Sau bão Debbie: Nông dân tính toán thiệt hại, người tiêu dùng lo lắng giá nông sản tăng

Yến Khanh
30/03/2017 18:37
0

Theo Hiệp hội các Nhà bán lẻ Úc, trong vài tuần tới giá hàng hóa tăng khi một số sản phẩm sẽ thiếu hụt, các nhà bán lẻ có thể phải tìm nguồn cung hàng hóa từ nước ngoài.

Newsvietuc - Cơn bão lốc khủng khiếp ở Queensland mang tên Debbie vẫn còn để lại dấu vết của sự tàn phá thì nay người ta bắt đầu phải nghĩ đến chuyện hàng hóa tiêu dùng thiếu hụt do ảnh hưởng của cơn bão đến mùa màng của người người nông dân tiểu bang này.

Trong khi nông dân tính xem thiệt hại của mình ra sao thì, người tiêu dùng Úc cũng bắt đầu phải xem túi tiền của mình sẽ bị ảnh hưởng ra sao.

Giá một số hàng nông sản tăng

Theo ABC News thì nhận định đầu tiên của giới chuyên gia thị trường là giá cả có thể tăng lên sau bão Debbie.

Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà bán lẻ Úc, Russell Zimmerman nói, mặc dù đây mới là những ngày đầu sau cơn bão Debbie thế nhưng ông ước đoán là người tiêu dùng Úc sẽ sớm cảm nhận được sự ảnh hưởng với giá cả hàng nhu yếu phẩm, đặc biệt là sản phẩm nông nghiệp.

"Nếu chúng ta trải qua sự tàn phá như vậy thì điều xảy ra là giá cả sẽ là yếu tố thể hiện quan hệ cung cầu."

"Tôi nghĩ mọi người sẽ thấy điều này trong vài tuần tới, khi một số sản phẩm sẽ thiếu hụt, không phải là tất cả mà trong một số trường hợp thôi, các nhà bán lẻ có thể phải tìm nguồn cung hàng hóa từ nước ngoài."

"Thật không may là giá sẽ tăng tại các siêu thị và điều đó sẽ ảnh hưởng đến mọi người ở khắp nước Úc," ông Zimmerman nói.

Thiệt hại mùa màng sau bão Debbie

Trở lại với một số thiệt hại đối với mùa màng của người nông dân Úc vì cơn bão Debbie.

>>> Xem thêm: Úc: Cảnh báo lốc xoáy Debbie khiến nhiều người dân phải di tản

Kết quả hình ảnh cho giá nông sản

Theo ông Tony Mahar, Giám đốc điều hành Hiệp hội Nông dân Quốc gia nói với ABC thì trong khi đã có số liệu cho thấy cây mía đã bị ảnh hưởng, thì hội vẫn hy vọng một số trang trại không thị thiệt hại nặng.

"Còn quá sớm để khẳng định mức độ thiệt hại: về diện tích thiệt hại cây trồng và giá trị thiệt hại."

"Nhưng nói một cách thẳng thắn thì với sức mạnh của cơn bão, nông dân trong khu vực sẽ phải chịu những tổn thất đáng kể không chỉ đối với vụ mùa mà cả hạ tầng cơ sở nữa," ông Mahar nói.

Phóng viên ABC Lisa Herbert đã nói chuyện với nông dân ở bắc Queensland, nơi có nhiều báo cáo cho thấy thiệt hại nặng nề cho cây trồng.

Nông dân Glen Clarke cho biết, cây mía của ông tại Proserpine đã bị dẹp hoàn toàn.

"Nó giống như một chiếc xe lăn làm đường chạy trên những cây đỉnh mỏng manh."

"Một vụ mùa bình thường, mía cao ba đến bốn mét còn bây giờ thì nó chỉ còn đến đầu gối, giỏi lắm là đến thắt lưng," ông Clark nói.

Nhưng mía thì chưa phải loại nông sản mà chúng ta dùng thường ngày, mà phải thiệt hại đáng lo với các cây trồng khác như Cà chua, Dưa chuột, đậu, ngô, bí, cà tím.

8 loại nông sản có thể tăng giá

Kết quả hình ảnh cho bão debbie

Ông Mahar nói khu vực chịu ảnh hưởng của bão có trồng cả "8 loại thực phẩm quen thuộc", trong đó ở vùng Bowen có trồng ớt chuông, cà chua, cà tím, bí ngô, dưa leo, đậu và ngô.

Miền Bắc Queensland cũng được biết đến với các loại trái cây mùa hè nhưng không nhiều và còn khu vực Burdekin, Proserpine và Mackay chủ yếu là sản xuất mía đường.

Tuy nhiên, những thiệt hại về mùa màng có thể dẫn đến giá cả tăng lên.

Ông Mahar nói, trước cơn bão có dự đoán là thiệt hại chỉ riêng với mùa màng thôi có thể lên đến 1 tỷ Đô la.

Thiệt hại đó chưa bao gồm thiệt hại với hạ tầng cơ sở, và công trình công cộng và nhà cửa tư nhân.

Và thiệt hại đối với đường xá và hạ tầng cơ sở giao thông khác sẽ tốn kém và cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình đưa sản phẩm ra thị trường.

"Những thiệt hại về chuồng trại, máy móc, hàng rào sẽ ảnh hưởng đến nông dân.”

"Trong lĩnh vực trồng trọt ở vùng Bowen, mỗi năm doanh thu đạt 450 triệu đô la và sử dụng 3,500 lao động,” ông Mahar nói.

Như vậy, bất kỳ tổn thương nào với ngành nông nghiệp đều sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng Úc.

Người Úc dùng hàng Úc

Kết quả hình ảnh cho giá nông sản

Bão lũ thiên tai là điều bất khả kháng nhưng mọi người cũng có thể hỗ trợ phần nào cho người nông dân Úc.

Chắc chắn sẽ tốn nhiều tiền hơn để mua hàng ở những cửa hàng tạp hóa và siêu thị sau cơn bão Debbie.

Thế nhưng theo ông Russell Zimmerman, Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà bán lẻ Úc, thì điều quan trọng là người tiêu dùng hãy hỗ trợ nông dân bằng cách tiếp tục mua trái cây và rau quả do Úc sản xuất, vì những người nông dân đã mất phần lớn mùa vụ của họ vẫn còn một phần nhỏ hàng hóa để bán ra thị trường.

Khoản thu nhập còn lại đó để giúp gây dựng lại vụ mùa mới. Điều đó rất quan trọng đối với tương lai của nền kinh tế nông nghiệp Úc.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.