Siêu thị Úc thi nhau hạ giá trứng: Nông dân điêu đứng, người tiêu thụ hưởng lợi

Yến Khanh
14/07/2017 13:53
0

Các nhà sản xuất trứng gà thả rông (Free-range eggs) tại Úc đang gặp vô vàn khó khăn bởi cuộc chiến giảm giá rất mạnh của các siêu thị, mức hạ giá lúc này tới hơn 40%.

Newsvietuc - Theo Daily Telegraph dẫn nguồn tin của Weekly Times, các nhà sản xuất trứng gà thả rông Free range egg đang gặp vô vàn khó khăn bởi cuộc chiến giảm giá rất mạnh của các siêu thị, mức hạ giá tới hơn 40%.

Trứng gà giảm giá mạnh

Chỉ mới cách đây không lâu, những quả trứng gà Free range vẫn còn được bán với giá từ $5.50 cho đến $6.50/ tá, trọng lượng 600g.

Thế mà nay nhà bán lẻ Aldi của Đức đã phá giá, đẩy giá trứng xuống chỉ còn $3.69 trong khi Coles và Woolworths cũng đang hạ giá trứng của họ xuống mức thấp kỷ lục là $3.80/ tá.

Chính việc giảm giá trứng gà thả rông Free range đã đẩy giá trứng gà nuôi trong lồng xuống chỉ còn có $3 đô la một tá.

iám đốc điều hành của Hội Nông dân Úc, ông John Dunn nói rằng chính cuộc chiến giảm giá đồng nghĩa với việc rút bớt một lượng tiền lớn ra khỏi ngành công nghiệp chăn nuôi gà lấy trứng vào thời điểm mà các siêu thị gây áp lực với nhau và với các nhà chăn nuôi.

Thực tế là một số chính quyền tiểu bang và người tiêu dùng đã từ bỏ việc tiêu thụ trứng gà nuôi nhốt trong lồng và chuyển sang các sản phẩm trứng gà thả rông Free range.

"Ngành chăn nuôi gà lấy trứng sẽ không có đủ khả năng để thực hiện việc chuyển đổi dễ dàng như vậy,” ông Dunn nói.

Eggs

Eggs

Siêu thị Úc “đại chiến” đẩy hộ chăn nuôi vào “đại họa”

Một trong các nhà sản xuất trứng gà cả loại thả rông Free range và loại trứng gà nuôi nhốt là ông Brian Ahmed cho báo Daily Telegraph biết, chiến dịch giảm giá quá sâu của các siêu thị đang buộc các nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ các loại gà thả rông Free range phải từ bỏ ngành này.

"Hậu quả đơn giản là các hộ chăn nuối chịu chi phí nhiều hơn để sản xuất trứng gà Free range, bởi vì loại gà thả rông thường có tỷ lệ bị chết cao hơn gà nuôi nhốt, trong khi sản lượng cho trứng lại thấp hơn,” ông Ahmed nói.

Liên đoàn Nông gia tiểu bang Victoria (VFF) đã phản đối kịch liệt việc giảm giá trứng gà, họ nhắc lại đây cũng không khác gì chiến dịch sữa giá $1/ lít như cách đây không lâu.

Và điều này đang làm giảm lợi nhuận của nông dân và ảnh hưởng đến sự tồn tại lâu dài của ngành chăn nuôi gà lấy trứng.

"Tình trạng này xảy ra trong ngành sữa với chiến dịch giảm giá sữa chỉ còn $1/lít, điều này cũng xảy ra thường xuyên trong ngành rau quả, và bây giờ nó đang xảy ra với các sản phẩm trứng.”

Kết quả hình ảnh cho giá trứng gà úc

“Chúng tôi đã rút ra kinh nghiệm rằng một khi siêu thị giảm giá và bị cuốn vào cuộc chiến giá cả, thì nông dân sẽ là người thất bại, chịu thiệt thòi," Chủ tịch VFF, ông Tony Nesci nói.

Woolworths cho biết, gần đây họ đã giảm giá sản phẩm trứng gà, thay vì chuyển phần chênh lệch lợi nhuận đó cho nông dân.

Tuy nhiên, một nhà sản xuất trứng hàng đầu ở Victoria, yêu cầu giữ kín danh tính, cho biết các siêu thị luôn nói rằng họ đang phải gánh chịu tất cả thiệt hại từ việc giảm giá, thế nhưng, việc này không bao giờ kéo dài.

Một nhà sản xuất trứng gà Free range nói với Daily Telegraph rằng "Các siêu thị họ sẽ chịu thiệt một khoảng thời gian và sau đó họ đến gặp các nhà cung cấp và đổ hết phần thiệt đó lên nhà cung cấp."

Một phát ngôn nhân của Coles nói rằng, chuỗi siêu thị này đã cố gắng để giá trứng ở mức thấp nhằm phục vụ rộng rãi hơn cho các gia đình.

>>> Xem thêm: Úc: Siêu thị bán nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhiễm chì và độc hại

"Bằng cách giảm giá tất cả các thùng trứng hiệu Coles, chúng tôi tin rằng, có thể làm cho người tiêu dùng mua trứng Free range dễ dàng hơn," Phát ngôn nhân này nói.

Một phát ngôn nhân của Aldi thì khẳng định rằng, sản phẩm trứng của họ là mặt hàng thực phẩm chủ yếu và họ nhắm vào việc đưa sản phẩm đến thị trường với mức giá trị tốt nhất.

Hình ảnh có liên quan

"Chúng tôi có hơn 500 sản phẩm đoạt giải thưởng trong cửa hàng mỗi ngày, bao gồm cả sản phẩm trứng nhãn hiệu Aldi Lodge Farm Eggs của chúng tôi, sản phẩm này gần đây đã được Canstar Customer Research đánh giá cao,” Phát ngôn nhân này nói.

Còn một phát ngôn nhân của Woolworths cho biết, họ đang hỗ trợ nông dân đầu tư vào thị trường trứng, bao gồm việc giới thiệu trứng mang thương hiệu riêng và đưa vào chiến dịch giảm giá của họ

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận