Sydney chính thức đổi tên 'Chinese New Year' sang 'Lunar New Year' đúng dịp Tết 2019

Phan Anh Khang
31/01/2019 08:44
0

NewsVietUc - Sau nhiều năm kiến nghị đổi tên ngày Tết truyền thống của nhiều cộng đồng người châu Á, cái tên Tết Trung Quốc đã chính thức được chuyển sang tên gọi trung lập hơn.

Tiêu điểm - Sydney chính thức đổi tên 'Tết Trung Quốc' sang 'Tết Nguyên đán' sau nhiều năm tranh cãi

Thành phố Sydney chính thức đổi tên ngày tết truyền thống của người châu Á là Tết Nguyên đán.

Sydney đã chính thức đổi tên Tết Trung Quốc (Chinese New Year) sang Tết Nguyên đán, kết thúc nhiều năm tranh cãi xung quanh tên gọi của sự kiện văn hóa quan trọng nhất được tổ chức bởi cộng đồng người Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc và nhiều cộng đồng người châu Á khác tại Australia.

Theo một phát ngôn viên của Thành phố Sydney, động thái mới nhất sẽ mở rộng hơn nữa quy mô và tầm quan trọng của ngày Tết Nguyên đán, phát triển từ một sự kiện do cộng đồng châu Á tổ chức cách đây 22 năm.

“Lễ hội Tết Nguyên đán Sydney sẽ bao trùm tất cả các cộng đồng và nền văn hóa, cho dù họ có sử dụng lịch Âm hay không và tạo ra những cơ hội mới cho sự phát triển của ngày lễ này”, người phát ngôn nói với tờ The Australian.

Sydney Harbour Bridge một trong những biểu tượng của thành phố Sydney 

Đầu tuần này, Thị trưởng Clover Moore đã công bố một loạt các sự kiện thú vị dành cho mọi người trong lễ ra mắt lễ hội Tết Nguyên đán lớn nhất từ trước đến nay của thành phố, dự kiến sẽ thu hút tới 1,3 triệu du khách từ ngày 1-10/2.

Việc đổi tên được đưa ra sau khi Hội đồng sông Ryde và Georges (bao gồm các khu vực như Hurstville và Kogarah) đã thông qua cái tên Tết Nguyên đán mang tính trung lập hơn, theo nguyện vọng của các cộng đồng người không phải là người Trung Quốc.

Thành phố Sydney trong dịp Tết Nguyên đán 2019 

Một người đàn ông ở Sydney có tên là Anthony Ngo đã thu hút gần 2000 chữ ký trong bản kiến nghị trực tuyến năm 2015 để kêu gọi Thành phố Sydney ngừng gọi sự kiện này là Tết Trung Quốc. Sau khi đạt được mong muốn của mình, Ngo kêu gọi chính quyền sẽ tổ chức lễ hội này theo cách đồng nhất.

Blogger khác là Thang Ngo đã hoan nghênh sự thay đổi này. Người này cũng đã từng gửi một bức thư cho Thị trưởng Moore vào năm 2013 để đề nghị đổi tên, nói rằng Tết Nguyên đán là ngày lễ mang tính lịch sử và nguồn gốc của nó không phải chỉ đến riêng từ cộng đồng người Trung Quốc.

Hội đồng cho biết quyết định này được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến của nhiều nhà lãnh đạo trên khắp cộng đồng, trong đó bao gồm cả Lãnh sự văn hóa tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Sydney và Trung tâm văn hóa Trung Quốc.

Cộng đồng người Hoa tại Sydney trong dịp Tết cổ truyền hằng năm 

Daphne Lowe Kelley từ Hiệp hội lịch sử Trung Quốc-Australia cho biết, mặc dù một số người trong cộng đồng Trung Quốc không hài lòng về việc thay đổi tên, nhưng cô cảm thấy đây là động thái mang tính tích cực.

Lễ hội Tết Nguyên đán năm nay sẽ được tổ chức bởi cộng đồng châu Á ở Sydney, với các sự kiện đặc sắc như phố Trung Hoa, đua thuyền rồng, lễ vật, múa lân và lập kỷ lục Guinness về ăn bánh bao.

Cuộc tranh luận về việc đổi tên Tết Nguyên đán ở Australia đã được thông qua trước khi năm mới theo Âm Lịch bắt đầu từ ngày 5/2 theo lịch phương Tây. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề có thể gây tranh cãi trong vài năm nữa. Trong đó có năm 2023 sẽ là năm con Thỏ đối với người Trung Quốc nhưng lại là năm Mão với người Việt Nam.

Phan Anh Khang
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!