Quy tắc hầu như người Úc nào cũng hiểu sai, mức phạt lên đến $450 và 3 điểm bằng lái

Yến Khanh
08/06/2018 13:17
0

Một tài xế đang đến gần 1 trong số hàng ngàn vòng xuyến của Úc phải nhường đường cho những xe đi ở bên phải đúng không?

Newsvietuc - Sai rồi. Đây là một trong những quy tắc đường bộ bị hiểu lầm nhiều nhất của Úc. Và mắc lỗi này có thể khiến bạn bị phạt tới $451, bị trừ 3 điểm bằng lái.

Theo các quan chức giao thông tại các tiểu bang và vùng lãnh thổ, tài xế phải giảm tốc độ hoặc dừng lại để nhường đường cho các phương tiện đang chạy trong vòng xuyến.

Tin là các tài xế phải chờ cho các xe tiếp cận vòng xuyến từ bên phải, thậm chí ngay cả khi phương tiện còn ở cách xa nhiều mét là sai, nhưng lại phổ biến.

Các tài xế phải giảm tốc độ hoặc dừng lại nhường đường cho các xe đang chạy quanh vòng xuyến chứ không phải nhường đường cho những phương tiện đang đi tới từ phía bên phải như nhiều người vẫn nghĩ. ảnh: AAP

“Tôi nhường đường cho phía bên phải mọi lúc. Nghĩ lại thì tôi nhường đường cho những chiếc xe ở phía bên phải ở cách tận 20-30m”, một người đàn ông sở hữu giấy phép tại NSW trong 32 năm nói với Dailymail Australia.

“Tôi đã lái xe (tại Sydney) trong 3 thập kỷ, có Chúa biết tôi đã đi qua bao nhiêu cái vòng xuyến… Tôi đã nhận được vài tiếng còi, có lẽ giờ tôi đã biết tại sao”.

Peter Khoury đến từ NRMA nói rằng các tài xế nhường đường cho xe ở phía bên phải đã hiểu sai quy định này.

“Rõ ràng có một quan điểm sai lầm là bạn phải chờ đợi cho những người ở phía bên phải đến gần, trong thực tế trường hợp này không phải vậy”, ông nói với Dailymail Australia.

“Bạn chỉ cần nhường đường cho những người đã ở trong vòng xuyến. Quy tắc này tức là một khi một chiếc xe khác ở trong vòng xuyến, bạn cần để người đó vượt qua”.

Điều ấy có nghĩa là các tài xế cần nhường đường cho những xe đã ở trong bùng binh về phía tay phải.

Nhưng trong các trường hợp khác, thường là tại các vòng xuyến nhỏ hơn, các tài xế phải chờ những phương tiện đi vào ở phía tay trái hoặc phía bên đối diện.

Tại NSW, các tài xế không nhường đường cho những phương tiện đã chạy trong vòng xuyến có thể bị phạt $330 và bị trừ 3 điểm bằng lái.

Đây là quy tắc chạy xe trong vòng xuyến tại NSW. Ảnh: Transport NSW

Tại Nam Úc, vi phạm này sẽ bị phạt $419 và bị trừ 3 điểm bằng lái, trong khi tại Victoria, các tài xế có thể bị phạt $155.

Các tài xế tại Queensland có thể bị phạt $378 và bị trừ 3 điểm bằng lái, trong khi lỗi này tại Tasmania bị phạt $159 và trừ 3 điểm.

Các tài xế ở ACT có nguy cơ bị phạt $451 và bị trừ 3 điểm. Tại Tây Úc, lỗi này bị phạt $150 và trừ 3 điểm bằng lái.

Giải thích các quy định đi trong vòng xuyến

Ký hiệu vòng xuyến nghĩa là đi chậm, chuẩn bị nhường đường và nếu cần thì dường lại để tránh va chạm.

Khi đến gần một vòng xuyến, bạn phải đi vào làn đường đúng, cho biết nếu rẽ, và nhường đường cho phương tiện đã đi trong vòng xuyến.

Vào vòng xuyến khi có khoảng cách an toàn trong giao thông.

Các quy tắc sử dụng vòng xuyến khá đơn giản. Nhưng, phổ biến như những vòng xuyến, số lượng các vụ va chạm tại giao lộ có vòng xuyến cho thấy khi chúng ta tiếp cận một nút giao thông kiểu này, chúng ta vẫn không hiểu rõ các quy tắc.

Phần 9 Luật Đường bộ 2014 nêu chi tiết luật bao quát các vòng xuyến. Các tài xế nên biết vòng xuyến là gì và có tác dụng gì. Đó là cách mà chúng nên được tiếp cận và sử dụng.

Điều 114 giải thích cách nhường đường khi đi vào hoặc chạy xe trong vòng xuyến.

Đối với quy tắc này, nhường đường nghĩa là tài xế phải đi chậm và nếu cần, phải dừng lại để tránh va chạm.

Không có quy định cụ thể nào nói rõ người này phải nhường đường cho người kia nếu đi vào vòng xuyến ở cùng thời điểm. Nó chỉ nói bạn phải nhường đường cho bất cứ phương tiện nào đã chạy trong vòng xuyến.

Theo quy tắc thì một tài xế phải đi chậm đủ để có thể dừng lại để tránh va chạm nếu cần.

Nhiều tài xế đi vào/tiếp cận vòng xuyến quá nhanh và nếu có va chạm thì đó là kết quả của việc họ không đi chậm để có thể tránh va chạm. Sau đó, họ có thể bị các nhà chức trách xử phạt.

Đây là những quy tắc và bạn có thể bị phạt vì không tuân thủ chúng. Nếu liên quan tới một vụ ta.i nạ.n, bạn phải chịu trách nhiệm ngay cả khi bạn nghĩ mình không phải”.

>>> Xem thêm: Nếu không muốn mất tiền, hãy cảnh giác với trò lừa đảo “truy cập từ xa” mới ở Úc

Nguồn: NRMA

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận