Tâm sự: Chuyện anh Việt kiều Úc chưa vợ nhưng có hàng ngàn người con

Yến Khanh
10/04/2017 15:13
0

Nhà hàng KOTO (Know one, teach one) là nơi làm việc của phần lớn trẻ em đường phố Việt Nam do ông Jimmy Phạm (1972), một Việt Kiều Austraylia sáng lập ra.

Newsvietuc - Điều này đã trở thành bước ngoặt lớn trong cuộc đời của 300 em, vươn được tới thành công.

Duyên với vùng đất Việt Nam

Thừa hưởng sự cần cù, chịu khó từ người mẹ Việt Nam, sự thông minh, sáng tạo của người cha ở Hàn Quốc, Jimmy Phạm đã sớm có nhận thức xây dựng hai vùng đất ngày càng văn minh, phát triển hơn. Chính vì vậy, để báo hiếu mẹ, anh đã trở về Việt Nam vào năm 1996.

Kết quả hình ảnh cho Jimmy Phạm

Bốn tháng sau chuyến đi, Jimmy Phạm quay trở lại Việt, tiếp tục hành nghề hướng dân viên, đi tour ở khu vực Đông Nam Á. Ông Tây chia sẻ “ Mình đi qua Lào, Thái Lan, Campuchia, đến đâu gặp trẻ mình đều giúp. Nhờ có tiền bo của khách mà mỗi tháng mình giúp được 2000 đô trong khi lương chỉ có 600 đô”Ông Jimmy Phạm cùng nhân viên nhà Hàng Koto

Về thăm quê ngoại sau 24 năm, ông đã tiếp xúc với 4 em bé lang thang, cơ nhỡ bươn chải bán bưu ảnh kiếm sống ở khắp ngõ ngách thành phố Hồ Chí Minh đầu tiên. Xuất phát từ sự đồng cảm, hiểu thấu vị trí của trẻ em trong tương lai, ông muốn giúp đỡ phần nào . Chính điều này, đã trở thành điểm nhấn, là bước ngoặt lớn làm thay đổi dần dần cuộc sống của “ông Tây” cũng như bao trẻ em đường phố.Ông Jimmy Phạm chia sẻ về sự nghiệp của ông

Đi nhiều nơi, tiếp xúc với bao bạn trẻ đường phố, chàng Việt Kiều chợt nhận ra rằng: Cứ cho các em “ cá” mãi thì không được, cần phải có những “ cần câu”, các em cần nhất một mái ấm gia đình và một nghề để kiếm sống. Chính vì vậy, cùng với sự giúp đỡ của một đầu bếp Austraylia, nhà hàng  KOTO được ra đời.

Những ngày đầu là thời gian khó khăn nhất của ông. Xã hội và cộng đồng Việt Nam không hiểu được việc “ vác tù hàng tổng”, nghi ngờ ý tốt của ông. Đặc biệt cao trào ấy chính là chuyến viếng thăm nhà hàng của ông Bill Clinton.

Mở nhà hàng được hai tháng thì tổng thống Bill Clintơn dùng bữa trưa trước buổi phát biểu tại đại học quốc gia.

 Hôm đó, có 3,4 xe ô tô đỗ trước nhà hàng và báo là sẽ có nguyên thủ quốc gia tới thăm. Sau khi có một đoàn người đến kiểm tra thì Ông Bill Clinton tới, tay bắt mặt mừng với những đứa trẻ trong nhà hàng, đó là niềm vui lớn đối với chúng. Ông Jimmy Phạm chia sẻ.

>>> Xem thêm: Việt kiều Mỹ được phong hàm giáo sư danh dự vì đóng góp cho ngành y

Kết quả hình ảnh cho Jimmy Phạm

“ Sự hỏi thăm, điều tra của công an, nhà báo, dân làng từ đó ngày càng nhiều khiến tôi cũng rất vui vì doanh nghiệp xã hội nào cũng phải trải qua”.

Xây dựng sự nghiệp khi còn trẻ, bỡ ngỡ đi lên làm doanh nghiệp xã hội, ông không có kinh nghiệm chăm sóc trẻ. “ Tất cả những gì tôi làm đều vì cái tâm, vấp ngã nhiều lần sẽ khiến tôi vững vàng và phát triển hơn”.

Nhờ vào sự tin tưởng, sự động viên từ những người bạn mà trong thời gian khó khăn, anh có vốn để xoay xở. ông Tây chia sẻ : “ Giờ tôi đi vay tiền cho chai rồi, tôi chưa làm họ thất vọng bao giờ nên họ rất tin tôi”. Từ đó KOTO ngày càng có vị trí đứng lên

Tương lai sáng lạn của trẻ em đường phố.

Hơn 17 năm cùng với sự nỗ lực hết mình, Jimmy Phạm đã thay đổi cuộc đời của gần 1000 trẻ em đường phố mà ông xem như những người con của mình.

Những “ người con” của ông chủ yếu là trẻ lang thang, cơ nhỡ, chịu sự thiệt thòi lớn trong cuộc sống như bị bạo hành gia đình, bị bỏ rơi, hay đang chịu sự giáo dưỡng của xã hội.

Để các em phát triển toàn diện về nhân cách cũng như kinh nghiệm, Jimmy Phạm thành lập trung tâm đào tạo KOTO. Tại đây, các em được hướng dẫn, được trao đổi về kĩ năng sống từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống.

5 ngôi nhà, 5 mẹ nuôi là nơi sinh hoạt của gần 1000 người con trong các khóa đào tạo KOTO do người cha Việt Kiều sáng lập ra.

Trong mỗi khóa học, các em được trải nghiệm, nâng cao sự tự tin bản thân thông qua các chuyến dã ngoại ở huế, đà lạt, các vườn quốc gia trong nước. Lấy chữ tâm làm gốc, ông Jimmy Phạm gửi các em vào chùa Thường Tín để học đạo làm người vào đầu mỗi khóa.

>>> Xem thêm: Sự tử tế của bác sỹ nhi ở Mỹ khiến Việt kiều ám ảnh

Kết quả hình ảnh cho Jimmy Phạm

Nhằm tìm ra những con người có tố chất, có khát khao cháy bỏng muốn thay đổi, trung tâm đào tạo KOTO tuyển sinh rất khắt khe với 4 giai đoạn trong hai tháng. Mỗi một người được đào tạo miễn phí được tuyển chọn sẽ có bảy người không được chọn.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Jimmy Phạm cho biết: “ Phần lớn, những đứa trẻ được đào tạo ở đây đều thành công trong đó 40% nhân viên giáo viên là cựu học sinh ở đây, 60% đang học và làm ở nước ngoài có học bổng”. Tôi tin 5-10 năm nữa, tổng giám đốc lẫn đầu bếp trong các khách sạn năm sao sẽ là người của KOTO thay vào.

Từ khi thành lập, nhà hàng đã vinh dự được đón tiếp nhiều vị lãnh đạo tối cao, tổng thống và các bộ trưởng các nước. “ Họ đến vì chất lượng, vì thương hiệu của nhà hàng chứ không phải vì là nhà hang của trẻ em đường phố”. Ông Jimmy Phạm chia sẻ.

Dù đã 44 tuổi, đầu đã điểm vài sợi tóc bạc nhưng “ông Tây” vẫn chưa lập gia đình. Ông chia sẻ “ Hiện tại, trung tâm đào tạo cũng như nhà hàng KOTO chưa ổn định, mình chưa trả được hiếu trọn vẹn cho mẹ, cho đất nước Việt Nam nên chưa nghĩ tới lấy vợ”.

Khi được hỏi về dự định tương lai, ông chia sẻ : “ Sắp tới sẽ mở rộng nhà hàng để trẻ có thêm địa điểm để thực hành những gì đã được học, 59 Văn Miếu và 61 Văn Miếu sẽ trở thành một KOTO hoàn chỉnh mở rộng.

Kết quả hình ảnh cho Jimmy Phạm

Tương lai, ông muốn trở về nước úc và sống bên cạnh mẹ. Ông cho biết: “ Lúc đi đã hứa với mẹ là đi 18 tháng, thế mà đến bây giờ đã 20 năm, mình đang cố gắng hết sức có thể để làm tốt những gì đang thực hiện, giúp đỡ trẻ em Việt Nam”

Hiện tại, ông đang trên đà tìm kiếm một con người đầy đủ tố chất để thay thế ông tiếp quản nhà hang và trung tâm đào tạo KOTO. Ông chia sẻ : “ KOTO sinh ra, mình không nghĩ là của mình mà là của Việt Nam, của cộng đồng, là nơi sinh ra bao ước mơ cho trẻ em Việt Nam”.

Theo alouc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận