Rừng 1.000 năm, động vật Úc gồng mình trước biến đổi khí hậu

Yến Khanh
23/09/2019 06:46
0

Sự nguy cấp của biến đổi khí hậu đã đi từ những dự đoán thành những cảnh tượng cụ thể ở Australia, nơi đang trực tiếp chứng kiến tác động của thời tiết cực đoan thường xuyên hơn.

Báo Việt Úc - Climate Council, tổ chức phi lợi nhuận Australia được lập ra để cung cấp thông tin độc lập, xác tín về biến đổi khí hậu, vừa cung cấp loạt ảnh cho thấy hệ sinh thái và sinh vật hoang dã ở nước này đang chịu tác hại nặng nề. Trong ảnh, hiện tượng xâm nhập mặn ở Lãnh thổ phía Bắc của Australia tăng diện tích bãi bùn và rừng ngập mặn dọc sông East Alligator lên 9 lần. Ảnh: Mike Saynor/Climate Council.

Rung 1.000 nam, dong vat Australia gong minh truoc bien doi khi hau hinh anh 1

Rung 1.000 nam, dong vat Australia gong minh truoc bien doi khi hau hinh anh 2
Các hoạt động phát quang, khai thác đất quá mức, và các loài sinh vật ngoại lai vốn đang tàn phá hệ sinh thái Australia, nhưng biến đổi khí hậu có thể là đòn giáng cuối cùng lên một số loài. Trong ảnh, một loài thuộc họ Chuột, có tên khoa học “Melomys rubicola”, tại eo biển Torres giữa Australia và New Gunea. Loài này được cho là đã tuyệt chủng. Ảnh: Bruce Thomson/Climate Council.
Rung 1.000 nam, dong vat Australia gong minh truoc bien doi khi hau hinh anh 3 Rung 1.000 nam, dong vat Australia gong minh truoc bien doi khi hau hinh anh 4
Một đợt nóng ở dưới nước năm 2016 và 2017 khiến một phần ba số san hô cứng bị chết. Ảnh trước là rặng san hô còn khỏe mạnh ở đảo Camiguin, Philippines, ảnh sau là san hô bị “cháy nắng” ở Queensland, Australia. Ảnh: Climate Council & Ocean Agency.
Rung 1.000 nam, dong vat Australia gong minh truoc bien doi khi hau hinh anh 5 Rung 1.000 nam, dong vat Australia gong minh truoc bien doi khi hau hinh anh 6
Ảnh trước: Bãi rêu ở phía đông Nam Cực, lúc khỏe mạnh, trước khi thời tiết nóng lên. Ảnh sau: Bãi rêu đông Nam Cực đang khô héo. Ảnh: Sharon Robinson.
Rung 1.000 nam, dong vat Australia gong minh truoc bien doi khi hau hinh anh 7
Rêu trên đảo Macquarie và ở Nam Cực đang giảm dần và hứng chịu bệnh tật khi thời tiết nóng lên. Ảnh: Dana Bergstrom.
Rung 1.000 nam, dong vat Australia gong minh truoc bien doi khi hau hinh anh 8
Các đợt nắng nóng kéo dài làm giảm số lượng “bogong moth” (ảnh phải - tên khoa học: Agrotis infusa), là một loài bướm bay vào ban đêm ở Australia. Thay đổi này đe dọa loài chuột túi có tên “mountain pygmy possum”, vốn coi loài bướm bay đêm là thức ăn. Ảnh: Australian Alps Collection.
Rung 1.000 nam, dong vat Australia gong minh truoc bien doi khi hau hinh anh 9
Một cây thuộc giống thông nghìn năm tuổi bị cháy ở hồ Mackenzie, Tasmania. Do biến đổi khí hậu, “sét khô” ngày càng gây ra nhiều đám cháy, làm chết các sinh vật hơn 1.000 năm tuổi trong rừng mưa. “Sét khô” là sét trong các cơn “dông khô”, tức cơn dông tạo ra sấm sét nhưng lượng mưa của nó bay hơi trước khi chạm đất. Ảnh: Rob Blakers.
Rung 1.000 nam, dong vat Australia gong minh truoc bien doi khi hau hinh anh 10
Một phần ba số cá thể cáo bay (thuộc chi Dơi) chết trong đợt sóng nhiệt ở Cairns năm 2018. Ảnh: David White.
Rung 1.000 nam, dong vat Australia gong minh truoc bien doi khi hau hinh anh 11
Số lượng tảo bẹ khổng lồ ở Tasmania đã giảm do đợt nóng dưới lòng nước và do nhím biển đang di chuyển rộng hơn. Ảnh: John Turnbull.
Rung 1.000 nam, dong vat Australia gong minh truoc bien doi khi hau hinh anh 12
Lượng mưa giảm qua thời gian dài ở lưu vực các sông Murray và Darling làm chết nhiều cây bạch đàn trắng và khoảng một triệu cá. Ảnh: Rob Gregory.
Rung 1.000 nam, dong vat Australia gong minh truoc bien doi khi hau hinh anh 13
Hạn hán, nắng nóng năm 2010-2011 làm chết 26% cây trưởng thành ở rừng jarrah (loài cây bản địa của Australia, thuộc chi Bạch đàn) ở tây nam vùng Tây Australia. Ảnh: George Matusick.
Rung 1.000 nam, dong vat Australia gong minh truoc bien doi khi hau hinh anh 14
Đợt nóng dưới nước năm 2010-2011 khiến 90% cỏ biển bị chết ở một số nơi tại Tây Australia. Ảnh: Shark Bay Research Project.
Rung 1.000 nam, dong vat Australia gong minh truoc bien doi khi hau hinh anh 15 Rung 1.000 nam, dong vat Australia gong minh truoc bien doi khi hau hinh anh 16
Rừng ngập mặn ở vịnh Carpentaria ở Queensland, trước và sau khi chịu ảnh hưởng bởi một đợt sóng nhiệt. Ảnh: Norman Duke.
Rung 1.000 nam, dong vat Australia gong minh truoc bien doi khi hau hinh anh 17
Sóng nhiệt gây chết hàng loạt đối với vẹt yến phụng (budgerigar) và một loài chim khác có tên “Carnaby’s black cockatoo” ở vùng Tây Australia. Ảnh: Climate Council.

Nguồn: zing

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!