Tổ chức đào tạo nghề tư nhân lớn nhất nước Úc Careers Australia ngưng hoạt động

Yến Khanh
27/05/2017 01:02
0

Một trong những trường đào tạo nghề tư nhân lớn nhất nước Úc, Careers Australia đã đóng cửa, khiến 15,000 sinh viên đang theo học giờ không biết đi đâu về đâu, đồng thời 1,000 nhân viên rơi vào cảnh thất nghiệp.

Newsvietuc - Careers Australia đã rơi vào tình trạng ‘quản trị tự nguyện’ - voluntary adminitration (một thủ tục pháp lý về phá sản, quy định các công ty gặp vấn đề về tài chính phải chỉ định một chủ thể bên ngoài đứng ra quản trị) vào hôm thứ Năm 25/5.

Kết quả hình ảnh cho Careers Australia

Các lớp học đã bị đình chỉ ở khắp 14 cơ sở trên toàn nước Úc, đồng thời giáo viên cũng được cho nghỉ việc.

PPB Advisory là tổ chức đứng ra làm chủ thể quản trị, đã gửi thư cho toàn bộ nhân viên của trường vào tối thứ Năm.

Trong thư nói rằng doanh nghiệp không đủ ngân sách để trả lương cũng như những chi phí khác.

Sinh viên của trường cũng đã nhận được tin nhắn vào lúc 10.45 tối thứ Năm với nội dung

“Tất cả các hoạt động của Careers Australia Group đã bị đình hoãn. Không có lớp học, văn phòng cũng sẽ không làm việc, và có hiệu lực ngay tức thì. Nếu có thông tin chúng tôi sẽ thông báo sau.”

Chỉ có 14.7% sinh viên tốt nghiệp trong 3 năm

Hồi tháng Tư, Careers Australia được biết là một trong có 150 trường tư thục có thể mất chứng nhận giáo dục theo chương trình cho vay học phí VET mới của chính phủ Turnbull.

Trường đã nhận hơn $264 triệu tiền ngân sách lấy từ tiền người dân đóng thuế từ năm 2013 – 2015, nhưng chỉ có 14.7% sinh viên tốt nghiệp trong khoảng thời gian này.

Phát ngôn nhân của Bộ giáo dục cho biết

>>> Xem thêm: Giáo dục Úc soán ngôi Anh vì Brexit

Hình ảnh có liên quan

“Chính phủ liên bang từ chối tổ chức giáo dục này được tham gia vào chương trình VET với lý do Careers Australia không đáp ứng được ba tiêu chuẩn của một tổ chức giáo dục về năng lực tài chính, năng lực quản trị và kết quả sinh viên.”

Careers Australia sau đó đã kháng cáo lại quyết định trên nhưng đã bị bác bỏ, dẫn đến tình trạng phá sản.

PPB Advisory cho biết họ đã làm việc với ban quản trị nhà trường khẩn cấp để có quyết định liệu doanh nghiệp có nên được bán hoặc tái cơ cấu.

“Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo gần đây đã không thông qua yêu cầu của Careers Australia để được nằm trong chương trình cho sinh viên vay học phí của VET (Tổ chức giáo dục và đào tạo nghề), chuyện này đã ảnh hưởng tới sự hoạt động của doanh nghiệp về mặt tài chính.

“Chúng tôi phải dừng toàn bộ các lớp học và cho nhân viên nghỉ việc, trong lúc đánh giá lại những khả năng để cứu doanh nghiệp.”

Một giáo viên ở cơ sở Bowen Hills, Brisbane, cho biết nhân viên đã họp chiều thứ Năm và trường đã nói rằng mọi chuyện đã chấm dứt.

“Mọi người đều khóc và đã dọn bàn làm việc.”

“Chúng tôi còn nói đùa với nhau chuyện này sẽ xảy ra, nhưng không ngờ lại xảy ra bất ngờ như vậy.”

Trường đã nhận hơn $264 triệu tiền ngân sách lấy từ tiền người dân đóng thuế từ năm 2013 – 2015, nhưng chỉ có 14.7% sinh viên tốt nghiệp trong khoảng thời gian này.

Tặng máy tính xách tay nếu sinh viên ghi danh

Người giáo viên này cho biết cơ sở này đã trở thành một ‘thị trấn ma’ sau khi truyền thông đã phanh phui về quy trình tuyển dụng tại đây không theo một tiêu chuẩn nào, trong đó có cả chuyện trường nhắm vào đối tượng sinh viên cả tin bằng cách chiêu thức quảng cáo khóa học tận nhà và tặng máy tính xách tay cho sinh viên nếu ghi danh.

Kết quả hình ảnh cho Careers Australia

Một sinh viên trước đây đã từng kể với ABC rằng Careers Australia đã gọi cho anh, chào mời anh đăng ký khóa học trực tuyến về Lãnh đạo và Quản trị với mức học phí $17,000, trong khi anh còn chưa tốt nghiệp trung học và đang đi tìm việc.

Người sinh viên này sau đó rất kinh ngạc khi phát hiện ra mình đã được ghi danh vào khóa học.

“Tôi chỉ nói là tôi cũng có quan tâm chứ không hề nói là muốn đăng ký hay không. Vậy mà họ đã ghi tên tôi vào danh sách và đọc cho tôi nghe một loạt những điều khoản pháp lý mà tôi không hiểu gì cả.”

Một sinh viên trước đây đã từng kể với ABC rằng Careers Australia đã gọi cho anh, chào mời anh đăng ký khóa học trực tuyến về Lãnh đạo và Quản trị với mức học phí $17,000, trong khi anh còn chưa tốt nghiệp trung học và đang đi tìm việc.

Khi phương thức tiếp thị này sau đó bị Chính phủ liên bang cấm, nhưng Careers Australia bị cho là đã chuyển sang hình thức tiếp thị qua điện thoại, công khai cạnh tranh bằng cách tặng Ipad đồng thời dùng các trang tuyển dụng nhân sự để lấy thông tin cá nhân mà không được sự đồng ý.

Careers Australia đã thuê 350 nhân viên tiếp thị qua điện thoại và đặt trung tâm ở Brisbane, Sydney, Melbourne và Philippine.

Tổ chức Careers Australia đã bác bỏ cáo buộc trên.       

>>> Xem thêm: Úc tìm cách thúc đẩy giáo dục huấn nghệ quốc tế

Trong thông cáo, Careers Australia đã đổ lỗi cho những biện pháp siết chặt của Chính phủ liên bang về giáo dục đã gây ra khủng hoảng tài chính cho trường

“Do nhiều thay đổi trong lĩnh vực giáo dục, chúng tôi buộc phải chỉ định quản trị tự nguyện.

Kết quả hình ảnh cho Careers Australia

“Chúng tôi rất tiếc khi đưa ra quyết định này, đặc biệt đối với 1,000 nhân viên và 15,000 sinh viên.”

Phát ngôn nhân của Bộ giáo dục cho hay sẽ có sự hỗ trợ sinh viên chuyển qua một tổ chức giáo dục khác và hoàn thành khóa học, hoặc nhận lại tiền học phí còn lại.

Sinh viên có thể liên lạc về vấn đề học phí tại số điện thoại 02 9217 3180, hoặc 1800 020 108.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận