Tín dụng tiêu dùng Úc: Có khách vay ký hợp đồng Lease-to-buy phải trả lãi đến 884%

Yến Khanh
27/03/2017 19:44
0

Theo một cuộc kiểm tra do chính phủ tiến hành vào năm ngoái, có một khách hàng phải trả đến $3,042 cho 1 máy sấy khô quần áo, vốn chỉ có giá là $345.

Newsvietuc - Từ lâu thị trường tín dụng đen, cho vay nóng, lãi suất cao vẫn hoạt động khá sôi nổi tại Úc với nhiều hình thức khác nhau.

Trong đó, có lẽ phổ biến và dễ thấy nhất là loại hình cho thuê, cho vay tiêu dùng, mua đồ đạc trong nhà, thường là vay ngắn hạn.

Và nay thì chính phủ vừa lên tiếng chấn chỉnh hoạt động của thị trường này.

Theo báo The Age, đã 3 tháng kể từ khi chính phủ Úc đưa ra cam kết chấn chỉnh lĩnh vực tín dụng ngắn hạn lãi cao tại Úc, những nhóm người tiêu dùng tại Úc, đặc biệt là những người khó khăn dễ bị ảnh hưởng bởi vấn đề tài chính vẫn đang tiếp tục bị hút vào các khoản cho việc thuê, mua các hàng hóa vật dụng gia đình, và sau đó họ bị cuốn vào việc chi trả lãi suất cho vay ngắn hạn đó.

Lease-to-buy lãi “cắt cổ”?

Theo thông tin từ một cuộc kiểm tra do chính phủ tiến hành vào năm ngoái cho thấy, một số khách hàng đã phải trả lãi suất tương đương với 884% đối với các hàng hóa mà họ ký kết thông qua hợp đồng thuê rồi mua (Lease to buy), trong đó có một khách hàng phải trả đến $3,042 cho 1 máy sấy khô quần áo, vốn chỉ có giá là $345.

Tổng trưởng Dịch vụ Tài chính và doanh thu Úc, Kelly O'Dwyer đã cam kết trong tháng 11 để thực hiện một phần hoặc toàn bộ với 21 trong số 24 khuyến nghị.

Các khuyến nghị này bao gồm việc giảm giá thuê hàng tiêu dùng ở mức 4 phần trăm giá cơ bản của sản phẩm/ mỗi tháng, và trong thời gian tối đa là 48 tháng.

Đồng thời, hạn chế khoản hoàn trả tiền vay ở mức tối đa chỉ được phép lấy 10 phần trăm thu nhập của người đi vay.

>>> Xem thêm: Ưu đãi tín dụng khủng mùa Giáng Sinh tại Úc – Nên hay không nên tham gia?

Gerard Brody, Giám đốc điều hành của Trung tâm Pháp lý Hành động vì Người tiêu dùng, cho biết những người có thu nhập thấp vẫn đang bị mắc kẹt với các sản phẩm có chi phí cao và thường phải trả nhiều khoản vay cùng một lúc, trong khi họ đang rất mong chờ những cải tổ mới mà chính phủ hứa hẹn.

Các nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vào cuộc

Kết quả hình ảnh cho Tín dụng tiêu dùng Úc

Liên minh các nhóm vì quyền lợi người tiêu dùng, bao gồm Consumer Action, CHOICE, Tư vấn Tài chính Úc, Trung tâm Pháp lý Quyền về Tài chính và Good Shepherd Microfinance, cho biết sẽ tới Quốc hội Úc ở Canberra để kêu gọi thông qua ngay các cải tổ mà chính phủ đã cam kết.

"Chúng tôi hoan nghênh cam kết của chính phủ. Chúng tôi chỉ muốn giải thích tác động thực sự đến cuộc sống của người dân khi thông qua luật này mà thôi," ông Brody nói

Ông Brody cũng cho biết kỹ nghệ cho vay tiêu dùng nhỏ lẻ và ngắn hạn đã vận động các nghị sĩ để chống lại một số biện pháp, bao gồm cả khuyến cáo về khả năng chi trả.

Bởi vì chính khuyến cáo này có thể cắt giảm khoản tiền mà khách hàng phải hoàn trả mỗi ngày từ 20% trong tổng thu nhập của khách hàng xuống còn 10% trên khoản thu nhập sau thuế của họ. Điều này không có lợi cho các công ty cho vay tiêu dùng.

Theo ông Brody từ Trung tâm Pháp lý Hành động vì Người tiêu dùng, nói với báo The Age, thì sự thay đổi này được thiết kế để ngăn chặn khách hàng rơi vào một chu kỳ vay cùng một lúc nhiều khoản vay, chỉ để đáp ứng việc hoàn trả nợ của một khoản vay lớn hơn mà thôi. Lãi chồng lãi, khách hàng là người chịu thiệt.

Vụ bê bối Radio Rentals

Tổ chức Consumer Action tuần trước vừa đệ trình lên Tòa án liên bang về một vụ kiện chống lại công ty tài chính Radio Rentals.

>>> Xem thêm: Úc phạt nặng doanh nghiệp lạm thu phí thẻ tín dụng từ 1/9

Hình ảnh có liên quan

Theo đó, một khách hàng đã cáo buộc công ty này dùng tư cách đại diện cho cô ký kết 1 hợp đồng mà không hề đánh giá chính xác được liệu cô có đủ khả năng trả nợ hay không.

Theo bản hợp đồng mà cô này đưa ra tòa thì công ty Radio Rentals yêu cầu cô trả $ 18,452 cho món hàng gia dụng trị giá $11,621. Cô không có quyền sở hữu món đồ cho đến khi trả hết khoản tiền trên.

Và khi giới báo chí tìm cách liên lạc với công ty Thorn Group, người sở hữu Radio Rentals, để xem họ bình luận ra sao thì họ hoàn toàn né tránh.

Trong lúc này, một phát ngôn viên của Tổng trưởng đặc trách vấn đề các doanh nghiệp nhỏ Michael McCormack, chuyên chịu trách nhiệm về vấn đề tiêu dùng, cho biết chính phủ sẽ đệ trình dự luật về vấn đề cho vay, thuê tiêu dùng trước Quốc hội vào cuối năm nay.

"Chính phủ tiếp tục tham khảo ý kiến rộng rãi với các bên liên quan về việc thực hiện cải tổ, việc xem xét mức độ thay đổi và tác động của những thay đổi với kỹ nghệ cho vay tiêu dùng là rất cần thiết," ông McCormack nói.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.