Thời gian và địa điểm lý tưởng ngắm Siêu trăng tối nay tại Úc

Hoàng Dung
14/11/2016 16:05
0

Người dân tại Úc sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú Siêu Mặt Trăng (Supermoon) lớn nhất trong vòng gần 70 năm qua vào tối nay 14/11/2016.

Tối nay, 14/11/16 người dân ở Sydney và Melbourne sẽ được ngắm siêu trăng (supermoon). Bức ảnh này chụp ngày 9/9/2014 khi siêu trăng lên qua cầu Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters/ibtimes
Caption

Trong ba tháng gần đây, mặt trăng đã và đang tiến gần hơn đến Trái Đất trên quỹ đạo của nó. Nếu theo dõi và quan sát, bạn sẽ thấy kích thước của Mặt Trăng to dần lên trong ba tháng qua. Và đêm nay Siêu Mặt Trăng lớn và sáng nhất sẽ xuất hiện!

Sự xuất hiện của ba siêu mặt trăng liên tiếp đã là một kỳ tích thiên văn hiếm hoi trong lịch sử. Thế nhưng sự xuất hiện của Siêu Mặt Trăng đêm nay sẽ là một dấu ấn lịch sử thực sự. Lần xuất hiện gần đây nhất của hiện tượng này là tháng 1 năm 1948 và phải đợi đến năm 2034 chúng ta mới có dịp chiêm ngưỡng Siêu Mặt Trăng lần nữa.

Siêu Mặt Trăng là gì

Khái niệm “Siêu Mặt Trăng” do nhà chiêm tinh học Richard Nolle đưa ra vào năm 1979. Hiện tượng này xảy ra khi ngày trăng tròn trùng vào ngày Mặt Trăng tiến gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo của nó.

Theo NASA, do quỹ đạo của Mặt Trăng có hình elip, sẽ có lúc Mặt Trăng ở gần Trái Đất nhất (tại điểm cực cận – perigee) và ở xa Trái Đất nhất (tại điểm cực viễn – apogee). Khi ở điểm cực cận, khoảng cách từ Mặt Trăng đến Trái Đất so với khi ở điểm cực viễn thu hẹp đến 48.280km (30.000 miles).

Khi Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất thẳng hàng sẽ tạo nên hiện tượng syzygy. Hiện tượng này xảy ra trong lúc Mặt Trăng đang nằm ở điểm cực cận trên quỹ đạo sẽ tạo nên hiện tượng siêu Mặt trăng (perigee-syzygy). Khi đó Mặt Trăng trông to hơn và sáng hơn thông thường nên được gọi là Siêu Mặt Trăng hay trăng tròn cận điểm (perigee moon).

Trăng tròn full moon được nhìn thấy trên đỉnh đồi 3 chữ thập ở Cali, Colombia, vào 17/9/2016. Ảnh: Reuters/ibtimes.
Trăng tròn full moon được nhìn thấy trên đỉnh đồi 3 chữ thập ở Cali, Colombia, vào 17/9/2016. Ảnh: Reuters/ibtimes.

Thời gian và địa điểm quan sát Siêu Mặt Trăng rõ nhất tại Úc

Theo ông Perry Vlahos – Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Thiên Văn Victoria thì Siêu Mặt Trăng sẽ xuất hiện vào tối nay 14/11/2016. Nếu muốn quan sát rõ nhất hiện tượng này thì bạn nên đến những bãi biển hướng về phía Đông hay những ngọn đồi, núi cao có tầm nhìn rõ về phía đông. Thời điểm bắt đầu quan sát là khi mặt trời lặn.

NSW 

“Tại Sydney, địa điểm lý tưởng có thể quan sát là khu vực biển Manly hoặc Bondi, ” ông Vlahos chia sẻ.

Tuy nhiên, một nhà dự báo của Cục Khí tượng lại nói với news.com.au là mây sẽ di chuyển theo hướng đông nam chiều và tối nay, nên người dân ở Sydney có thể sẽ mất cơ hội ngắm siêu trắng tối nay vì mây sẽ che khuất trăng.

Trăng sẽ lên ở Sydney vào lúc 7.07 đến 7.36 tối nay. Những ai vẫn quyết tâm xem siêu trăng thì nên đến bãi biển Bondi và Bronte cùng hàng ngàn người khác. Hoặc những bãi biển hướng đông quanh Sydney như Manly và Coogee cũng là địa điểm ngắm lý tưởng. Những ai không thể tới được biển có thể tìm một tòa nhà cao tầng ở city hoặc một ngọn đồi ở vùng quê để ngắm.

VICTORIA 

Người dân Melbourne sẽ có may mắn hơn vào tối nay khi trăng lên ở thành phố này vào lúc khoảng 7.40 tối.

Mặc dù dự báo sẽ có mây nhưng hy vọng mây sẽ qua đi trước khi siêu trăng lên, theo cơ quan dự báo thời tiết.

Theo ông Vlahos, khu vực phía Tây như Port Philip Bay sẽ là nơi quan sát rõ Siêu trăng nhất. Hoặc mọi người cũng có thể đi tới Williamstown Esplanade hoặc tìm các địa điểm cao để quan sát.

NAM ÚC 

Tại Nam Úc, mọi người ở khắp tiểu bang cũng có thể nhìn thấy siêu trăng, theo giảng viên thiên văn học của Adelaide, Paul Curnow.

Ông cũng khuyên mọi người nên đi ra ngoài và ngắm trăng, và siêu trăng có thể nhìn thấy ở bất cứ nơi nào.

Trăng sẽ lên lúc 7.32 tối và mọi người được khuyên nên tránh xa ánh đèn thành phố và tìm tới điểm caovà tối thì sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng hiếm lạ này một cách hoàn hảo hơn.

Hãng máy ảnh Canon cũng đã tổ chức một sự kiện chụp hình tại Elder Park, Adelaide, gần nhà mái vòm để mọi người cùng tới đó ngắm và chụp hình. Những người tham gia sự kiện có thể sẽ nhận được những lời khuyên về cách thức để ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời nhất của siêu trăng.

TÂY ÚC 

Thành phố Perth sẽ được ngắm trăng mà không bị ảnh hưởng gì vào tối nay và Reabold Hill tại Bold Park, cách trung tâm thành phố 8km sẽ là một trong những điểm ngắm lý tưởng nhất.

Hoặc các nhà thiên văn dự đoán điểm cao nhất ở Kings Park là Tháp DNA ở rìa phía tây của thành phố cũng là vị trí toàn cảnh để ngắm trời đêm.

Ngoài ra, điểm nhìn ở Monument Hill và Buckland Hill và Yokine Hill cũng là các địa điểm tốt để xem Siêu trăng sẽ lên trên toàn bang vào lúc 5.20 tối.

Các bãi biển xung quanh Tây Úc cũng được khuyên là điểm ngắm khá tốt, ví dụ như Frenchman Bay ở Torndirrup Peninsula, Peaceful Bay gần Walpole, cùng với Salmon Holes và Two Peoples Bay ở Albany, cách Perth khoảng 430km.

QUEENSLAND

Các bãi biển ở Gold Coast và các tòa nhà cao tầng ở Brisbane và các ngọn núi sẽ là điểm lý tưởng cho việc ngắm siêu trăng ở Qld vào tối nay.

Trăng được dự đoán sẽ lên lúc 5.49 tối và các nhà thiên văn học khuyên nên tìm tới điểm cao nhất của Brisbane là Mount Coot-Tha để có một đêm tuyệt vời.

Ngoài ra, các điểm khác như Shorncliffe ở đông bắc Brisbane và Wynnum ở phía đông thành phố cũng sẽ không tồi với nhiều người.

Theo ScienceAlert, bạn sẽ thấy rõ Siêu Mặt Trăng nhất tại nơi có không gian tối, tránh xa ánh đèn thành phố. Thời điểm tốt nhất để có những bức ảnh tuyệt đẹp là 12:52 sáng ngày 15/11/2016 (Giờ AEST – Giờ chuẩn Đông Úc) khi mặt trăng đạt đến kích thước cực đại.

Theo Thanh Nguyễn và Lan Nguyễn/VIET MAGAZINE

Hoàng Dung
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận