Tại sao các ngân hàng lớn ở Úc không hạ lãi suất theo Ngân hàng Trung ương?

Yến Khanh
09/10/2019 13:22
0

Lần đầu tiên Ngân hàng Trữ kim Liên Bang RBA hạ lãi suất căn bản xuống dưới 1% nhưng tất cả các ngân hàng đều do dự làm theo cho dù Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg thúc giục công chúng hãy mạnh dạn đổi ngân hàng nếu cần để có được lãi suất thấp nhất.

Báo Việt Úc - Dưới 1% đã là thấp kỷ lục nhưng các chuyên gia tiên đoán RBA còn giảm lãi suất một lần nữa trong năm nay. 

Hình ảnh có liên quan

Các ngân hàng lớn thường cũng sẽ giảm lãi suất cho khách hàng mỗi khi RBA giảm lãi suất căn bản.

Trong hai lần giảm lãi suất căn bản hồi tháng 6 và 7, các ngân hàng đã giảm 0,4% cho khách hàng.

Lần này CBA và NAB hứa sẽ giảm 0,15% trong khi chưa thấy ANZ và Westpac lên tiếng. 

Nhưng RBA không còn có thể cắt thêm nhiều lần nữa. May ra thêm một lần nội trong năm nay, 0,25% nữa, nhưng chỉ vậy thôi. 

RBA cũng không muốn hạ lãi suất xuống con số không hoặc âm vì không tốt cho niềm tin của dân chúng. 

Lãi suất của Jyske Bank bên Đan Mạch là -0,5% có nghĩa là người vay trả lại ít hơn số tiền họ vay, nhưng ngân hàng vẫn có lời nhờ vào các loại phí.  

Nhưng không có bằng chứng cho thấy lãi suất âm ở Âu Châu và Nhật Bản kích thích được sự tăng trưởng kinh tế.

Vấn đề là lãi suất ngân hàng thấp kéo theo lãi suất gởi tiết kiệm là điều ngân hàng không muốn. Tiền tiết kiệm chiếm hơn phân nửa nguồn vốn của các ngân hàng.

Lợi nhuận của các ngân hàng sẽ tăng nếu có thể trả lãi cho các trương mục tiết kiệm cao hơn phân lãi căn bản của RBA. 

Theo các chuyên gia các ngân hàng sẽ mất 0,5% tiền lời mỗi khi giảm chỉ có phân nửa lãi suất căn bản của RBA cho khách hàng.

Chính vì vậy cho dù chính phủ có thúc giục đến đâu các ngân hàng cũng sẽ không giảm lãi suất thêm cho khách hàng bởi vì đơn giản là họ không thể. 

Lãi suất căn bản bây giờ chỉ còn 0,75% và lãi suất thấp nhất của các ngân hàng lớn hiện nay là 3,2% trong khi một số chỗ cho vay khác nhỏ hơn chỉ có trên dưới 2%.

Lãi suất thấp kỷ lục sẽ giúp cho thị trường địa ốc khởi sắc trở lại, nhưng RBA sẽ phải cân nhắc vì không muốn người dân mang nợ quá nhiều.

RBA có lẽ sẽ không in thêm tiền mà bơm thêm tiền vào những khu vực kinh tế nào tạo nhiều công ăn việc làm và dân chúng thường tiêu xài.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!