Thị trường địa ốc của Úc đang trong tình trạng bong bóng

Yến Khanh
22/03/2017 18:52
0

Thị trường địa ốc của Úc đang trong tình trạng bong bóng do sự chểnh mảng của các chính phủ liên tiếp, theo tiến sĩ John Hewson, một kinh tế gia và cựu lãnh đạo của đảng Tự Do.

Newsvietuc - Phát biểu trên chương trình Lateline của đài ABC tiến sĩ Hewson quả quyết các con số trên toàn quốc cho thấy giá nhà đang bị bong bóng.

"Giá nhà đã tăng 250% kể từ giữa thập niên 1990. Tiền nợ mua nhà nhiều hơn thu nhập đến 200%, chiếm 120% của GDP bởi vì cả hai cấp chính phủ đều không quan tâm đúng mức," tiến sĩ Hewson nói.

Tiến sĩ Hewson là người thứ ba nêu lên quan ngại này sau Giám đốc của ASIC, Greg Medcraft lên tiếng cách đây gần hai năm, và mới tuần này là Bộ trưởng tài chánh Liên bang John Fraser, đặc biệt ở Sydney và Melbourne.

>>> Xem thêm: Chàng trai 26 tuổi đến từ Trung Quốc sở hữu khối bất động sản triệu đô tại Úc

Tình trạng bong bóng là khi các nhà đầu tư đẩy giá nhà cao lên vì tin rằng sẽ kiếm nhiều lời trong tương lai thay vì chỉ dựa vào lợi nhuận sinh ra từ căn nhà, thí dụ như cho thuê.

Tiến sĩ Hewson kêu gọi chính phủ điều chỉnh lại những ưu đãi dành cho các nhà đầu tư như tăng thuế đánh trên tiền lời và giảm thuế bù lỗ để một mặt làm cho thị trường bớt nóng, một mặt chính phủ cũng thu thêm được 10 tỉ đôla từ thuế.

"Giảm thiểu các ưu đãi sẽ hạ nhu cầu mua nhà của các nhà đầu tư, vốn là nguyên nhân chính khiến cho cầu vượt cung," Tiến sĩ Hewson nói.

Những dấu hiệu của bong bóng:

  • Giá nhà tăng nhanh
  • Giá nhà vượt quá khả năng người mua
  • Lãi suất ngân hàng thấp
  • Lãi suất ngân hàng lên cao
  • Thủ tục cho vay của ngân hàng quá dễ dãi
  • Lợi nhuận từ cho thuê nhà thấp
  • Cung vượt quá cầu
  • Kinh tế trì trệ, thất nghiệp cao

Đảng Lao Động đã có những đề nghị giống như vậy, cụ thể hạ mức ưu đãi thuế tiền lời còn 25%, thay vì 50% như hiện nay.

Kết quả hình ảnh cho Thị trường địa ốc của Úc

Phe đối lập cũng đề chỉ cho các nhà đầu tư mới khai thuế bù lỗ khi những căn nhà mới xây, trong khi vẫn duy trì như cũ cho những ai đã mua từ trước.

>>> Xem thêm: Bất động sản Sydney: có đủ đất để xây thêm hơn một trăm ngôi nhà mới

Chính phủ trước đây đã loại trừ hai khả năng đó, nhưng người ta đang đồn đãi rằng ngân sách công bố vào giữa tháng năm sẽ bao gồm những thay đổi cho hai loại thuế này như một phần trong nỗ lực chấm dứt tình trạng giá nhà đang vượt khỏi tầm tay nhiều người.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.