Taxi không người lái sẽ lần đầu tiên được thử nghiệm tại Úc

Yến Khanh
06/12/2017 07:43
0

Perth sẽ trở thành thành phố đầu tiên của Úc được thử nghiệm taxi không người lái kiểu Uber vào năm tới. Perth sẽ là thành phố đầu tiên của nước Úc, và cũng là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới thử nghiệm các chiếc xe không người lái được sử dụng như một loại taxi chuyên chở hành khách.

Newsvietuc - Đây là một phần trong một cuộc thử nghiệm có quy mô toàn thế giới. Loại xe hơi không người lái này cung cấp môt dịch vụ taxi tương tự như các dịch vụ của Uber, nghĩa là hành khách có thể dùng một ứng dụng trên smartphone để gọi  xe và sau đó một chiếc xe  sẽ đưa họ đến bất cứ nợi đâu họ muốn, chỉ có điều là chiếc xe này không có người lái.  

Kết quả hình ảnh cho xe hơi không người lái

Khi nào cuộc thử nghiệm được tiến hành tại Perth?

Chính phủ Tây Úc đã hợp tác với Câu lạc bộ xe hơi Royal Automobile Club, gọi tắt là RAC, cùng công ty phát minh ra kỹ thuật này, NAVYA, để đưa nhiều chiếc xe đến tiểu bang này thử nghiệm vào năm tới.

“VIệc thử nghiệm cho công chúng cơ hội trực tiếp sử dụng hơn là chỉ đọc hay nghe nói về những loại xe này. Chúng tôi muốn người dân Tây Úc sẵn sàng sử dụng chúng.” Giám đốc điều hành RAC taị Tây Úc, Terry Agnew

Perth là một trong ba thành phố được chọn cho cuộc thử nghiệm này, hai thành phố còn lại là Paris, thủ đô Pháp quốc và một thành phố của Hoa kỳ, nhưng tên của thành phố này chưa được công bố.

Theo kế hoạch, những chiếc xe taxi không người lái này sẽ được chuyển đến  Perth vào tháng 4 năm 2018 và sẽ được thử nghiệm trên những con đường vắng vẻ yên tĩnh trước khi đưa đón hành khách tại các thành phố đông người hơn vào cuối năm tới

Mô tả 

Những chiếc xe này có ghế da, có thể chở 6 hành khách, dĩ nhiên là không có tài xế và có thể chạy với tốc độ tối đa 90km/h.

Kết quả hình ảnh cho xe hơi không người lái

Tuy nhiên, tốc độ sẽ được điều chỉnh trong suốt quá trình thử nghiệm. RAC cũng sẽ cho một thành viên của hội đi kèm. Người này có khả năng sử dụng hệ thống computer liên quan đến hoạt động của xe.

Làm sao xe nhận biết được những trở ngại để tránh?

Xe sử dụng các kỹ thuật nhận biết các chướng ngại trên đường, gồm 4 radar, 6 camera và hai vệ tinh định vị toàn cầu, cho nên khi xe tự động chạy, hệ thống này cũng đồng thời hoạt động để dò tìm và  phát hiện trước các trở ngại để xe đáp ứng hiệu quả.

Làn thế nào để tham gia cuộc thử nghiệm này?

Công chúng sẽ có thể ghi danh tham gia cuộc thử nghiệm dùng xe taxi không người lái trên đường phố tương tự như đã từng tham gia cuộc thử nghiệm xe bus không người lái tại South Perth hồi năm ngoái vậy.

Loại xe bus không người lái này cũng là sáng kiến của công ty NAVYA.  Xe có thể chở 11 hành khách, tốc độ tối đa 45km/h, tốc độ trung bình 25km/h, và cũng có một hệ thống định vị và dò tìm chướng ngại vật tối tân để xe hoạt động an toàn.

“Các loại xe không người lái này giúp hệ thống giao thông hiện nay hữu hiệu và an toàn hơn chứ không phải thay thế hệ thống này.” Giám đốc điều hành RAC Tây Úc, Terry Agnew

Giám đốc điều hành RAC Tây Úc, Terry Agnew hy vọng một ngày nào đó kỹ thuật không người lái có thể loại trừ đến 90 phần trăm tai nạn trên đường phố do lỗi lầm của con người.

Ông cũng cho rằng, loại xe taxi không người lái này cũng có thể hoạt động hài hoà với hệ thống giao thông hiện hành 
tại Perth và ông cũng cho rằng việc thử nghiệm này giúp thành phố Perth trở thành thành phố đi đầu trong “cuộc cách mạng không người lái”.

Giám đốc điều hành RAC taị Tây Úc nói: “Các loại xe không người lái này giúp hệ thống giao thông hiện nay hữu hiệu và an toàn hơn chứ không phải thay thế hệ thống này. “

Kết quả hình ảnh cho xe hơi không người lái

Các dịch vụ không người lái này có thể được thực sự vận hành trễ nhất là vào năm 2021.

Ông Agnew cho biết mặc dù các loại xe  không người lái  sắp được sử dụng, nhưng việc người dân sẵn sàng chào đón chúng và tham gia vào các cuộc thử nghiệm là rất quan trọng.

“VIệc thử nghiệm cho công chúng cơ hội trực tiếp sử dụng hơn là chỉ đọc hay nghe nói về những loại xe này. Chúng tôi muốn người dân Tây Úc sẵn sàng sử dụng chúng”.

Khi nào việc thử nghiệm tại Tây Úc chính thức  bắt đầu?

Hiện chưa có lịch trình  cụ thể về ngày giờ, nhưng RAC cho biết việc này sẽ được thực hiện khi cả chính phủ Tây Úc lẫn Hội RAC cảm thấy có thể tiến hành được, có lẽ họ cần xem xét kỹ lưỡng về nhiều mặt như mật độ xe cộ, mức độ an toàn, vv…

Hình ảnh có liên quan

>>> Xem thêm: Perth thử nghiệm xe buýt không người lái

Chẳng hạn như các cuộc thử nghiệm xe bus không người lái được thực hiện  tại South Perth từ tháng 8 năm ngoái, nhưng trước đó, chính phủ Tây Úc đã phải đề ra 700 tu chính cho các dự luật và điều luật liên hệ, các cuộc thử nghiệm mới được phép tiến hành.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.