SỐC: Trung Quốc dùng tiền để quảng bá văn hóa và ngôn ngữ trong các lớp học ở Úc

Jessica N
21/12/2016 10:07
0

Chính phủ Trung Quốc đã chi 10 tỷ đô la để quảng bá văn hóa truyền thống và ngôn ngữ của nước này trên thế giới. Họ đã thành lập 500 Học viện Khổng Tử ở 140 quốc gia và tất cả đều được điều hành từ Bắc Kinh.

NewsVietUc.com - 14 trong số những học viện này được thành lập tại các trường đại học của Úc, và 60 trường học trên khắp nước Úc đã mở chương trình “lớp học Khổng Tử”.

>>> Xem thêm: Melbourne: xả súng vào văn phòng trên đường Swanton

trung-quoc-dung-tien-de-quang-ba-van-hoa-va-ngon-ngu-trong-cac-lop-hoc-o-uc

Các trường đại học có thành lập “Học viện Khổng Tử” tại Úc bao gồm đại học La Trobe, đại học Melbourne và đại học Victoria. Các chương trình học của Học viện Khổng Tử rất khác nhau, nhưng đều bao gồm nghiên cứu ngôn ngữ, học bổng, hội thảo văn hóa và nghệ thuật, và phát triển chuyên môn cho giáo viên.

Các chương trình này cũng cung cấp các chuyến thăm quan để khảo sát và trao đổi kinh nghiệm, các cuộc thi và bài kiểm tra năng lực ngôn ngữ.

Nhiều người cho rằng việc mở rộng hiểu biết và xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với đối tác thương mại lớn nhất của Úc là sự khôn ngoan. Trong khi đó, những người khác lo ngại các học viện này có thể đi quá xa và tạo điều kiện cho Trung Quốc truyền bá các tư tưởng về nhân quyền, bao gồm các vấn đề nhạy cảm như các vụ tranh chấp ở Biển Đông hoặc sự độc lập của Đài Loan hay Tây Tạng.

Ngoài ra còn có những lời chỉ trích rằng một số cơ sở giáo dục, đặc biệt là các trường đại học, có thể quan tâm nhiều hơn về nguồn đầu tư tài chính của Trung Quốc và không cân nhắc kỹ về những ảnh hưởng lâu dài có thể xảy ra. Họ lo ngại “những giá trị của Trung Hoa” sẽ đi ngược lại với những lý tưởng về quyền tự do ngôn luận của Úc.

>>> Xem thêm: Giới truyền thông Úc rúng động vì bê bối tình dục của ông trùm 7 News

Stephen FitzGerald, Đại sứ Úc tại Trung Quốc từ năm 1973 đến năm 1976, đã kêu gọi giới hữu trách xem xét kỹ lưỡng hơn về các Học viện Khổng Tử. Cụ thể, ông FitzGerald đã chỉ trích Học viện Quan hệ Úc­ Trung Quốc (ACRI) của cựu Thủ hiến bang NSW Bob Carr.

trung-quoc-dung-tien-de-quang-ba-van-hoa-va-ngon-ngu-trong-cac-lop-hoc-o-uc

Là một phần của Đại học Công nghệ ở Sydney, Học viện Quan hệ Úc­ Trung Quốc được thành lập nhờ nguồn tài trợ lớn của doanh nhân Trung Quốc Huang Xiangmo.

Chương trình Background Briefing của đài ABC Radio đã tiết lộ rằng trong năm 2007, Đại học Sydney đã lập kế hoạch sáp nhập chương trình đào tạo tiếng Trung Quốc hiện có của trường vào một học viện Khổng Tử.

Giáo sư Jocelyn Chey, cựu Tổng Lãnh sự Úc tại Hồng Kông kiêm giáo sư thỉnh giảng tại Khoa Nghiên cứu Trung Quốc của trường Đại học Sydney, đã bày tỏ mối lo ngại và kêu gọi trường đại học này từ chối thành lập Học viện Khổng Tử hoặc thay đổi các thỏa thuận để bảo vệ sự toàn vẹn trong việc quản lý vấn đề học thuật của trường.

Ban giám hiệu trường Đại học Sydney đã bỏ phiếu ủng hộ việc thành lập Học viện Khổng Tử, nhưng đồng ý thay đổi một số thỏa thuận theo như khuyến nghị của Giáo sư Chey.

>>> Xem thêm: Băng đảng đường phố nay đã trở thành một phần đặc trưng của thành phố Melbourne

Jessica N
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.