Thêm người Úc tử vong vì coronavirus, chính phủ tuyên bố nhiều biện pháp nghiêm khắc

Yến Khanh
16/03/2020 18:01
0

Con số tử vong do coronavirus tại Úc đã tăng lên 5 người, các lệnh thắt chặt về nhập cảnh và tự cách ly đã được áp dụng, cũng như nghiêm cấm tụ tập đông người trong những sự kiện không cần thiết.

Báo Việt Úc - Tất cả những ai đến Úc, kể từ hôm nay thứ Hai ngày 16/3, sẽ phải tự cách ly trong 14 ngày, còn các du thuyền sẽ không được cập cảng Úc trong 30 ngày tới.

Kết quả hình ảnh cho tử vong vì virus corona

Tất cả các buổi tập trung đông người không cần thiết, với số lượng hơn 500 người tham dự, sẽ bị cấm tổ chức. Tuy nhiên lệnh cấm không áp dụng với hệ thống giao thông công cộng, chợ, nơi làm việc, hệ thống trường TAFE và các trường đại học.

Mặc dù trường học vẫn mở cửa, nhưng những hoạt động xã hội sẽ tạm ngưng, các cơ sở chăm sóc người cao niên cũng đang được xem xét, Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo sẽ có thêm những thay đổi trong vòng 6 tháng tới.

Victoria đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong bốn tuần.

Thủ hiến Daniel Andrews nói thêm nhiều quyền hạn đặc biệt đã được tuyên bố, nhằm bảo đảm những người đến Úc từ hôm nay phải tuân thủ yêu cầu tự cách ly 14 ngày. Những ai vi phạm sẽ bị phạt tới 20,000 Úc kim.

Tình trạng khẩn cấp của Victoria sẽ xảy ra trong bốn tuần, và có thể được nới rộng thêm.

Người đứng đầu Lãnh thổ Thủ đô Andrew Barr hôm nay cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Canbera.

Ông Barr nói: 'Những quyết định hôm nay không chỉ kéo dài một tuần hay hai tuần, một tháng hay hai tháng, mà chúng có thể có hiệu lực tới khi vaccine được phát triển, hoặc cho tới khi nào cộng đồng có thể miễn dịch một cách tự nhiên.'

Quang cảnh mua sắm hoảng loạn tại các siêu thị đã khiến hệ thống Woolworths đề ra một khung giờ đặc biệt dành riêng cho người cao niên và người khuyết tật, để bảo đảm họ cũng có thể mua được những đồ dùng thiết yếu.

Từ thứ Ba ngày 17/3 đến ít nhất thứ Sáu ngày 20/3, những siêu thị Woolworths sẽ mở cửa đặc biệt cho người cao niên và người khuyết tật từ 7 giờ sáng đến 8 giờ sáng.

Nguy cơ nay vẫn tăng cao với những người sống trong các trung tâm chăm sóc người cao niên, chính phủ đang xem xét tương lai của những trung tâm này, khi ca tử vong mới nhất tại NSW liên quan tới một thành viên trong viện dưỡng lão Dorothy Henderson Lodge.

Một cư dân 90 tuổi của viện dưỡng lão ở Sydney đã qua đời hôm thứ bảy, xét nghiệm cho thấy bà bị dương tính với COVID-19, Bộ y tế NSW xác nhận tối hôm qua chủ nhật.

Y tế Queensland nói vào thứ sáu một phụ nữ 77 tuổi cũng qua đời vì nhiễm coronavirus, sau khi bay từ Brisbane tới Sydney.

Hai ca tử vong mới này cộng thêm vào con số tử vong hai tuần trước, của hai cư dân khác thuộc viện dưỡng lão Dorothy Henderson Lodge, 82 tuổi và 95 tuổi, và trước đó là một người đàn ông ở Perth 78 tuổi, tử vong sau khi di tản về Úc từ du thuyền ở Nhật.

Tất cả những ai đến Tasmania sẽ phải cho chính phủ tiểu bang này biết về chi tiết liên lạc, đây là một phần trong các biện pháp nhằm đối phó với sự lan rộng của virus.

Còn Queensland nói tiểu bang này sẽ ban bố yêu cầu những người cao niên phải ở trong nhà, nếu xảy ra tình trạng lan rộng coronarivur trong cộng đồng.

Quốc hội Úc sẽ giảm bớt phạm vi hoạt động, khi các bộ trưởng và thượng nghị sĩ lúc này tập trung thảo luận các biện pháp và thông qua những đạo luật liên quan tới coronavirus.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận