Thông khủng long xanh tốt giữa thảm họa cháy rừng ở Úc

Yến Khanh
02/02/2020 09:48
0

Nỗ lực của lực lượng cứu hỏa nước Úc đã giúp bảo vệ loài thông hiếm Wollemi 2 triệu năm tuổi khỏi bị tuyệt chủng giữa cháy rừng hủy diệt ở bang New South Wales.

Báo Việt Úc - Ngay thời điểm đám cháy lan đến khu rừng phía tây Sydney, các nhà chức trách Australia đã lập tức triển khai một chiến dịch bí mật cứu loài thông khủng long quý hiếm khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: The Guardian.

Thong khung long xanh tot giua tham hoa chay rung Australia hinh anh 2 graciemdunn_Wollemi_NP.jpg

Thong khung long xanh tot giua tham hoa chay rung Australia hinh anh 1 80e90f0bc74b2e15775a.jpg

Thong khung long xanh tot giua tham hoa chay rung Australia hinh anh 2 graciemdunn_Wollemi_NP.jpg

Thông "khủng long" là cách gọi phổ thông của thông Wollemi. Loại cây có tuổi đời hơn 200 triệu năm được cho là đã tuyệt chủng đến khi một nhân viên kiểm lâm phát hiện vào năm 1994. Khi đó, giới khoa học ví việc phát hiện cây thông Wollemi tựa như việc tìm ra một loài khủng long mới. Khoảng 200 cây thông Wollemi tồn tại trong tự nhiên ở khu vực Blue Moutains. Ảnh: NSW National Parks Blog.

Thong khung long xanh tot giua tham hoa chay rung Australia hinh anh 3 3ebc3bc9297b39acb3e65a7cb2f13846.jpg

Các đám cháy rừng kéo dài nhiều tháng phá hủy môi trường sống của không ít loài động thực vật. Theo Guardian, cháy rừng đã phá hủy 90% diện tích của công viên quốc gia Wollemi, nơi có nhiều loài thực vật quý hiếm. Tuy nhiên, nỗ lực không ngừng nghỉ của lính cứu hỏa Australia đã giúp cứu nơi sinh sống của loài thông hiếm Wollemi khỏi thảm họa cháy rừng. Ảnh: The Daily Telegraph.

Thong khung long xanh tot giua tham hoa chay rung Australia hinh anh 4 photo_1_1579312594052791528863.jpg

Lính cứu hỏa cùng người dân địa phương New South Wales phải sử dụng nhiều máy bay trực thăng thả bom nước, hóa chất chống cháy làm chậm tiến độ của đợt hỏa hoạn và bảo vệ khu rừng hiếm. Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường Australia cho biết việc cứu những cây thông chính là chiến dịch quân sự, nhiệm vụ bảo vệ môi trường chưa từng có. Ảnh: Washington Post.

Thong khung long xanh tot giua tham hoa chay rung Australia hinh anh 5 https_cdn.cnn.com_cnnnext_dam_assets_200115095127_03_australia_firefighters_wollemi_pines.jpg

Cùng với đó, một đội quân khác có mặt ở hẻm núi, thiết lập hệ thống tưới tiêu nhằm cung cấp độ ẩm và cách ly điểm này với phần còn lại của cánh rừng đang cháy. Hành động kịp thời này đã cứu sống những cây khủng long cuối cùng còn sót lại trên thế giới khỏi đám cháy dữ dội tàn phá các khu rừng và vùng đất trong khu vực. Ảnh: CNN.

Thong khung long xanh tot giua tham hoa chay rung Australia hinh anh 6 Wollemi_4.jpg

Vị trí của khu rừng có loài cây thông Wollemi được giới chức Australia giữ bí mật để bảo vệ chúng. Trong Danh sách Đỏ của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên, Wollemi được phân loại ở mức cực kỳ nguy cấp và cần bảo vệ ở chế độ đặc biệt. Ảnh: CNN.

Nguồn: zing

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận