Thủ tướng Úc nỗ lực giải quyết vụ bê bối hai quốc tịch

Yến Khanh
07/11/2017 14:17
0

Ngày 6/11, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã đề xuất loạt biện pháp mang tính ràng buộc, theo đó các nhà lập pháp nước này phải chứng minh tình trạng quốc tịch của mình.

Newsvietuc - Quyết định này được coi là nỗ lực của ông Turnbull để giải quyết vụ bê bối "hai quốc tịch" khiến Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền đang rơi vào thế khó do một số thành viên có hai quốc tịch bị tước quyền nghị sỹ.

Đề xuất trên còn phải chờ sự thông qua của các chính đảng trong Quốc hội Australia. Nếu như các biện pháp trên được chấp thuận, toàn bộ nghị sỹ của cả hai viện Quốc hội Australia trong thời gian 21 ngày phải làm rõ nơi sinh của mình và của cha mẹ họ. Trong trường hợp đã từng có hai quốc tịch, nghị sỹ đó phải chứng minh đã từ bỏ quốc tịch nước ngoài trước khi hoạt động chính trị. Theo Hiến pháp được sửa đổi năm 1901, để đảm bảo sự tận tâm phục vụ đất nước, các chính khách Australia sẽ không được bầu vào Quốc hội nếu mang hai quốc tịch.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Turnbull nhấn mạnh những biện pháp này sẽ buộc các thành viên của Thượng viện và Hạ viện tuân thủ nghiêm ngặt quy định về quốc tịch trong Hiến pháp. Bên cạnh đó, ông cho rằng các nghị sỹ cũng phải thành thật khai báo nếu như họ vẫn đang mang hai quốc tịch.


Vấn đề "hai quốc tịch" đã trở nên nóng trên chính trường Australia mấy tuần qua khi một số nghị sỹ của các đảng nhỏ trong Quốc hội buộc phải từ chức sau khi bị phát hiện mang hai quốc tịch.

Bảy nghị sỹ thuộc Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền cũng bị tố cáo mang hai quốc tịch, trong đó có Phó Thủ tướng Barnaby Joyce. Ông Joyce cùng ba người khác thuộc đảng này đã bị Tòa án Australia tước tư cách nghị sỹ Quốc hội sau đó.

>>> Xem thêm: Mức tín nhiệm Chính phủ Úc bị sụt giảm vì bê bối hai quốc tịch

Image result for Thủ tướng Úc

Vụ bê bối "hai quốc tịch này" được cho là rất bất lợi đối với liên đảng cầm quyền với thế đa số chỉ hơn quá bán một ghế. Tuy nhiên, giới phân tích chính trị cho rằng đề xuất mới của Thủ tướng Turnbull không phù hợp với xu hướng nhân khẩu học hiện tại của Australia với hơn 50% trong tổng số 24 triệu người dân nước này sinh ra ở nước ngoài hoặc có cha, mẹ sinh ra ở nước ngoài./.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận