Tâm sự: Gặp gỡ cô gái gốc Việt Jessica Tran - đồng sáng lập trung tâm nuôi dưỡng các ngòi bút trẻ

Yến Khanh
07/04/2017 17:50
0

Mong ước “truyện thiếu nhi và đời thật” ở Úc không còn là hai thế giới riêng biệt, cô gái gốc Việt Jessica Tran cùng hai người bạn đã sáng lập 100 Story Building – không gian sáng tạo cho những cây bút nhỏ tuổi từ các cộng đồng sắc tộc ở Úc.

Newsvietuc - Khi Jessica Tran làm việc tại một công ty sách xuất bản cho trẻ em, cô nhận thấy các tác giả và các câu chuyện được xuất bản vẫn chưa phản ánh được sự đa dạng của nước Úc.

Nghĩ là làm, cô cùng Lachlann Carter và Jenna Williams thành lập 100 Story Building, một trung tâm nuôi dưỡng ngòi bút nghệ thuật của các em nhỏ và thanh thiếu niên từ các cộng đồng thiểu số.

100 Story Building nằm cách ga tàu Footscray (Melbourne) khoảng 5 phút đi bộ. Khi tới đây, bạn sẽ bước vào thế giới của trí tưởng tượng, tìm thấy cỗ máy thời gian, những căn phòng bí mật, và các hành tinh mà chưa ai biết tới.

Một không gian kích thích sáng tạo và kể chuyện  

"Đây là không gian độc đáo dành riêng cho các em nhỏ và thanh thiếu niên, là nơi các em có thể tới và thực hiện các ý tưởng táo bạo, là nơi các em chia sẻ những câu chuyện các em quan tâm, và những câu chuyện này được mọi người ở đây trân trọng và đánh giá cao," Jessica nói.

100 Story Building là không gian Jessica Tran và các đồng nghiệp tạo ra để truyền cảm hứng và khích lệ các em nhỏ sáng tạo và kể chuyện.

Ngoài ra, trung tâm cũng cung cấp các chương trình và lớp học về văn học sáng tạo và cho các em nhỏ và thanh thiếu niên cơ hội để đọc, viết và kể chuyện Một ví dụ là tạp chí Early Harvest, một tạp chí hoàn toàn được biên tập, thiết kế và xuất bản bởi các học sinh tiểu học.

Ngoài ra, 100 Story Building cũng có các câu lạc bộ đọc sách, các hoạt động viết truyện cho trẻ em và gia đình sau giờ học như chương trình BooWriClu.

"Qua [những chương trình này] các em nhỏ sẽ phát triển kĩ năng đọc viết, tự tin hơn và sẽ cảm thấy là một phần của cộng đồng," Jessica cho biết.

"Tôi cảm thấy những người mà tôi thường thấy viết và xuất bản truyện và cộng đồng nơi tôi lớn lên giống như hai thế giới riêng biệt." Jessica 

Từ khi còn bé, Jessica Tran đã luôn yêu thích đọc sách và viết lách.

>>> Xem thêm: Nữ sinh 9X giành học bổng tiến sĩ ở Mỹ: ‘Mình nỗ lực một, cha mẹ nỗ lực mười’

"Má tôi là giáo viên tiểu học và đã giới thiệu tôi với sách từ khi tôi còn rất nhỏ. Đọc sách và kể chuyện có vị trí quan trọng trong gia đình tôi."

Với tình yêu dành cho văn học, thật không mấy ngạc nhiên khi biết Jessica từng làm tại công ty xuất bản sách cho trẻ em. Thế nhưng tại đây, Jessica nhận thấy rằng các tác giả và tác phẩm xuất bản vẫn chưa đa dạng, phong phú.

"Tôi cảm thấy những người mà tôi thường thấy viết và xuất bản truyện và cộng đồng nơi tôi lớn lên giống như hai thế giới riêng biệt."

Children at 100 Story Building

Cùng lúc đó, Lachlann Carter - đồng sáng lập 100 Story Building - kể cho Jessica về những khó khăn giáo viên gặp khi dạy học ở trường, khiến họ không thể hỗ trợ từng học sinh nâng cao kĩ năng đọc viết dù muốn.

"Khi biết về những thách thức giáo viên gặp khi dạy ở trường, tôi thấy đây là vấn đề về công bằng xã hội. Và chúng ta cần tạo cơ hội cho các em nhỏ và thanh thiếu niên."

Làm việc với các cộng đồng thiểu số

100 Story Building đang thực hiện các chương trình với nhiều cộng đồng ở Melbourne - không chỉ ở phía tây Melbourne mà cả ở Geelong, Laverton và Broadmeadows.

Jessica cho biết để thu hút và khuyến khích các em nhỏ và thanh thiếu niên từ một số cộng đồng thiểu số tới tham gia chương trình là một thách thức không nhỏ.

"Hiểu được mong muốn của các em, thầy cô và cha mẹ các em cũng không dễ."

Nhiều cha mẹ không thực sự coi việc sáng tạo và kể chuyện là một điều cần thiết.

"Nhưng cha mẹ không thường khuyến khích các em sáng tạo và theo đuổi các nghề nghiệp như nghệ sĩ, nhà văn, nhà làm phim và các nghề khác trong ngành công nghiệp sáng tạo." Alice Pung 

Alice Pung là một nhà văn được biết đến với các tác phẩm như "UnPolished Gem" và "Her Father's Daughter". Sinh ra và lớn lên tại Footscray, Alice thấy rằng trẻ em ở đây không thường xuyên được cha mẹ khích lệ sáng tạo.

"Trẻ em ở các khu vực phía tây Melbourne, đặc biệt là các em từ cộng đồng thiểu số, thường được ba mẹ khích lệ học chăm chỉ để leo lên tầng lớp xã hội mới từ tầng lớp lao động chân tay," Alice nhận xét.

"Nhưng cha mẹ không thường khuyến khích các em sáng tạo và theo đuổi các nghề nghiệp như nghệ sĩ, nhà văn, nhà làm phim và các nghề khác trong ngành công nghiệp sáng tạo. Theo đuổi những nghề này có nhiều rủi ro [về mặt kinh tế]. Bạn không thực sự chắc bạn sẽ tìm được nghề ổn định."

Children at 100 Story Building

Vì vậy 100 Story Building muốn các em nhỏ và phụ huynh của các em hiểu được tầm quan trọng của kĩ năng đọc, viết và kể chuyện.

"Biết trình bày suy nghĩ, ý kiến của mình một cách chính xác khi viết, nói hoặc dùng các phương tiện khác là các kĩ năng hữu dụng trong mọi công việc," Jessica nói.

Jessica cũng cho biết khi làm việc với các cộng đồng thiểu số, cô cũng hiểu hơn về những điều mà các em nhỏ, gia đình và ba mẹ các em mong các em đạt được khi tham gia sáng tạo.

"Nhờ đó, [100 Story Building] sẽ tìm cách để hỗ trợ các em đạt được những nguyện vọng, và tìm cách hiệu quả nhất để bồi dưỡng những ý tưởng, suy nghĩ của các em từ những cộng đồng này."

Những trái quả từ 100 Story Building

Minh Nguyen thường đưa con gái tới 100 Story Building sau giờ học trong suốt hai năm qua.

"Tôi nghĩ đây là cơ hội để con gái tôi, Eden học viết và dùng trí tưởng tượng của con bé," Minh chia sẻ.

"Sau một năm, con bé đã nói to hơn và giơ tay để chia sẻ tác phẩm của mình với mọi người nhiều hơn." Phụ huynh

Minh cũng cho biết chị đã thấy Eden thay đổi nhiều từ khi tham gia chương trình BooWriClu tại 100 Story Building. Trước đây Eden thường nói rất nhỏ và không dám giơ tay phát biểu.

"Nhưng sau một năm, con bé đã nói to hơn và giơ tay để chia sẻ tác phẩm của mình với mọi người nhiều hơn."

>>> Xem thêm: Chàng Việt kiều Pháp tâm sự về cơ hội khởi nghiệp lớn ở Việt Nam

100 Story Building

Với Jessica, thấy các em nhỏ thay đổi quan niệm về kể chuyện và gặt hái kĩ năng giao tiếp khi tham gia chương trình của 100 Story Building là điều đáng nhớ nhất.

"Có những em nhỏ và thiếu niên giờ vẫn nói là các em ghét viết lách, nhưng các em cảm thấy tự tin hơn vào khả năng viết và kể chuyện của mình.

"Một kỉ niệm đáng nhớ khác là khi tôi nói chuyện với một số giáo viên và họ bảo tôi rằng sau khi thám gia chương trình của 100 Story Building, học sinh của họ có phong thái tự tin hơn cũng như có nhiều kĩ năng lãnh đạo," Jessica chia sẻ.

Vậy tương lai của 100 Story Building sẽ như thế nào?

Jessica cho biết trung tâm đang muốn mang chương trình tới các khu vực khác của Melbourne, và làm việc với nhiều cộng đồng hơn.

"Nói chung, điều 100 Story Building muốn là giúp các em nhỏ và thiếu niên vui vẻ và hạnh phúc."

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận