Thủ tướng Úc nói gì trong cuộc điện đàm với tân Tổng thống Trump?

Hoàng Dung
12/11/2016 13:05
0

Thủ tướng Malcolm Turnbull thông báo về kết quả cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo Reuters 11/10.

113257672_President-elect Donald Trump-large_trans
Tổng thống vừa đắc cử của Mỹ, ông Donald Trump khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ với đồng minh Australia.

Theo đó, hai bên đã thảo luận trong nội dung điện đàm về tầm quan trọng của việc Mỹ tiếp tục duy trì sự hiện diện mạnh mẽ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong tương lai, đồng thời nhất trí cho rằng sự hiện diện này là nền tảng cần thiết đối với hòa bình và ổn định, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và thịnh vượng.Cụ thể, trong một phát biểu với báo giới, Thủ tướng Turnbull thông báo ông đã có cuộc điện đàm rất thiết thực và mang tính xây dựng với Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 10/11.

Về mối quan hệ đồng minh lâu đời giữa hai nước, ông Turnbull cho biết hai bên "hoàn toàn nhất trí" đây là mối quan hệ có "tầm quan trọng sống còn". Tân Tổng thống Donald Trump đánh giá cao sự đoàn kết mà hai nước đã thể hiện với nhau trong suốt hơn 98 năm qua.

Bên cạnh đó, hai bên thảo luận về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà cả ông Trump và đối thủ của đảng Dân chủ Hillary Clinton đều phản đối trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống.

Thủ tướng Turnbull đặc biệt giải thích lý do tại sao Australia ủng hộ việc phê chuẩn thỏa thuận này và hy vọng TPP sẽ được phê chuẩn dưới chính quyền mới của Mỹ.

Ngoài ra, hai bên còn thảo luận cuộc xung đột tại Syria và Iraq. Ông Trump bày tỏ mong muốn được thảo luận thêm về cuộc chiến chống khủng bố và mở rộng mối quan hệ song phương với Australia.

Trong một diễn biến khác, hôm qua, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Peter Cook cho biết thêm: Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai thêm một lữ đoàn tác chiến tại châu Âu vào tháng 2/2017, nâng quân số tại châu lục này lên 3 lữ đoàn. Ông Cook nêu rõ việc triển khai các kế hoạch đã được xây dựng với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của các nước châu Âu trước những nguy cơ tiềm tàng từ Nga.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các nước châu Âu bày tỏ quan ngại khi trước đó, trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Trump tuyên bố rằng sự can dự của Mỹ tại NATO trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông sẽ kèm với điều kiện về mức đóng góp của các nước thành viên đối với liên minh quân sự này.

Trước đó, ông Trump từng tuyên bố, Mỹ sẽ chỉ hỗ trợ các đồng minh nếu những nước này "đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ đối với Washington". 

Hoàng Dung
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận