Phát minh nổi tiếng của Úc bị Trung Quốc sao chép một cách trắng trợn

Yến Khanh
14/04/2017 21:51
0

Một trong những nhà phát minh hiện đại nổi tiếng nhất của Úc sẽ buộc phải chiến đấu với kẻ sao chép tuyên bố là đang chuẩn bị cho việc ra mắt trên toàn cầu.

Newsvietuc - Flow Hive đã phát triển một loại tổ ong cho phép mật ong chảy ra phía trước vào các bình thu gom, đại diện cho sự hiện đại hóa đầu tiên trong cách thức thu thập mật ong của người nuôi ong. Đã phải mất đến một thập kỷ để phát triển nó.

Nhưng họ đã phát hiện ra một thương hiệu sao chép rõ ràng trong những ngày gần đây, đó là Tapcomb của Trung Quốc.

Tapcomb đang thực hiện một chiến dịch marketing truyền thông xã hội phong phú tuyên bố sản phẩm của họ là loại tổ có vòi thân thiện với ong đầu tiên trên thế giới, theo như các khách hàng của Flow Hive liên hệ qua Facebook cho biết.

Tapcomb cũng đã áp dụng những cụm từ tương tự như “thân thiện với ong” và cho phép người nuôi ong “lấy mật qua vòi”. Tuy nhiên, họ nói với MySmallBusiness rằng có sự khác biệt đáng kể giữa 2 nhà sản xuất.

Đồng sáng lập Flow Hive, ông Cedar Anderson cho biết Flow Hive đã được cấp bằng sáng chế trên toàn thế giới. Các luật sư của ông đã không thể tìm ra bằng sáng chế của Tapcomb.

“Những cảnh trong video marketing của họ tương tự như hàng nhái Trung Quốc rẻ tiền mà chúng tôi đã từng nhìn thấy, mà chúng tôi tin rằng vi phạm nhiều khía cạnh sở hữu trí tuệ của Flow Hive. Khi cần thiết, chúng tôi sẽ cố gắng thực thi quyền sở hữu trí tuệ của mình”, ông Anderson nói.

“Bằng sáng chế của chúng tôi bao gồm các lỗ tổ ong tách nhau ra và mật ong sẽ chảy qua đó, và đó chính xác là những gì họ đang tuyên bố để đưa ra thị trường trước tiên. Đối với tôi, nó giống như một sự vi phạm bằng sáng chế”, ông nói.

>>> Xem thêm: Phát minh ra vật liệu tiêu diệt vi khuẩn E.coli trong 30 giây

Flow Hive đã nổi tiếng toàn cầu khi giá thầu phá vỡ tất cả các hồ sơ gây quỹ trên nền tảng Indiegogo, thu về hơn 13 triệu đô. Chiến dịch lên kế hoạch là thu được 100,000 đô, nhưng đã làm cho các nhà phát minh này ngạc nhiên khi thu được 2.18 triệu đô chỉ trong 24 giờ đầu tiên.

Flow Hive đã được sử dụng bởi người nuôi ong ở hơn 100 quốc gia và tự hào với hơn 40,000 khách hàng, chủ yếu ở Úc và Mỹ. Công ty hiện đang tuyển dụng 40 nhân viên.

Tapcomb lại tuyên bố thiết kế tổ ong của họ so với Flow Hive là khác nhau đáng kể, và chỉ thừa nhận rằng kích thước là tương tự như Flow Hive.

“Giống như bóng đèn, sự khác biệt nằm ở sự vận hành bên trong, là nền tảng cho chất lượng sản phẩm và sở hữu trí tuệ”, giám đốc điều hành của công ty mẹ Beebot Inc, ông Tom Kuhn nói.

Trung Quốc sao chép phát minh nổi tiếng của Úc để ra mắt toàn cầu

Tổ ong Tapcomb đang được thử nghiệm bởi những người nuôi ong ở Tasmania, Anh, Hồng Kông và Hy Lạp, ông cho biết. “Chúng tôi dự định ra mắt Tapcomb trên toàn thế giới để cung cấp cho người tiêu dùng một sự lựa chọn về các sản phẩm.”

Tuy nhiên, ông Anderson cho biết sự vận hành bên trong của Tapcomb dường như giống với nguyên mẫu của Flow Hive, và nói thêm rằng bằng sáng chế của ông bao gồm các bộ phận chuyển động bất kể độ sâu của chúng ở bên trong tổ ong.

Tapcomb ghi địa chỉ văn phòng của họ là Portland, Oregon, là nơi Flow Hive cũng có một trụ sở. Qua tìm kiếm, thì phát hiện đó là một ngôi nhà dân sinh được bán vào cuối tháng 1. Qua tìm kiếm trực tuyến, thì cho thấy Tapcomb có trụ sở ở Hồng Kông.

Ông Kuhn cho biết ông đã nộp đơn xin bằng sáng chế ở Mỹ, Úc, Hồng Kông, Trung Quốc và Ấn Độ. Ông sẽ không tiết lộ giá cả và nói rằng ông đang tìm một nhà sản xuất. “Điều quan trọng đối với chúng tôi là chất lượng tối đa với mức giá hợp lý.”

Đây không phải là phiên bản nhái đầu tiên của mà Flow Hive đã phải đối mặt, và đã có những sản phẩm tương tự được liệt kê để bán trên các trang web khác nhau.

Ông Anderson nói: “Có rất nhiều đồ giả Trung Quốc chất lượng thấp, và thật buồn khi thấy những người khác rơi vào bẫy và mua bản nhái, chỉ để rồi thất vọng về chất lượng kém.”

“Bất kỳ nhà phát minh nào phát triển một sản phẩm mới để đưa ra trên toàn thế giới đều sẽ phải đối mặt với những kẻ cơ hội muốn chiếm thị phần. Tất nhiên, luôn có người chuẩn bị thực hiện hoạt động bất hợp phápnày vì lợi ích về tài chính.”

“Có cảm giác như có ai đó đánh cắp gì đó từ nhà bạn và bạn phải đối mặt với nó ngay cả khi bạn thực sự muốn làm một công việc mà bạn cực kỳ say mê.”

Việc tuyên bố sở hữu các quyền sở hữu trí tuệ như bằng sáng chế, thương hiệu và thiết kế và có được sự trợ giúp thích hợp có thể là một việc đầy thách thức đối với các nhà phát minh, ông Andrew Butler, luật sư sáng chế của Wrays nói.

Kết quả hình ảnh cho Tapcomb

“Thật khó để có được sự trợ giúp pháp lý trong những tình huống này. Trung Quốc gần như là chuyên đánh cắp quyền sở hữu, ngay cả khi chính phủ Trung Quốc đã tiến hành cải tiến môi trường sở hữu trí tuệ.”

“Những người làm hàng giả Trung Quốc thường làm nhái điện thoại di động, khó nắm bắt và không hề quan tâm nào đến thương hiệu thứ ba hoặc các quyền sở hữu khác. Nó thường được tài trợ và tư vấn tốt, và có khả năng che giấu, làm cho khó xác định thủ phạm hoặc để có được kết quả pháp lý thoả đáng. “

>>> Xem thêm: 9 phát minh của nước Úc làm thay đổi thế giới

Người nuôi ong ở Úc, ông Simon Mulvany đã tố cáo Tapcomb vì đã sao chép thiết kế của Flow Hive trên trang Facebook Save the Bees của ông trong tuần này.

Ông Mulvany trước đây đã tiến hành một chiến dịch truyền thông xã hội chống lại nhà sản xuất mật ong lớn nhất nước Úc, Capilano, buộc tội họ bán mật ong nhập khẩu “độc” và sử dụng nhãn gây hiểu nhầm

“Tôi cảm thấy thông cảm đối với một người nuôi ong người Úc và cũng là nhà phát minh, người đã làm rất tốt và hiện nay đang phải đối mặt với viễn cảnh lợi nhuận của ông ta bị giảm bớt bởi những kẻ trộm cắp cao cấp của Trung Quốc mà chưa bao giờ ai nghe đến.”

“Flow Hive sẽ luôn cải tiến sản phẩm của mình, và mọi người cần nhớ rằng bản gốc sẽ luôn tốt hơn bản sao.”

Theo alouc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.