gia đình có nguy cơ bị buộc rời khỏi Úc

Ảnh: NVCC - FBNV

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận