Phát hiện dấu chân khủng long lớn nhất thế giới ở Tây Úc

Yến Khanh
29/03/2017 19:23
0

Các nhà khoa học vừa công bố chi tiết về dấu chân khủng long dài 1.7m ở Tây Úc, nơi được gọi là "Công viên kỷ Jura của nước Úc".

Newsvietuc - Các nhà cổ sinh vật học từ Đại học Queensland vừa công bố chi tiết về một dấu chân khủng long dài đến 1.7m, được tìm thấy cùng 21 dấu chân khủng long khác tại vùng Kimberly, thuộc tiểu bang Tây Úc.

Tiến sĩ Steve Salisbury gọi đây là một phát hiện "vô tiền khoáng hậu trên thế giới". 

>>> Xem thêm: Phát hiện dấu chân khủng long ăn thịt trên bãi biển nước Úc

"Có nhiều dấu chân trong khu vực dài đến 1.7m," Tiến sĩ Salisbury phát biểu trên 7 News. "Điều đó có nghĩa là hầu hết mọi người đều có thể nằm vừa trong dấu chân đó, và họ ước tính sinh vật này có vòng eo rộng từ 5.3m đến 5.5m, rất chi là khổng lồ."

"Đây quả thật là một vùng đất huyền ảo, là Công viên kỷ Jura của riêng nước Úc, trong một bối cảnh thiên nhiên hùng vĩ."

a silicon cast of sauropod tracks

Thousands of dinosaur prints have been identified at James Price Point in WA's north.

Nhóm nghiên cứu đã dành hơn 400 giờ để khảo sát và ghi lại những dấu chân khủng long trong khu vực gọi là Walmadany này, nằm bên dưới những tảng đá 140 triệu năm tuổi. 

"Trong số những dấu chân này, có một bằng chứng duy nhất cho thấy sự tồn tại của loài khủng long stegosaur ở Úc châu. Đây cũng là một trong số những dấu chân khủng long lớn nhất từng được ghi nhận," Tiến sĩ Salisbury nói thêm. 

Trong quá khứ, hầu hết những hoá thạch khủng long được tìm thấy ở bờ đông nước Úc.

Những dấu chân này vốn dĩ bị đe doạ vào năm 2008, khi chính phủ Tây Úc chọn khu vực này làm địa điểm để xây dụng một nhà máy xử lý khí thiên nhiên hoá lỏng khổng lồ.

Bộ tộc Goolarabooloo, người bảo hộ truyền thống của vùng đất, đã liên lạc với nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Salisbury để tiến hành khảo sát. Đến năm 2011, khu vực này được công nhận là Di sản Quốc gia, và dự án xây dựng nhà máy bị huỷ bỏ.

>>> Xem thêm: Úc: Phát hiện khủng long ăn cỏ mới ở Úc dài 15 mét, nặng gần 20 tấn

Nếu muốn một lần được tận mắt chứng kiến những dấu chân khủng long này, Tiến sĩ Salisbury gợi ý trên ABC rằng người dân có thể đi bách bộ dọc theo Lurujarri Heritage Trail. 

"Trong tương lai, cách tốt nhất để người dân chiêm ngưỡng những phát hiện ở Walmadan là đi bộ ở miền quê, dọc theo Lurujarri Heritage Trail," ông nói.

"Hãy dành thời gian để tản bộ dọc theo con đường ấy, lắng nghe những câu chuyện kể, và chiêm ngưỡng quan cảnh trên đường đi."

East Kimberley

The view of the East Kimberley in Western Australia.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.