Tâm sự du học Úc: Những điều bạn biết về du học đã đúng chưa?

Yến Khanh
07/08/2018 08:47
0

Trước khi quyết định lựa chọn du học, không có gì quý giá hơn là nhận được những trải nghiệm thực tế chia sẻ từ chính những người trong cuộc. Những trải nghiệm dù tích cực hay tiêu cực đều là những quan điểm thú vị để chúng ta lưu giữ và tham khảo. Cùng lắng nghe chia sẻ thú vị của sáu bạn trẻ đã và đang trải nghiệm cuộc sống du học sinh tại Úc.

Newsvietuc - Cuộc sống du học ở Úc thực sự như thế nào? Làm sao để hoà nhập vào môi trường mới? Quá trình tìm việc làm thêm ra sao? Tóm gọn lại là những băn khoăn chung của du học sinh sắp đặt chân đến nước Úc và đang hoang mang về chặng đường mới.

Sau khoảng thời gian học tập và sinh sống tại xứ người, sáu bạn du học học sinh dưới đây đã đúc kết riêng cho mình một định nghĩ thú vị về du học.

Bình Phạm – du học sinh trường Swinburne

Bình Phạm

Mình đến Úc từ năm 2015. Những ngày đầu tiên đến Úc mình rất bỡ ngỡ mặc dù đã chuẩn bị từ trước. Mình tự nhận thấy bản thân đã học tiếng Anh trong một khoảng thời gian khá dài và đủ lâu nên cảm thấy khá tự tin với khả năng giao tiếp của mình. Nhưng những ngày đầu tiên đến Úc, mình hoàn toàn không hiểu người khác nói gì cả. Những ngày đầu đến lớp,  mình không hiểu thầy cô đang giảng gì. Mình phải mất từ hai đến ba tuần sau đó để hoà nhập với môi trường xung quanh, với công việc học tập ở trường.”

Hà Anh – du học sinh trường Swinburne

Hà Anh

“Bạn bè mình hay xem du học là “fresh start”, vì đó thực sự là một cơ hội để bắt đầu lại khi mình đến một đất nước mới và bắt đầu lại. Thứ nhất, mình phải xây dựng các mối quan hệ từ đầu với những người mới đến từ nhiều hoàn cảnh khác nhau. Thứ hai, mình phải bồi đắp chính bản thân mình từ những thói quen hằng ngày đến cách nói chuyện với những người xung quanh. Khi đặt bản thân vào môi trường mới như thế , hãy hiểu rằng mình có thể và mình có khả năng làm mọi điều mình muốn. Du học thực ra là một quãng thời gian hữu hạn nên hãy trải nghiệm nhiều nhất có thể , gặp những người mới và quan trọng hơn hết là định hình lên chính con người mình trong tương lai."

Phương Linh (ở giữa hàng trên cùng) - du học sinh trường Monash

Phuong Linh

“Du học đối với mình là cơ hội để thử thách bản thân trong môi trường hoàn toàn không quen thuộc, phải học bằng ngôn ngữ không phải ngôn ngữ chính của mình. Chương trình học cũng nặng hơn hẳn, nhiều khi không theo kịp các bạn bản xứ. Khi chơi với bạn bè quốc tế, mình dễ gặp những bất đồng về văn hoá. Nhưng cũng nhờ những khó khăn như vậy mới biết khả năng của mình đến đâu, sức chịu đựng của mình tốt như thế nào và từ đó trở nên hoàn thiện hơn. Bản thân mình sau thời gian du học thì cảm thấy  mình đã giỏi lên rất nhiều so với lúc ở nhà có ba mẹ chăm lo và mình chỉ cần học thôi.”

Jina Huỳnh – du học sinh trường Tasmania

Jina Huynh

“Không phải tất cả nhưng mình nhận thấy nhiều người vẫn có cái nhìn phiến diện với việc du học. Họ cho rằng du học sinh là con nhà giàu, có tiền đi học đi chơi vài năm chán rồi lại về. Suy nghĩ này hoàn toàn sai, ít ra là với bản thân mình và nhiều bạn du học sinh khác. Cuộc sống du học sinh không chỉ toàn màu hồng mà còn có mồ hôi, công sức và cả những giọt nước mắt. Đối với mình, du học không chỉ đơn thuần là đi học lấy tấm bằng nước ngoài rồi về. Đó còn là những trải nghiệm trong công việc, trong cuộc sống mà qua đó mình trưởng thành hơn rất nhiều.”

Thư Vương - sinh viên trường RMIT

Thư Vương

“Năm nay đánh dấu mốc thời gian sáu năm mình ở Úc. Đây là khoảng thời gian không ngắn nhưng cũng đủ dài để mình trải nghiệm và nhìn thấy sự thay đổi của chính bản thân. Kỷ niệm mình nhớ nhất là năm đầu tiên khi sang Úc , mình ở homestay. Bình thường ở Việt Nam , mình hay tắm đến nửa tiếng. Khi sang đây, dù đã biết trước nên dùng nước tiết kiệm nhưng thời gian đầu mình rất chật vật để tắm nhanh. Có lần đang tắm, nước chuyển lạnh sau 10 phút trong khi đầu mình vẫn còn đầy xà bông. Mình phải đợi trong tình trạng đó tận 15 phút cho nước nóng lại. Đó cũng là lần cuối cùng mình “nhây” trong phòng tắm và là lúc mình học được cách tiết kiệm nước hơn.  Người ta thường nói Melbourne là “Mel-buồn” nhưng đối với mình Melbourne không buồn chút nào. Khi sống ở đây, mình trải nghiệm được cảm giác độc lập tự do, tự quyết định những hành động của mình. Melbourne còn dạy mình cách tự tin trong mọi mối quan hệ, giúp mình trưởng thành hơn. Nơi đây như ngôi nhà thứ hai của mình, gặp được những “homies” rất đáng yêu.”

Quang Anh (thứ năm từ trái sang)- cưu sinh viên trường RMIT

Quang Anh

“Với trải nghiệm của Quang Anh, du học vừa là thử thách vừa là cơ hội để mình phát triển, đặc biệt là phá bỏ những giới hạn của bản thân. Khi sang Úc, Quang Anh đã làm rất nhiều thứ mà chưa bao giờ mình nghĩ mình sẽ làm được. Thực sự lúc đó mình bắt buộc phải làm và không còn lựa chọn khác. Sang Úc, mình phải bắt đầu mọi thứ từ con số 0. Khi đó, mình không có bố mẹ, người thân, bạn bè bên cạnh nên mình phải tự tìm kiếm cơ hội và hướng đi cho bản thân. Không còn ỷ lại vào bố mẹ nữa thì lúc đó mình phải tự dùng cánh của mình mà bay thôi. Mình xin bố mẹ hỗ trợ chi phí nhà ở sinh hoạt hai tháng đầu tiên rồi sẽ tự trang trải. Nhưng lúc đầu mình đã không nghĩ tìm việc sẽ khó khăn. Cho đến khi tìm rồi thì mình mất hàng tháng trời để làm đi làm lại một cái CV. Mình cứ test thử mẫu này mẫu kia gửi cho các nhà tuyển dụng. Rồi cùng lúc mình phải đi học trên trường, làm event cho hội sinh viên,vv..Quãng thời gian đó thực sự rất căng thẳng. Sau tất cả , Quang Anh nhìn lại và thấy “Ồ ! Những giới hạn trước kia mình tự đặt ra cho bản thân thì giờ đã làm được rồi và mình vẫn “ sống sót lành lặn” trờ về Việt Nam. Cảm giác trước khi trở về rất đặc biệt – đó đúng là cảm giác “đi để trở về.”

>>> Xem thêm: Tâm sự cảm động của một bạn trẻ Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Úc

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!