Thiên tài 17 tuổi người úc tìm ra định lý có thể thay đổi nền toán học

News Việt Úc
07/11/2015 19:03
0
Một học sinh trung học, 17 tuổi, ở Úc đã làm chấn động ngành toán học khi tìm ra một định lý toán học, có khả năng làm thay đổi lịch sử toán học và giúp khai sáng thêm những vấn đề bí ẩn trong vũ trụ. Theo Huffington Post, Ivan Zelich, cậu học sinh 17 tuổi, đang theo học tại một trường trung học ở Brisbane (Úc) là một thiên tài toán học với chỉ số IQ là 180. Theo Mirror, Zelich đã cùng với người bạn tên Xuming Liang, 17 tuổi, ở San Diego (Mỹ) tìm ra một mệnh đề toán học mới gọi là Liang Zelich Theorum. Cả hai tình cờ gặp nhau tại một diễn đàn toán học và phát hiện thấy họ có chung những trăn trở, những vấn đề toán học chưa có lời giải.

 Thiên tài 17 tuổi,  Ivan Zelich (Nguồn: Huffington Post)

Với định lý này, con người có thể tính toán nhanh hơn máy tính. Đây cũng là yếu tố cốt lõi giúp loài người hiểu rõ hơn về vũ trụ cùng các chuyến bay vào thiên hà, theo Daily Mail. Với việc tìm ra mệnh đề mới trên, cả hai cậu học sinh này trở thành cộng tác viên nhỏ tuổi nhất cho tạp chí Hình học quốc tế. Mặc dù chênh lệch múi giờ nhưng cả hai Zelich và Xuming lại phối hợp làm việc với nhau rất nhuần nhuyễn. Zelich làm việc suốt ngày và Xuming tiếp quản công việc khi nam sinh Úc nghỉ ngơi. “Xuming là người duy nhất có thể chia sẻ cùng tôi về toán học. Tôi phát hiện thấy cả hai chúng tôi trăn trở cùng một vấn đề tại cùng một thời điểm. Song cậu ấy thiên về hình học, còn tôi chú trọng đại số và khía cạnh lý thuyết dây. Chúng tôi đã kết hợp thế mạnh của nhau để đem đến thành công này” - Daily Mail dẫn lời Zelich, chia sẻ. Năm 2014, Zelich được Thủ tướng Úc trao bằng khen về những thành tựu trong toán học. Năm hai tuổi, Zelich đã có thể nói năng thông thạo và khi lên ba tuổi, cậu có thể hiểu được khái niệm về các số âm.
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.