Sinh viên Trung Quốc tại Úc cảm thấy cô đơn vì bị cách ly

Yến Khanh
13/02/2020 20:30
0

Nhiều sinh viên Trung Quốc đến Úc trước khi chính phủ liên bang ban hành lệnh cấm du lịch đã bị cách li. Ngay tại thời điểm mà nhiều người trong số họ đang chuẩn bị trở lại trường đại học, việc phải tránh xa bạn bè và những người thân yêu có thể khiến họ cảm thấy lo lắng và cô đơn. Một sáng kiến đã ra đời…

Báo Việt Úc - Việc bị tách riêng để kiểm dịch có thể không phải là điều mà sinh viên quốc tế cảm thấy lo ngại.

Kết quả hình ảnh cho sinh viên trung quốc ở úc

Đối với sinh viên Trung Quốc tại Úc, họ coi việc kiểm dịch của chính phủ như một biện pháp phòng bệnh. Tuy nhiên không ít sinh viên cảm thấy lạc lõng, cô đơn, khi dịch bệnh corona virus đang hoành hành.

Một sáng kiến hỗ trợ cho sinh viên Trung Quốc đang cô đơn đã ra đời.

Các thiện nguyện viên sinh viên đang bận rộn chuẩn bị các gói chăm sóc cho sinh viên quốc tế.

Đây là một chiếc túi chứa một vài đồ dùng sinh hoạt cùng một số mặt hàng thiết thực, như phiếu mua hàng tạp hóa và các tờ thông tin sức khỏe quan trọng.

Gonul Serbest, từ Global Victoria - một tổ chức chính phủ đang thực hiện những chiếc túi hỗ trợ này hy vọng nó sẽ mang lại sự thoải mái cho sinh viên Trung Quốc.

"Chúng tôi biết đây là khoảng thời gian khó khăn cho các sinh viên Trung Quốc, kế hoạch học tập của họ đều bị ảnh hưởng. Chúng tôi thực sự muốn thực hiện một điều gì đó, thực sự cho thấy sự hỗ trợ mà chúng tôi dành cho sinh viên của mình."

Nhiều sinh viên Trung Quốc đến Úc trước khi chính phủ liên bang ban hành lệnh cấm du lịch đã bị cách li.

Ngay tại thời điểm mà nhiều người trong số họ đang chuẩn bị trở lại trường đại học, việc phải tránh xa bạn bè và những người thân yêu có thể khiến họ cảm thấy lo lắng và cô đơn.

"Chúng tôi biết đây là khoảng thời gian khó khăn cho các sinh viên Trung Quốc, kế hoạch học tập của họ đều bị ảnh hưởng. Chúng tôi thực sự muốn thực hiện một điều gì đó, thực sự cho thấy sự hỗ trợ mà chúng tôi dành cho sinh viên của mình."

Cô Serbest cho biết vẫn chưa thống kê được số lượng chính xác các học sinh bị ảnh hưởng .

Tuy nhiên cô hy vọng thông qua chiến dịch này, họ sẽ có thể tiếp cận nhiều người nhất có thể.

"Chiến dịch này về căn bản sẽ được quảng bá qua các trang mạng xã hội của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng tiếp cận càng nhiều càng tốt với các sinh viên thông qua WeChat, các kênh trực tuyến và tổ chức của chúng tôi ở nước ngoài. Chúng tôi thực sự muốn bảo đảm rằng chúng tôi ở đây vì các em học sinh."

 Yi Su, 22 tuổi, là một trong những người bị giam giữ trong ký túc xá của trường trong 12 ngày qua, sau khi đến Úc vào ngày 1 tháng 2 từ quê nhà ở Quảng Châu.

"Tôi vẫn có thể gọi Facetim cho bạn bè và gọi điện cho gia đình nên tôi nghĩ mọi việc vẫn khá tốt."

Sinh viên thương mại năm thứ ba nói rằng cô đang làm bất cứ điều gì có thể để luôn bận rộn.

Nhưng cô đang mong chờ được gặp gỡ với bạn bè sau khi cô ấy bị cách ly.

"Tôi chỉ mong gặp bạn bè vì khi tôi đến Melbourne, một số người bạn biết tôi phải cách ly trong 14 ngày. Họ nói với tôi nếu bạn cần bất cứ điều gì chúng tôi sẽ ở bên bạn. Điều đó thực sự cảm động, vì vậy tôi rất mong được gặp họ sớm."

Các sinh viên không chỉ được cung cấp các gói chăm sóc, họ cũng sẽ được tư vấn miễn phí và hỗ trợ sức khỏe trong thời gian bị cách ly cùng nhiều biện pháp hỗ trợ khác.

Các sinh viên bị ảnh hưởng cũng được khuyến khích truy cập trang web Study Melbourne hoặc trang WeChat để biết thêm thông tin.

Thông tin sẽ có sẵn bằng một số ngôn ngữ, bao gồm tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông.

Richard Seet, từ Trung tâm Sức khỏe Centre for Holistic Health, nơi đang hỗ trợ sinh viên, nói rằng cung cấp cho mọi người sự giúp đỡ và lời khuyên bằng ngôn ngữ của họ là điều quan trọng.

"Tôi nghĩ điều này rất quan trọng, đặc biệt là trong thời gian đầu tiên họ cảm thấy căng thẳng khi nghĩ về gia đình ở quê nhà. Nếu họ có những người có thể nói chuyện với họ bằng ngôn ngữ của họ, điều đó sẽ giúp ích họ trong giao tiếp cũng như hỗ trợ về mặt tình cảm."

Với lo ngại về tác động của coronavirus trong lĩnh vực giáo dục và kinh doanh, bộ trưởng y tế và giám đốc y tế của Victoria đang nỗ lực để quảng bá khu phố Chinatown của Melbourne.

Giống như nhiều khu vực có dân số Trung Quốc cao khác, người ta thấy số lượng du khách giảm.

Họ khuyên mọi người không có lý do gì để tránh xa những nơi này.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận