Tiền giấy giả có chữ Trung Quốc bị phát hiện lưu hành tại Úc

Yến Khanh
16/08/2018 12:40
0

Những tờ tiền vốn chỉ được lưu hành nội bộ trong các ngân hàng Trung Quốc, với mục đích đào tạo cho các nhân viên đã bị mang đến Úc và sử dụng như tiền giả.

Newsvietuc - Theo thông tin từ một cảnh báo được cảnh sát liên bang Úc đăng lên Facebook. Gần đây, đô la Úc giả đã xuất hiện ở thủ đô Canberra. Tuy nhiên, cảnh sát địa phương cho rằng dù bạn không phải là chuyên gia thì vẫn có thể phân biệt được tờ tiền là thật hay giả một cách dễ dàng. Những tờ tiền này đều có các ký tự Trung Quốc lớn chồng lên nhau. Ngoài ra, chúng đều không có số sê-ri hoặc các kí hiệu nhận biết tiền thật khác như trên đơn vị tiền tệ chính hãng của Úc.

“Rất dễ dàng để phát hiện ra những tờ tiền này là giả, bởi sự khác biệt của nó quá rõ ràng. Mọi người chỉ cần cẩn thận hơn và bỏ chút thời gian để nhìn kĩ nó”, cảnh sát nói.

Trên thực tế, những tờ tiền này được sản xuất ở Trung Quốc với cái tên là “Tiền thực hành”. Nó được sử dụng với mục đích đào tạo cho các nhân viên ngân hàng Trung Quốc làm quen với ngoại tệ và thực hành đếm tiền. Ngoài dòng chữ “Tiền thực hành” được in rõ ràng trên mặt giấy, phía dưới cũng có thêm dòng chữ nhỏ nhắc nhở: “Chỉ dùng trong đào tạo, nghiêm cấm lưu hành”. Vì loại tiền này được sản xuất với số lượng rất ít và không được phép lưu hành rộng rãi, nên thu hút được sự quan tâm của nhiều người có thú vui sưu tầm tiền giấy. Thậm chí, trên các trang bán hàng online Trung Quốc cũng có thể tìm thấy một số người bán “tiền thực hành”.

Ngoài đô la Úc, tiền tệ của nhiều nước khác cũng được mô phỏng y hệt để làm “tiền thực hành”.

Tiền giấy Úc giả với các ký tự Trung Quốc trên đó lần đầu tiên được phát hiện trên người một người đàn ông cuối tháng 8 năm ngoái. Người này sau đó bị giam giữ vì nhiều hành vi đáng ngờ tại thị trấn Murray Bridge ở Nam Úc.

Cảnh sát Úc cho biết, những tờ tiền giấy này rõ ràng có thể phân biệt là giả mạo, vì chúng có các ký tự Trung Quốc in nổi bật ở bên trên cùng đường vạch rời cắt ngang mệnh giá. Tuy nhiên, ở những nơi tối tăm hoặc đối với những người mua bán bận rộn, có thể họ sẽ bất cẩn mà không nhìn rõ nó.

>>> Xem thêm: Tiền giả mệnh giá 50 đô la Úc được lưu hành tràn lan khiến người dân bị nhầm lẫn

Nguồn: Shanghaiist

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận