Tiền giả mệnh giá 50 đô la Úc được lưu hành tràn lan khiến người dân bị nhầm lẫn

Yến Khanh
11/08/2018 09:16
0

Vụ việc tiền giả mệnh giá $50 đô la Úc được lưu hành tràn lan hiện đang gây xôn xao dư luận. Bạn có thể phân biệt giữa giả và thật hay không?

Newsvietuc - Các thông tin xoay quanh việc tờ tiền giả mệnh giá 50 đô la Úc đang được lưu hành khiến cảnh sát phải lên tiếng để tìm ra những khác biệt chính giữa các tờ tiền giả và tờ tiền thật.

Các tờ tiền giả là “khá đặc biệt” và “dễ dàng bị phát hiện bằng thao tác kiểm tra ngắn nhất”, cảnh sát ACT cho biết.

Những tờ tiền này đã được lưu hành trong ACT nhưng cảnh sát cho biết chúng “rất giống với những tờ tiền được sử dụng tại các địa điểm trên khắp nước Úc vào năm 2017, và dường như có nguồn gốc từ nước ngoài”.

Thứ nhất, các tờ tiền này có các ký tự Trung Quốc chồng lên khiến che mất phần trong suốt trên tờ tiền.

Những chữ tiếng Trung này không chỉ che phủ phần trong suốt của tờ tiền mà còn che đi các ngôi sao hình kim cương ở phía bên trái của ô trong suốt.

Ở phía mặt bên kia, với hình Edith Cowan trên đó, những dòng chữ này còn đè lên một trong ba đường kẻ liền màu đen, một phần của ngôi sao và ô trong suốt.

Những dòng chữ lạ này cho biết những tờ tiền này là một “bản mẫu” hoặc dùng cho mục đích “luyện tập”.

Khi nhìn vào cả hai mặt, hai đường màu đen bị che có thể được nhìn xuyên qua tờ tiền mệnh giá 50 đô này ở góc trên cùng bên phải.

Các tờ tiền này cũng không chứa số bảo mật.

Một phát ngôn viên của Cảnh sát ACT cho biết thêm các tờ tiền này cũng cho người dùng “cảm nhận khác” khi chúng được in trên giấy không giống các tờ tiền hợp pháp của Úc được làm từ polyme.

Chúng cũng có hình thức in ấn khác nhau.

“Không có hình in nổi lên trên các ghi chú giả,” ông nói.

“Nếu bạn đang cầm một tờ tiền 50 đô la Úc hợp pháp (mặt có ông Unaipon trên đó), bạn sẽ cảm thấy được in nổi lên gần cái cây.”

Giám đốc điều hành thám tử hành động của ACT, ông Jason Kennedy, cho biết nếu bất cứ ai nhận được một tờ tiền họ không chắc chắn là tiền thật, họ không nên nhận nó.

“Những tờ tiền giả đặc biệt rất dễ bị phát hiện, nếu bạn dành thời gian nhìn kĩ chúng trước khi nhận,” ông nói.

Bất cứ ai bị phát hiện sở hữu bất hợp pháp hoặc sử dụng tiền mặt giả mạo có thể phải đối mặt với án tù 12 năm.

>>> Xem thêm: Người Việt ở Úc: Khi người Việt kỳ thị… người Việt

Nguồn: tinnuocuc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!