Sinh viên Úc thiếu hụt kỹ năng cạnh tranh

Yến Khanh
28/03/2017 18:22
0

Các nhà khoa học đang kêu gọi một cuộc thay đổi toàn diện hệ thống giáo dục nước Úc sau khi có nghiên cứu cho thấy sinh viên sau khi tốt nghiệp mất nhiều thời gian hơn để tìm việc làm, nhiều người thậm chí phải làm việc không công để tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp.

Newsvietuc - Các học sinh ở trường phổ thông Rooty Hill High ở Tây Sydney đang phải làm bài kiểm tra những môn học cơ bản như đọc, viết và làm toán.

Nhưng các em học sinh ở đây cũng được kiểm tra theo chương trình 3C – đó là tính ham hiểu biết (curiosity), tính sáng tạo (creativity) và tư duy phản biện (critical thinking).

Như em Bianca đang học lớp 8, nhưng em đã học những môn học như y khoa và công nghệ máy tính.

“Khi nào lớn lên, con muốn trở thành cô giáo dạy tiểu học để có thể dùng những kỹ năng, kiến thức này để dạy học sinh. Tất cả những môn học đều có sự kết nối với nhau giúp chúng ta nắm bắt tốt hơn.”

Nhưng không phải học sinh nào cũng may mắn như vậy.

Phúc trình cho biết vào năm 2016, gần 60% các sinh viên sau khi tốt nghiệp đã tìm kiếm giải pháp là làm không công, với hi vọng được phát triển nghề nghiệp.

Theo một phúc trình của Viện nghiên cứu thuộc Đại học Victoria, Viện nghiên cứu Mitchell và Viện nghiên cứu Australian, kết quả của phúc trình này có lẽ khiến các học sinh tốt nghiệp phải buồn lòng.

Đồng tác giả của phúc trình này, bà Megan O’Connell nói, các em cảm thấy chúng không có những kỹ năng cần thiết để tiếp tục đi theo con đường sự nghiệp đã lựa chọn, hoặc không thể hiện được cho nhà tuyển dụng thấy chúng có khả năng làm được gì.

“Điều mấu chốt ở đây là thanh niên không có kết quả học tập tốt ở trường, cho nên họ không thể học tiếp lên bậc đại học để có cơ hội việc làm sau này.”

>>> Xem thêm: Du học úc: Các sinh viên thường sống ở đâu?

Phúc trình cho biết vào năm 2016, gần 60% các sinh viên sau khi tốt nghiệp đã tìm kiếm giải pháp là làm không công, với hi vọng được phát triển nghề nghiệp.

Kết quả hình ảnh cho kỹ năng cạnh tranh

Khoảng 70% sinh viên tốt nghiệp bậc đại học tìm được việc làm toàn thời đúng lĩnh vực của mình, so với con số 30% sinh viên tốt nghiệp từ những trường nghề.

Bà Megan O’Connell nói phúc trình này cũng nghiên cứu cả những tổ chức giáo dục và các công ty tuyển dụng.

“Điều chúng tôi tìm hiểu được từ cả phía giáo dục lẫn nhà tuyển dụng, đó là, những người trẻ không được trang bị tốt các kỹ năng cần thiết, nên họ không biết cách hợp tác với đồng nghiệp, họ không thể tư duy sáng tạo và không có khả năng tự vực dậy bản thân khi gặp chuyện không hay.”

Hiệu trưởng trường Rooty Hill High, bà Christine Cawsey, cho hay, việc đưa vào bài kiểm tra những yếu tố kỹ năng như tư duy sáng tạo và tư duy phản biện là rất cần thiết.

“Nếu bạn chịu khó phát triển kỹ năng, nếu bạn học giỏi, sáng tạo, tự tin, nếu bạn có khả năng về ngôn ngữ, toán học, công nghệ thông tin, tư duy sáng tạo và phản biện, và khả năng tự học hỏi thì bạn có nhiều cơ hội để thành công trong thị trường lao động.”

Cách đào tạo để phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện cũng được một số trường đại học tại Úc áp dụng. Sinh viên đại học tại Úc được khuyến khích tự tìm ra một phương pháp học riêng và tự chịu trách nhiệm cho chính cách học đó. Việc này bao gồm: tới lớp đúng giờ, hoàn thành các bài đọc được giao ngoài giờ lên lớp và đảm bảo tiến độ các bài luận văn cũng như các bài kiểm tra đến hạn phải nộp.

Kết quả hình ảnh cho kỹ năng cạnh tranh

“Những người trẻ không được trang bị tốt các kỹ năng cần thiết, nên họ không biết cách hợp tác với đồng nghiệp, họ không thể tư duy sáng tạo và không có khả năng tự vực dậy bản thân khi gặp chuyện không hay," Christine Cawsey.

Thay vì học thuộc lòng như là một số quốc gia thường làm, sinh viên tại Úc đóng vai trò tích cực trong viêc học của chính họ bằng việc đặt câu hỏi cho giáo viên hướng dẫn, tự nghiên cứu và phát triển những ý tưởng mới.

>>> Xem thêm: Nhà trọ được đánh giá bởi sinh viên tại Melbourne dành cho du học sinh.

Điểm số ở bậc Đại học của Úc thường dựa trên quá trình học tập của bạn trong suốt năm học, chứ không chỉ dựa trên một bài thi duy nhất. Điều này có nghĩa là bạn luôn được đánh giá liên tục và phải luôn chăm chỉ trong học tập.

Còn giáo sư Bill Lucas, một học giả từ Đại học Winchester ở miền nam nước Anh, theo ông, trong khi nước Úc đã chính thức công nhận sự cần thiết trong việc kiểm tra những kỹ năng như 3C, thì sự lãnh đạo trong chính trị cũng cần thiết.

“Đây là lúc cần có khả năng lãnh đạo. Anh đã nói đó là điều anh muốn thì giờ đây các chính trị gia phải là người thể hiện khả năng lãnh đạo và cung cấp nguồn lực để thực hiện điều đó.”

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận