Tại sao phải trả phí giữ trẻ khi con cái không đi học vào ngày nghỉ lễ tại Úc?

Yến Khanh
13/04/2017 17:33
0

“Nhà trẻ của con tôi vẫn tính tiền trong khi cả tôi và chồng tôi đều đang làm việc phù động (Casual), chúng tôi đâu có được trả tiền cho những ngày nghỉ làm nhưng lại phải trả chi phí giữ trẻ cho cả những ngày mà con tôi không đi học,” một bà mẹ tên Nirelle nói.

Newsvietuc - Ngày nghỉ lễ tại Úc là dịp để gia đình có mặt đầy đủ, cha mẹ cùng đi chơi hay vui vầy bên các con.

Thế nhưng, với không ít các bậc cha mẹ, làm việc phù động hay các cộng việc không thể nghỉ vào ngày lễ như mọi người thì họ sẽ gặp khó khăn khi các con không đi học bởi nhà trẻ nghỉ trong những ngày lễ lạt tại Úc.

Kết quả hình ảnh cho nhà trẻ ở úc

Trong khi đó, các bậc cha mẹ vẫn phải trả đầy đủ tiền giữ trẻ cho những ngày nghỉ đó.

Bây giờ đang là kỳ nghỉ và dịp lễ phục sinh, các trẻ đều được nghỉ, vậy chuyện cha mẹ vẫn phải trả chi phí giữ trẻ vào các ngày childcare nghỉ thì có công bằng hay không?

Đó là vấn đề đang được tranh luận trên các báo chí Úc hiện nay.

Các phụ huynh nói gì?

Bà mẹ có tên là Nirelle chia sẻ trên ABC News trả tiền giữ trẻ vào ngày nghỉ là không hợp lý.

"Tôi nghĩ đây là điều thật quá đáng! Nhà trẻ của con tôi vẫn tính tiền trong khi cả tôi và chồng tôi đều đang làm việc phù động.”

“Chúng tôi đâu có được trả tiền cho những ngày nghỉ làm, thế mà chúng tôi lại phải trả chi phí giữ trẻ cho cả những ngày mà con tôi không đi học,” bà Nirelle nói.

Còn bà Rachel, một người mẹ đang làm công việc Y tá thì nói với ABC rằng hệ thống thiếu công bằng.

>>> Xem thêm: Úc: Chính phủ liên bang tiến hành cải tổ chính sách về phụ cấp giữ trẻ

"Là một y tá tôi thường phải làm việc ngay trong những ngày nghỉ lễ của Úc.”

“Tôi đâu phải là phụ huynh duy nhất đang phải chi trả tiền giữ trẻ cho những ngày mà con tôi không được đi học, trong khi tôi phải đi tìm các cách khác để mà gửi con trai mình khi tôi vẫn phải đi làm.”

“Hệ thống này hơi thiếu công bằng nhưng chúng tôi vẫn phải chấp nhận trả tiền vì chúng tôi cần đến dịch vụ giữ trẻ," y tá Rachel nói.

Thêm gánh nặng với phụ huynh phải làm việc vào ngày nghỉ lễ

Thực tế, chi phí này gây khó khăn cho cha mẹ đang đi làm.

Phải trả tiền cho các dịch vụ mà họ không thể sử dụng là một gánh nặng khác trong một hệ thống mà nhiều người đến lúc này phải khẳng định là không thể chi trả được.

Theo báo cáo của Tổ chức Early Childhood Australia (ECA), đưa ra hồi đầu năm nay, các gia đình có thu nhập thấp và trung bình đang ngày càng khó khăn trong việc chi trả tiền giữ con.

So với năm ngoái, các gia đình có thu nhập 35,000 đô la/ mỗi năm thì phải trả thêm gần 20% chi phí (theo tỷ lệ thu nhập hàng tuần của họ, sau khi đã tính trợ cấp của chính phủ rồi).

Trong khi đó, các gia đình có thu nhập $135,000 / năm trở lên chỉ trả thêm có 5% đến 7% khoản thu nhập của họ cho việc giữ trẻ năm nay mà thôi.

Tại sao các nhà trẻ tại Úc vẫn tính phí giữ trẻ kể cả ngày nghỉ lễ?

Ông Paul Mondo thuộc Australian Childcare Alliance, đại diện cho các nhà cung cấp dịch vụ giữ trẻ tư nhân, nói với ABC rằng chính những nhà trẻ tư nhân sẽ quyết định liệu họ có tính phí vào các ngày lễ không.

Còn việc tính phí theo ông là vì các nhân viên làm việc ở nhà trẻ thường là nhân viên toàn thời và đóng vai trò chính, rồi tiền thuê cơ sở giữ trẻ là chi phí cố định hàng tháng, do đó chi phí cho việc giữ trẻ là vẫn giữ nguyên cho dù dịch vụ đó có mở cửa hay không.

Trang mạng My Child của Chính phủ cho biết lý do nhiều dịch vụ chăm sóc trẻ em và trẻ mầm non vẫn tính phí vào các ngày lễ công cộng.

"Bởi vì nhân viên giữ trẻ, giống như hầu hết nhân viên, được hưởng các ngày nghỉ lễ."

"Việc thực hiện tính phí là các quyết định thương mại được thực hiện bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em.”

“Chính phủ không có khả năng pháp lý để can thiệp vào những quyết định này," theo trang mạng My Child.

Kết quả hình ảnh cho nhà trẻ ở úc

Trong khi đó, Ủy ban Cạnh tranh và tiêu thụ Úc (ACCC) nói với ABC rằng tính phí cho các ngày lễ không phải là một vấn đề, vì chi phí đã được thông báo cho phụ huynh trước khi họ đăng ký.

Nhà trẻ sử dụng khá nhiều nhân viên phù động (Casual)

Theo số liệu từ Cục thống kê Úc cung cấp cho chương trình ABC, có rất nhiều nhân viên phù động trong ngành mầm non.

Tính đến tháng 11 năm 2016, chỉ có gần 147,000 người là nhân viên có quyền lợi đầy đủ, theo diện full time trong ngành chăm sóc trẻ em.

Số người không có quyền lợi toàn thời, ví dụ nhân phù động là gần 90,000.

Đối với giáo viên mầm non, có 65,655 người làm việc toàn thời, và nhân viên không thường xuyên là 19,905 người làm việc trong ngành.

Tuy nhiên, ông Mondo từ Australian Childcare Alliance cho biết hầu hết các trung tâm đều có từ 80 đến 90 phần trăm nhân viên cố định toàn thời.

"Trong một ngày dài chăm sóc trẻ em, tôi nghĩ rằng không thể có đến 1/3 là nhân viên phù động làm việc ở bất cứ nhà trẻ nào, vào bất cứ lúc nào, nó tương đương khoảng 10 phần trăm," ông Mondo nói.

>>> Xem thêm: Úc: Chính phủ cải tổ trợ cấp giữ trẻ, trợ cấp nghỉ hộ sản và trợ cấp thuế gia đình

Sẽ sớm có thay đổi

Theo Australian Childcare Alliance thì các cha mẹ muốn gửi con cũng không phải quá lo lắng vì sẽ sớm có giải pháp cho vấn đề gửi con vào ngày nghỉ lễ.

Lý do là đã có hơn 1,000 đơn đăng ký thiết lập các trung tâm chăm sóc trẻ em mới ở Úc.

Hình ảnh có liên quan

Ông Mondo nói rằng điều đó sẽ tăng tính cạnh tranh, đặc biệt là ở các khu vực thành phố nơi có danh sách chờ đợi quá lâu.

"Tôi nghĩ chắc chắn sự cạnh tranh buộc bất kỳ dịch vụ nào cũng phải đánh giá hoạt động của họ, và việc giữ trẻ cả vào ngày nghỉ lễ sẽ là một phần trong hoạt động của các nhà trẻ," ông Mondo nói.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận