Sân bay Melbourne ra mắt dịch vụ hỗ trợ người khuyết tật tâm thần

Yến Khanh
16/09/2019 07:46
0

Phi trường thành phố Melbourne vừa tiên phong một chương trình ưu tiên những người khuyết tật ‘khó nhận biết’. Chương trình này cung cấp cho người bệnh dây đeo để nhân viên sân bay nhận diện và trợ giúp thêm cho họ tại các cổng khởi hành quốc tế.

Báo Việt Úc - Không phải người khuyết tật nào cũng dễ được nhận biết và trợ giúp ở những nơi công cộng.

Kết quả hình ảnh cho sân bay úc

Đặc biệt những ai bị khiếm khuyết về tâm thần như chứng tự kỷ, rối loạn lo âu hoặc bệnh mất trí nhớ là những khuyết tật khó nhận biết và người bệnh thường gặp các vấn đề khó khăn khi di chuyển ở sân bay.

Giờ đây, những người khuyết tật sẽ được hỗ trợ thêm khi đi các chuyến bay quốc tế tại Melbourne.

Phi trường thành phố Melbourne vừa tiên phong một chương trình ưu tiên những người khuyết tật ‘khó nhận biết’. Chương trình này cung cấp cho người bệnh dây đeo để nhân viên sân bay nhận diện và trợ giúp thêm tại các cổng khởi hành quốc tế.

Phi trường này cũng ra mắt các bản đồ cảm ứng chỉ ra những khu vực đang quá đông đúc và ồn ào có thể khiến người bệnh cảm thấy không thoải mái. Bản đồ này cũng cho người khuyết tật biết những khu vực yên tĩnh hơn để họ được yên tĩnh.

Câu chuyện xã hội là những câu chuyện ngắn, giải thích cho người tự kỷ hiểu vì sao họ phải mở lời hoặc hành xử như thế nào đó với người khác khi ở nơi công cộng. Những câu chuyện xã hội này giúp người mắc chứng tự kỷ hiểu được những tình huống có thể xảy ra -  đã được xây dựng và trình chiếu tại phi trường theo định dạng hình ảnh dễ hiểu.

Gần một phần năm (18,5 phần trăm) người Úc là người khuyết tật, nhưng chỉ 4,4 phần trăm trong số họ sử dụng xe lăn hoặc thiết bị hỗ trợ di chuyển.

Giám đốc hàng không của phi trường Melbourne Andrew Gardiner cho biết chương trình mới này nhằm mục đích mở ra lựa chọn khi đi máy bay cho những người có thể đã chịu những trải nghiệm áp lực trong quá khứ.

"Một bộ phận đáng kể du khách yêu cầu thêm mức hỗ trợ bổ sung và chương trình này nhằm mục đích giảm bớt căng thẳng cho những du khách thực sự cần nhất", ông nói.

"Chúng tôi cảm thấy chương trình này có thể tạo ra sự khác biệt thực sự cho hành khách, đặc biệt là những người có trẻ nhỏ."

Kết quả hình ảnh cho sân bay úc

Một phần trong chương trình này là đào tạo cho nhân viên sân bay Melbourne những kỹ năng để bảo đảm họ có thể cung cấp thêm sự lưu tâm và chăm sóc cho người bệnh.

Sáng kiến này đã chính thức được công bố vào hôm qua 15/9 nhưng đã khởi động vào đầu tháng 9, với 265 người sử dụng cho đến nay.

Chương trình được đánh giá và góp ý bởi các nhà lãnh đạo trong ngành, những người bị khuyết tật tiềm ẩn như tự kỷ, mất trí nhớ, rối loạn lo âu bị chứng khó đọc, những người chăm sóc họ và được thử nghiệm bởi một số gia đình hồi các tháng trước.

Hành khách có thể đặt trực tiếp dây đeo cho người bị khuyết tật tâm thần nói trên từ trang web của Sân bay Melbourne.

Sân bay Melbourne dự định sẽ phát triển các câu chuyện xã hội tại các cổng chờ sân bay nội địa đầu năm 2020.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận