Sydney: Thu giữ kỷ lục hơn 4 tấn nguyên liệu chính chế biến ma tuý

Yến Khanh
10/10/2017 09:46
0

Một chiến dịch phối hợp giữa Lực lượng Biên giới Úc (ABF) và Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) đã thu giữ kỷ lục 3.9 tấn ephedrine ngụy trang trong các chai nước ‘trà xanh’, cùng với 350 kg methamphetamine, và bắt giữ ba người ‘chủ chốt’ khi thực hiện khám xét ở Cabramatta, Rydalmere, Westmead, Revesby và Bringelly.

Newsvietuc - Các cuộc điều tra bắt đầu với thông tin gốc từ các nhà chức trách Thái Lan nghi ngờ hành vi nhập cảng lậu số lượng lớn các loại chất cần khai báo ở biên giới vào Sydney.

Úc đã ngăn chặn được 7 tấn ma túy từ ngoài khơi trong năm nay

Cuộc điều tra thứ nhất: 3.9 tấn ephedrine dạng lỏng

Chuyên viên của ABF đã tiến hành các cuộc kiểm tra nhắm mục tiêu các lô hàng tại Cơ sở Khám xét Kiện hàng Sydney. Và kết quả thứ Sáu, 15/9/2017, đã phát hiện ra một kiện hàng đến Sydney bằng đường biển chứa hơn 1,000 thùng carton chứa đầy các chai đựng nước trà xanh.

ABF tiến hành thử nghiệm giả định một số chai, kết quả dương tính với chất ephedrine – tiền chất dùng chế tạo ma tuý đá, khoảng một phần ba thùng carton. Mỗi thùng chứa 24 chai có nhãn là trà, tức ABF chứng kiến một tổng trọng lượng khoảng 3.9 tấn ephedrine dạng lỏng trong kiện hàng.

Đây là vụ bắt giữ ma tuý và nguyên liệu chế biến lớn nhất ở biên giới Úc – kỷ lục trước đó là vụ thu giữ 1.4 tấn vào tháng 6/2017.

Úc đã ngăn chặn được 7 tấn ma túy từ ngoài khơi trong năm nay - ảnh 1

Việc kiểm tra pháp y sẽ được tiến hành để xác định chính xác trọng lượng và độ tinh khiết của ephedrine lỏng, nhằm xác định giá thị trường của chất cấm tịch thu lần này.

Sau đó, nhân viên của AFP và ABF đã thực hiện bốn lệnh khám xét đồng thời ở Cabramatta, Rydalmere, Westmead và Revesby vào ngày 4/10. Kết quả bắt giữ một phụ nữ 22 tuổi, song tịch Úc – Trung, ở Westmead, và một người đàn ông Úc 22 tuổi ở Rydalmere, vì vai trò bị cáo buộc của họ trong việc nhập cảng.

Cả hai đều bị buộc tội nhập cảng nguyên liệu chế biến ma tuý có kiểm soát biên giới, theo mục 307.11 (1) của Bộ luật hình sự năm 1995 (Cth).

Cả hai đều xuất hiện trước tòa án địa phương ở Sydney hôm thứ Năm 5/10 và toà không cho họ được tại ngoại. Mức án cao nhất dành cho hai người này là 25 năm tù giam.

Cuộc điều tra thứ hai: 390kg methamphetamine dạng bột

Úc đã ngăn chặn được 7 tấn ma túy từ ngoài khơi trong năm nay - ảnh 2

Nhân viên ABF nhắm mục tiêu vào một kiện hàng vận chuyển theo đường biển, đến cảng Port Botany thứ Bảy 23/9/2017. Lô hàng này chứa 50 thùng dung dịch thạch cao lỏng. Bảy gói được niêm phong cẩn thận bên trong chứa một chất kết tinh trắng đã được giấu trong mỗi thùng, kiểm tra cho kết quả dương tính với methamphetamine – thành phần chính trong ma tuý đá.

Ước tính tổng lượng methamphetamine trong mỗi thùng xấp xỉ 350 kg, tương đương giá trị thị trường 350 triệu đôla.

Các gói methamphetamine đã được thu giữ và được thay thế bằng một chất bột vô hại khác. Thứ Sáu, 29/9 một người đàn ông 31 tuổi ở Glenmore Park đã bị bắt tại Bringelly, NSW, với cáo buộc tiếp cận lô hàng.

>>> Xem thêm: Australia bắt giữ 7 đối tượng, triệt phá đường dây ma túy quốc tế

Ông bị buộc tội cố gắng sở hữu một số lượng thương mại chất có kiểm soát ở biên giới, theo mục 307.5 theo điều 11.1 của Đạo luật hình sự năm 1995 (Cth). Người đàn ông đã bị từ chối bảo lãnh và sẽ tiếp tục xuất hiện trước Toà án địa phương Sydneyvào thứ Hai, 27 /11 sắp tới. Mức phạt tối đa cho hành vi phạm tội này là tù chung thân.

Úc đã ngăn chặn được 7 tấn ma túy từ ngoài khơi trong năm nay - ảnh 3

Các cuộc điều tra vẫn tiếp tục liên quan đến các vụ nhập cảng ma tuý, dược chất cần khai báo. ABF và AFP cho biết, có thể sẽ còn nhiều cuộc khám xét và bắt giữ nữa.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận