Thêm nghị sỹ Australia từ nhiệm liên quan vấn đề hai quốc tịch

Yến Khanh
11/11/2017 18:48
0

Thêm diễn biến mới trong vụ việc "hai quốc tịch" trên chính trường Australia khi lại có thêm nghị sỹ xin từ chức liên quan đến vấn đề này. Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Sydney sáng 11/11, nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ bảo thủ John Alexander cho biết ông không chắc chắn rằng mình chỉ có duy nhất nguồn gốc Australia, do đó ông buộc phải từ chức trong thời gian xác minh nhân thân.

Newsvietuc - Hiện ông Alexander đang chờ Bộ Nội vụ Anh xác minh liệu ông có nguồn gốc từ Anh không.

Tuy nhiên, chưa rõ bao giờ ông sẽ có câu trả lời. Điều này chắc chắn gây ảnh hưởng cho kế hoạch tái tranh cử của nghị sỹ Alexander trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 16/12 tới.

Theo theo tờ Sydney Morning Herald, việc thông báo tranh cử phải được đưa ra muộn nhất vào ngày 13/11 tới, sau đó các ứng cử viên sẽ có chiến dịch tranh cử kéo dài tối thiểu 33 ngày trước khi cuộc bầu cử được tiến hành.

Vấn đề "hai quốc tịch" đã trở nên nóng trên chính trường Australia thời gian gần đây khi một số nghị sỹ của các đảng nhỏ trong Quốc hội buộc phải từ chức sau khi bị phát hiện mang hai quốc tịch.

Bảy nghị sỹ thuộc Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền đã bị cho là mang hai quốc tịch, trong đó có Phó Thủ tướng Barnaby Joyce.

Tòa án Australia đã tước tư cách nghị sỹ Quốc hội của ông Joyce cùng ba người khác thuộc đảng này.

Theo Hiến pháp được sửa đổi năm 1901, để đảm bảo sự tận tâm phục vụ đất nước, các chính khách Australia sẽ không được bầu vào Quốc hội nếu mang hai quốc tịch.

Kết quả hình ảnh cho John Alexander

Ngày 6/11 vừa qua, Thủ tướng Turnbull đã đề xuất loạt biện pháp mang tính ràng buộc; theo đó toàn bộ nghị sỹ của cả hai viện Quốc hội Australia sẽ phải chứng minh tình trạng quốc tịch của mình (làm rõ nơi sinh của cá nhân và của cha mẹ mình) trong thời gian 21 ngày.

>>> Xem thêm: Thủ tướng Úc nỗ lực giải quyết vụ bê bối hai quốc tịch

Trong trường hợp đã từng có hai quốc tịch, nghị sỹ đó phải chứng minh đã từ bỏ quốc tịch nước ngoài trước khi hoạt động chính trị./.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.