Thủ tướng Morrison vẽ lộ trình để hàng triệu người Úc trở lại làm việc sau COVID-19

Yến Khanh
06/05/2020 13:49
0

Úc đã thành công trong việc ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus nhưng giờ đây cần phải làm phẳng một “đường cong” thất nghiệp mới, Thủ tướng Scott Morrison nói.

Báo Việt Úc - Phát biểu với báo chí hôm thứ Ba sau cuộc họp nội các quốc gia ‘lịch sử’có sự xuất hiện ngắn ngủi của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, ông Morrison nhắc lại rằng một triệu người Úc đã mất việc chỉ trong một tháng vì đại dịch.

Thủ tướng Morrison: Australia 'không ngây thơ' - Thế giới ...

Giải quyết đường con thất nghiệp

"Bây giờ chúng ta cần phải đưa một triệu người Úc trở lại làm việc, đó là đường cong mà chúng ta cần chú tâm."

Ông Morrison nói trong họp báo ngày thứ Ba. 

“Chừng nào những hạn chế này còn tồn tại, chúng sẽ khiến nền kinh tế của chúng ta tiêu tốn khoảng $4 tỷ Úc kim mỗi tuần... điều đó chắc chắn sẽ gây áp lực rất lớn, và đó là chuyện tất nhiên, theo thời gian biểu khi chúng ta tìm cách đưa Úc trở lại một nền kinh tế an toàn.”

Ông Morrison cho biết khoảng năm triệu người đã truy cập vào khoản thanh toán hỗ trợ tiền lương JobKeeper trị giá $1500 đô la mỗi hai tuần và một triệu người khác sẽ được giải quyết yêu cầu thanh toán JobSeeker của họ.

Ngành kỹ nghệ khách sạn du lịch đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các hạn chế COVID-19, ông Morrison nói, với 441,000 việc làm mất đi.

So sánh trong cùng bối cảnh, ngành bán lẻ, ngành nghệ thuật và giải trí, và ngành xây dựng đã mất lần lượt 146,00, 180,000 và 120,000 công việc theo thứ tự trên.

Lộ trình đưa hàng triệu người Úc trở lại làm việc

Để người Úc quay trở lại làm việc, chúng ta phải đưa mọi người trở lại với công việc của họ trong một nền kinh tế an toàn COVID.

Đó là thông điệp mà thủ tướng Scott Morrison đưa ra hôm thứ Ba, sau cuộc họp nội các quốc gia.

"Chúng tôi đang cố gắng để tìm ra một nền kinh tế an toàn đó có hình dạng như thế nào."

“Và điều quan trọng là các doanh nghiệp, nhân viên và các nhà nhân dụng phải có các công cụ để đối phó với môi trường COVID-19 và bảo đảm tất cả họ đều làm việc cùng nhau để hỗ trợ nơi làm việc an toàn COVID-19,” ông Scott Morrison nói.

Một bộ công cụ mới dành cho các doanh nghiệp Úc đã được cài đặt trên trang web WorkSafe Australia, ông Morrison tuyên bố, như một nguồn lực để giúp doanh nghiệp khởi động và hoạt động trở lại càng sớm càng tốt.

Bộ công cụ sẽ phác thảo làm thế nào các nhà nhân dụng có thể tạo ra và đạt được một môi trường an toàn mới ở nơi làm việc – cảnh giác với coronavirus, từ chuyện vệ sinh cá nhân, giãn cách xa xã hội, đến những việc cần làm trong trường hợp nghi ngờ có sự bùng phát của virus tại nơi làm việc.

“Chúng ta sẽ thấy dịch bệnh bùng phát”: nhưng nằm trong dự đoán

Ông Morrison cho biết bộ công cụ này là một bước tiến nữa trong ‘một phần của con đường trở lại’.

“Để đưa mọi người trở lại trên các chuyến tàu, trở lại làm việc, chúng ta cần có những sắp xếp này và các công cụ sẵn có để mang lại sự tự tin cho người Úc, để họ có thể ra ngoài và trở về nhà,” ông nói.

Nhưng Thủ tướng Morrison cũng không quên cảnh báo tất cả người Úc.

"Nhưng cũng đừng quên rằng khi chúng ta nới lỏng các hạn chế này, chúng ta sẽ thấy số lượng tăng lên ở một số khu vực, chúng ta sẽ thấy dịch bệnh xảy ra ở những nơi khác, đó là điều được dự đoán."

Ông Morrison nói.

Việc nới lỏng hơn nữa các hạn chế dự kiến sẽ được công bố sau cuộc họp Nội các Quốc gia thứ Sáu này, nhưng Thủ tướng Morrison thừa nhận những quyết định này cuối cùng sẽ tùy thuộc vào các tiểu bang và vùng lãnh thổ.

“Như chúng ta đã thấy... các tiểu bang và vùng lãnh thổ đã hoạt động trên các thời gian biểu khác nhau,” ông nói.

“Nhưng hy vọng của chúng tôi là chúng tôi sẽ giải quyết [việc này] vào thứ Sáu, chúng tôi có thể phát thảo chi tiết hơn bản đồ đường đi cho người Úc, để họ có thể nhìn thấy những gì đang xảy ra trong nhiều tuần và nhiều tháng tới.”

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận