Thiếu niên trong Trại giam giữ Vị thành niên Lãnh thổ Bắc Úc tố cáo bị cai trại tấn công, sỉ nhục và hành hạ

Yến Khanh
14/03/2017 23:54
0

Sau Dylan Voller bị bịt mặt cột chặt trên ghế trong nhiều giờ đồng hồ, nay các thiếu niên trong những trại giam vị thành niên ở Lãnh thổ Bắc Úc tố cáo bị cai trại tấn công, sỉ nhục và hành hạ.

Newsvietuc - Hình ảnh những thiếu niên bị xịt hơi cay, lôi sềnh sệc trên sàn nhà, thậm chí bị cùm chặt trên một chiếc ghế tại Trung Tâm Giam giữ Vị thành niên Don Dale ở Darwin hồi năm ngoái là giọt nước tràn ly buộc chính phủ Úc phải thành lập Ủy ban điều tra liên bang về tình trạng trong các trung tâm này.

“Họ dùng còng tay giữ chặt tụi em và đè đầu gối lên lưng ghì bọn em xuống đất, và cứ thế ngồi lên những đứa trẻ như tụi em, thật sự là quá sức chịu đựng,” Trại viên thiếu niên Jamal Turner

Cách đây vài tháng, thanh niên tên Dylan Voller đã xuất hiện tại Tối cao pháp viện Darwin vào ngày 12/12/2016, để cung cấp bằng chứng về quãng thời gian bị giữ trong Trung tâm Thanh thiếu niên ở Lãnh thổ Bắc Úc.

Voller đã phanh phui việc bị nhân viên bảo vệ ngược đãi và bịt mặt cột chặt trên một chiếc ghế trong nhiều giờ đồng hồ.

Và nay lại có thêm những tình tiết mới đến từ các thanh thiếu niên từng sống trong trại giam giữ vị thành niên ở Alice Springs.

Thanh niên tên Jamal Turner vừa tố cáo rằng đã bị một cựu bảo vệ trong trại giam giữ vị thành niên ở Alice Springs, ông Derek Tasker bóp nghẹt cổ sau khi Turner chỉ vừa vuốt ve con chó của ông ta. Khi đó Turner mới 14 tuổi.

“Chỉ vì tôi đi tới và vuốt nhẹ con chó của ông ta mà ông ấy đã lập tức ghì tôi lại.”

>>> Xem thêm: Clip cô gái bị hành hạ tại khách sạn gây rúng động TQ

“Sau đó ông ta nghĩ là tôi cố tìm cách vùng ra nên ông ấy tóm lấy tôi và bóp nghẹt cổ, đẩy tôi vào tường,” Turner nói.

Kết quả hình ảnh cho thiếu niên trong những trại giam vị thành niên ở Lãnh thổ Bắc Úc

Turner cũng cho hay các bảo vệ ở Trung tâm Giam giữ Vị thành niên Aranda thường xuyên tấn công em và các thiếu niên khác khi đó các em mới chỉ mới 13 tuổi.

“Ví dụ họ dùng đầu gối đánh mạnh vào lưng bọn em.”

“Họ dùng còng tay giữ chặt tụi em và đè đầu gối lên lưng ghì bọn em xuống đất, và cứ thế ngồi lên những đứa trẻ như tụi em, thật sự là quá sức chịu đựng,” Turner kể.

Một cựu giám sát viên ở trại Don Dale là ông Trevor Hansen đã phải ra trước tòa để giải thích vì sao ông này được trại viên mệnh danh là "one-person escort".

Ông Hansen đã khai trước Ủy ban điều tra liên bang về cái cách mà ông này hành hạ các trại viên.

Ông ta túm lấy một thiếu niên nào đó và một tay giật mạnh chiếc quần bên trong của nạn nhân, bàn tay còn lại ông ta giữ chặt cánh tay của thiếu niên đó và khiến nạn nhân lao đầu về phía trước.

Kết quả hình ảnh cho thiếu niên trong những trại giam vị thành niên ở Lãnh thổ Bắc Úc

Cách hành hạ đó đã được các nhân viên bảo vệ khác gọi là "wedgie."

Trước trợ lý cố vấn Ủy ban điều tra liên bang, Peter Callaghan, ông Hansen nói về chuyện này.

“Tôi đã nghe các nhân viên bảo vệ khác dùng từ đó để miêu tả hành động của tôi, đúng vậy.”

“Tôi chưa bao giờ cưới nhạo vì điều đó. Ý tôi là nếu họ nói điều gì đó thì là về chuyện nào khác chứ. Tôi không nhớ gì cả,” ông Hansen nói.

Đó là những gì đã xảy ra ở các trại giam giữ vị thành niên ở Lãnh thổ Bắc Úc.

>>> Xem thêm: Úc: Ông bố thú tính trói con gái 3 tuổi vào chân giường, hành hạ cho tới chết

Trở lại với trại viên 19 tuổi Dylan Voller, một trong số các thanh thiếu niên xuất hiện trên một chương trình của Đài ABC, hé lộ tình trạng ngược đãi tù nhân ở trại giam Don Dale tại Darwin hồi năm 2014.

Cũng từ đây mà Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố một cuộc điều tra với trại giam thanh thiếu niên và hệ thống tư pháp ở Lãnh thổ Bắc Úc.

Các cảnh quay bao gồm cả vụ Voller và các trại viên khác bị xịt hơi cay, kéo ra khỏi các phòng giam, còng tay và bắt nằm trên sàn nhà bê tông rồi bị phun nước vào người.

Từ tháng 9 năm 2014 ủy ban điều tra đã vào cuộc sau khi đoạn phim về cách hành xử ngược đãi với các thanh thiếu niên trong trại được tung lên truyền hình Úc.

Trong số các nạn nhân bị bạo hành thì thanh niên 19 tuổi Dylan Voller đã được bảo lãnh vào tháng trước để bắt đầu tham gia vào một chương trình phục hồi tâm lý và thể chất, trước khi được chính thức trả lại tự do vào tháng 10 năm nay.

Hình ảnh có liên quan

Cũng xuất hiện bên ngoài cuộc điều trần ở Alice Springs, Voller cho hay em muốn thể hiện sự ủng hộ đối với những nhân chứng yếu đuối để nói lên sự thật, cung cấp bằng chứng cho Ủy ban điều tra.

“Em đến đây để ủng hộ tất cả các bạn trẻ, đưa ra bằng chứng bởi vì tất cả mọi người trên đất nước này và cả trên thế giới này đã ủng hộ em.”

“Vì vậy, tới lượt em cũng đáp lại sự ủng hộ đó bằng cách cất lên tiếng nói công khai về chuyện này,” Voller nói.

Tại buổi điều trần vào tuần trước, các thành viên Ủy ban điều tra đã yêu cầu được biết về việc bằng cách nào mà giới truyền thông có trong tay cả một danh sách mà thiếu niên Voller từng ghi lại về những kẻ mà anh này từng muốn hạ sát vì đã hành hạ mình.

Ủy viên Margaret White đã yêu cầu thành viên của chính phủ Lãnh thổ Bắc Úc, bà Sonia Brownhill, cung cấp thêm thông tin về việc rò rỉ danh sách kể trên, nội trong tuần này.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận