Sydney: Gần 10.000 bệnh nhân của một phòng khám nha khoa được yêu cầu xét nghiệm HIV và viêm gan khẩn cấp

Yến Khanh
10/08/2018 08:57
0

Mới đây, có tới 10.000 bệnh nhân ở Sydney đang được yêu cầu làm xét nghiệm máu vì bị nghi có khả năng nhiễm HIV và viêm gan từ một phòng khám nha khoa.

Newsvietuc - Nha sĩ phụ trách tại Haberfield, Tiến sĩ James Pok-Yan Ng, đã bị đình chỉ vào tháng trước vì vi phạm tiêu chuẩn kiểm soát nhiễm trùng.

Hội đồng Nha khoa NSW và NSW Health đã cân nhắc về việc mở một cuộc điều tra khi nhận được một khiếu nại của bệnh nhân vào cuối tháng 6.

Có tới 10.000 bệnh nhân ở Sydney đang được yêu cầu làm xét nghiệm máu vì bị nghi có khả năng phơi nhiễm với HIV và viêm gan từ phòng khám nha khoa ở Sydney. Ảnh: 9NEWS

Các nhà chức trách đã tìm ra vấn đề đáng quan ngại với việc làm sạch, khử trùng và lưu trữ các dụng cụ, xử lý chất thải và đào tạo nhân viên tại phòng khám này.

NSW Health cho biết rằng các vấn đề có thể đã tồn tại trong nhiều năm.

Tiến sĩ Zeina Najjar, Giám đốc Sở Y tế Công cộng Sydney, cho biết: “Thử nghiệm phòng ngừa viêm gan B, C và HIV được khuyến cáo tới bất cứ ai từng đến phòng khám nha khoa này trong 35 năm qua.”

Tiến sĩ Najjar nói: “Điều này có thể liên quan đến kim tiêm hoặc những dụng cụ khác đã xuyên qua da, nướu, răng, hoặc những chỗ bị chảy máu và gây ra phơi nhiễm, nhưng chúng tôi khuyên bất kỳ bệnh nhân nào từng đến chữa trị ở phòng khám này đều nên đi gặp bác sĩ đa khoa ngay lập tức”.

Hội đồng Nha khoa cho biết rằng hiện không có trường hợp lây nhiễm nào được báo cáo và nguy cơ nhiễm trùng là rất thấp.

Tiến sĩ Shane Fryer, Chủ tịch Hội đồng Nha khoa NSW nói: “Nguy cơ phơi nhiễm có tồn tại nhưng tôi xin nhấn mạnh rằng nguy cơ là rất thấp”.

Phòng khám Haberfield nằm trên đường Ramsay hiện đã phải đóng cửa vĩnh viễn do Tiến sĩ James Pok-Yan Ng nghỉ hưu sau khi bị đình chỉ.

Một đồng nghiệp của nha sĩ James Pok-Yan Ng, Tiến sĩ Tony Sao-Fai Chiu cũng từng làm việc tại phòng khám Haberfield mỗi tuần một lần.

Ông tiếp tục được làm việc tại phòng khám chính của mình ở West Ryde sau khi Hội đồng Nha khoa hài lòng với bằng chứng của ông. Bác sĩ Chiu vẫn bị cấm làm việc tại phòng khám Haberfield.

Trong năm 2015, những vi phạm nghiêm trọng về vệ sinh tại một số phòng khám nha khoa trên khắp Sydney đã dẫn đến những cảnh báo về sức khỏe tương tự. Tuy nhiên, không ai bị phát hiện nhiễm bệnh.

Cơ quan chức năng cũng đang xem xét việc kiểm tra tại chỗ để tăng cường khuôn khổ kiểm soát nhiễm trùng.

Đường dây điện thoại có sẵn cho bệnh nhân của phòng khám Haberfield theo số 1800 610 344.

>>> Xem thêm: Sự thật kinh hoàng phía sau cảnh hàng trăm con bò sắp chết khát chen nhau quanh xe chở nước ở Úc

Nguồn: 9News

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!