Thủ tướng Úc kêu gọi công dân mới phải là ‘những người Úc yêu nước’

Yến Khanh
14/06/2017 00:27
0

Thủ tướng và lãnh đạo phe đối lập đã trình bày về an ninh quốc gia trước quốc hội, trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với chủ nghĩa cực đoan ngày càng phát triển.

Newsvietuc - Ông Malcolm Turnbull nói các công dân mới của Úc cần phải là ‘những người Úc yêu nước’, khi ông tìm cách nhấn mạnh cam kết của chính phủ trong việc giải quyết vấn nạn khủng bố.

Hôm nay thứ Ba, thủ tướng vừa đưa ra một tuyên bố về an ninh quốc gia trước quốc hội.

Kết quả hình ảnh cho Thủ tướng Úc kêu gọi công dân mới phải là ‘những người Úc yêu nước’

Trong bài phát biểu của mình, ông cập nhật tình hình quốc gia đang đứng trước những thách thức mà Úc phải đối mặt ngay trên đất nhà và ở ngoại quốc, nhưng cam đoan với công dân Úc rằng chính phủ đã kiểm soát được mối đe dọa đang lớn dần từ những kẻ cực đoan Hồi giáo bằng nhiều phương tiện.

Ông Turnbull nói trước quốc hội rằng Úc không thể miễn nhiễm trước tác động toàn cầu của các xung đột ở Trung Đông và sự bất ổn trên khắp thế giới.

“Nhưng chúng ta cũng khẳng định lần nữa – các cơ quan thực thi pháp luật, cơ quan tình báo và Bộ Quốc phòng Úc thuộc vào loại tốt nhất trên thế giới”, thủ tướng nói.

“Chúng ta tiếp tục sống kiểu Úc theo thời gian của chúng ta. Chúng ta sẽ không bị đè bẹp hay hèn nhát vì thứ tai họa chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo này”.

Tuần này chính phủ sẽ đệ trình trước quốc hội những luật mới để thay đổi các yêu cầu về visa và quốc tịch.

Ông Turnbull kêu gọi Lao động thông qua các luật này.

“Không có danh hiệu nào quan trọng hơn trong nền dân chủ của chúng ta so với cụm từ ‘công dân Úc’”, thủ tướng nói.

“Chúng ta sẽ không xin lỗi vì đã yêu cầu những người muốn gia nhập gia đình Úc của chúng ta, phải là những người Úc yêu nước – cam kết với những giá trị định hình chúng ta, cam kết với những giá trị đoàn kết chúng ta”.

“Thành công của chúng ta là một xã hội đa văn hóa được xây dựng trên cơ sở vững chắc, bao gồm lòng tin của công dân Úc với chính phủ của họ, và chỉ cần điều đó, quyết định ai đến với nước Úc”, mượn vài lời của cựu thủ tướng John Howard, ông Turnbull cho biết.

Kể từ tháng 8 năm 2014, chính phủ đã đầu tư 1,5 tỷ đôla vào các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh để chống khủng bố và tám lần thông qua các luật lệ liên quan.

Ngoài chiến trường, Nhà nước Hồi giáo IS đã mất 55% lãnh thổ mà trước đây họ chiếm giữ ở Irac và Syria.

Trên mặt trận trực tuyến, Tổng chưởng lý George Brandis đang làm việc với các đồng nghiệp ở ngoại quốc về cách trấn áp khủng bố và những kẻ trong băng nhóm tội phạm có tổ chức đang sử dụng những gì mà ông Turnbull mô tả là ‘những không gian kỹ thuật số chưa được kiểm soát’.

Kết quả hình ảnh cho Thủ tướng Úc kêu gọi công dân mới phải là ‘những người Úc yêu nước’

Lãnh đạo phe đối lập Bill Shorten, trong phần đáp trả của ông, sẽ kêu gọi Facebook và Twitter, cũng như các chuyên viên phát triển các chương trình apps mã hóa nội dung giao tiếp, cần làm nhiều hơn trong không gian chống khủng bố.

“Facebook đã tạo ra nhiều nhóm với công việc đặc biệt mới, thuê hàng ngàn người làm việc, đặc biệt để theo dõi chức năng truyền tải Facebook Live của họ, để loại bỏ những nội dung mang tính tấn công hay xúc phạm.

“Nhưng chúng ta cần nhiều hơn nữa – và các công ty này có các nguồn lực và năng lực để làm nhiều hơn.

“Những kẻ khủng bố tự kiểm duyệt, vì vậy chúng ta không thể dựa vào một hệ thống tự kiểm soát”, ông Shorten nói.

>>> Xem thêm: Melbourne – Điểm đến số 1 của người Úc

Ông Shorten cũng sẽ kêu gọi một sự hợp tác tốt hơn giữa chính phủ liên bang và chính phủ các tiểu bang để bảo vệ cộng đồng, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các cuộc tấn công khủng bố.

“Chủ nghĩa khủng bố không tôn trọng mạng sống con người và không tôn trọng pháp luật của chúng ta – đây không phải là thời điểm tranh luận về thẩm quyền hay thuật ngữ”.

Tại quốc hội, một cuộc khẩu chiến nổ ra giữa Tổng trưởng Di trú và phe Lao động về những thay đổi được đề xuất đối với luật quốc tịch Úc.

Tổng trưởng Di trú Peter Dutton có kế hoạch đệ trình các dự luật trước quốc hội trong tuần này, trong đó đưa ra một bài kiểm tra về giá trị (nước Úc) mới, và các yêu cầu về trình độ tiếng Anh khắc nghiệt hơn.

Hình ảnh có liên quan

Ông Dutton cũng tiết lộ rằng đạo luật sẽ cho phép ông có quyền bác bỏ các quyết định về quyền công dân / quốc tịch của Tòa Hành chánh Phúc thẩm, giống như quyền hạn ông đã có đối với một số việc liên quan đến visa.

Tổng trưởng Di trú Peter Dutton có thể được quyền bác bỏ các quyết định của Tòa Hành chánh Phúc thẩm (Administrative Appeals Tribunal, AAT) mà ông không đồng ý, theo những kế hoạch cải tổ về vấn đề quốc tịch.

>>> Xem thêm: Hơn một nửa người Úc từng bị ăn cắp tiền khi đi du lịch

Tuy nhiên, phát ngôn nhân về quốc tịch của Lao động Tony Burke nói rằng những chi tiết này đã không được giải thích trong cuộc họp với ông Dutton hôm 8 tháng 5.

Ông Burke nói với các phóng viên tại Canberra hôm thứ Ba rằng: “Tất cả đều mới mẻ”.

Ông Burke nói rằng chính phủ không thể ước tính có bao nhiêu người sẽ vượt qua được bài kiểm tra tiếng Anh khó khăn hơn sắp tới.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.