Sinh viên Úc gặp khó khăn khi tìm việc làm, kỹ năng mềm ‘lên ngôi’

Yến Khanh
24/10/2019 07:34
0

Một phúc trình về tương lai của thị trường lao động Úc cho biết nhu cầu tuyển dụng trong nhiều ngành nghề đã giảm bớt kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Báo Việt Úc - Phúc trình mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Việc làm Tương lai (CFFW) thuộc Viện Úc châu tiết lộ chỉ có 73% sinh viên tốt nghiệp đại học gần đây tìm được việc làm toàn thời – thấp hơn so với năm 2008 là 85%.

Kết quả hình ảnh cho kỹ năng mềm

Sự phát triển công nghệ nhanh chóng làm biến đổi thị trường lao động, cùng với sự gia tăng các công việc bán thời, phù động hoặc việc làm tự do, đã khiến nhiều sinh viên Úc gặp khó khăn khi tìm việc.

Tuy nhiên, việc sở hữu một tấm bằng đại học vẫn đem lại lợi thế cho các sinh viên. Khoảng 32% công việc trong năm 2018 yêu cầu bằng Cử nhân trở lên. Và trong 5 năm tới, khoảng một nửa trong số 800.000 công việc trên toàn nước Úc sẽ yêu cầu bằng đại học.

The employment outcomes for graduates in 2018

Bộ trưởng Kỹ năng và Giáo dục Đại học NSW, ông Geoff Lee nói với tờ Sydney Morning Herald rằng đối với một số người, tấm bằng đại học là cách tốt nhất để có được một công việc ý nghĩa.

“Bằng cấp đại học sẽ luôn giữ một vị trí quan trọng, nhưng đồng thời chúng ta cũng biết rằng nhiều ngành nghề phát triển nhanh nhất hiện đòi hỏi chứng chỉ tay nghề,” ông nói.

Tác giả của nghiên cứu này bà Alison Pennington nói với The New Daily rằng tốc độ tăng trưởng việc làm vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của người tìm việc.

“Bằng cấp vẫn quan trọng, nhưng vấn đề cơ bản là không có đủ việc làm trong nền kinh tế Úc,” bà nói.

Phúc trình The Future of Work for Australian Graduates cũng đưa ra một số kết luận:

  • Tình trạng thiếu việc làm (underemployment) trong số sinh viên tốt nghiệp đã tăng từ 10% trong năm 2008 lên khoảng 20% hiện nay
  • Tỷ lệ người trẻ làm các công việc phù động (casual) đã tăng hơn gấp đôi, từ 10% trong năm 1992 lên đến 21% trong năm 2017
  • Khoảng 18% người lao động trẻ từ 15-24 tuổi phải làm nhiều công việc để kiếm đủ thu nhập

Ngành nào kiếm việc nhanh nhất sau khi tốt nghiệp?

Nurse with patient

Gần 100% sinh viên Y khoa tốt nghiệp có việc làm toàn thời trong vòng 4 tháng, trong khi tỷ lệ này ở các sinh viên ngành Giáo dục là 83%. Bằng cấp trong Kinh doanh và Luật cũng dễ kiếm việc.

Ngược lại, các sinh viên ngành Truyền thông và Nghệ thuật gặp khó khăn khi tìm việc làm toàn thời.

Đặc biệt, bà Pennington nói rằng các nhà tuyển dụng hiện có nhu cầu cao về các kỹ năng mềm như tư duy phản biện, óc sáng tạo, giao tiếp, giải quyết vấn đề và lãnh đạo.

Nhà tuyển dụng đặc biệt tìm kiếm các nhân viên có kỹ năng thuyết trình, giải quyết vấn đề và giao tiếp tốt.

“Mặc dù các bằng cấp nghệ thuật đang trở nên ít phổ biến hơn, giới lãnh đạo trong các ngành kỹ nghệ thực sự muốn tuyển nhiều sinh viên chuyên ngành nghệ thuật trong lực lượng lao động của họ.

“Chẳng hạn, nhiều nhà tuyển dụng trong các lĩnh vực kỹ thuật số sáng tạo, hiện thích tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học xã hội và nhân văn (hơn là lập trình viên), bởi vì những sinh viên này biết cách học hỏi.”

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!