Perth: tình trạng du học sinh dấn thân vào con đường phạm pháp ngày một nhiều

Hoàng Dung
20/10/2016 07:18
0

NVU - Một du học sinh mối đây đã bị kết án về tội buôn ma túy cùng với rửa tiền và được hay là một sinh viên thuộc Australian Institute of Commerce and Technology (AICT) nằm tại tiểu bang Tây Úc.

Toàn bộ sự việc đã được hé lộ tại phiên tòa xét xử, cùng với đó là những sinh viên được xác định nằm trong đường dây tội phạm quy mô và mặt tối của thị trường du học sinh Tây Úc (WA) trị giá hơn 1,4 tỷ AUD.

Trước đó, trang báo WAToday đã nhận được thông tin về việc 3 du học sinh Châu Á tham gia vào các hoạt động mại dâm, rửa tiền và buôn người trong khi tham gia và khóa học Tiếng Anh tại AICT, thị thực của họ đã bị hủy bỏ ngay sau khi vụ việc bị phát hiện, ngay cả AICT thậm chí cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi cố gắng ngăn chặn việc bị chính phủ buộc đóng cửa trường.

Và mới đây, tài liệu chính phủ Úc đã xác nhận rằng thêm một nữ du học sinh 29 tuổi với tên gọi Yeuk Tung Kong đang học Tiếng Anh tại trường AICT có liên quan đến một đường dây rửa tiền quy mô lớn trị giá 29 triệu AUD vào năm ngoái, cũng như buôn bán lượng lớn ma túy đá.

Được biết, AICT cung cấp các khóa học chứng chỉ VET cũng như chứng chỉ trong kinh doanh, tiếng Anh và IT cho sinh viên quốc tế, nhưng vào tháng Sáu vừa qua, Australian Skills Quality Authority đã tạm ngừng việc dạy học của trường cho 1100 học sinh trung học tại Tây Úc sau khi tìm thấy AICT đang cung cấp các khóa học không đăng ký.

Government regulations allow student' attendance not to be monitored, as long as they meet course progress requirements.
Quy định chính phủ cho phép học sinh có mặt tại lớp không cần giám sát, miễn là họ đáp ứng yêu cầu tiến độ khóa học.

Giám đóc điều hành của AICT, Hong Fu sau đó đã đổ lỗi cho lỗi hành chính và đề nghị hoàn tiền lại cho sinh viên đang học tại trường nhưng vào tháng 8, chính phủ đã hủy bỏ giấy phép hoạt động của trường này hoàn toàn, cho biết rằng ngôi trường đã không hoạt động theo đúng tiêu chuẩn VET (VET Frame Work).

Ông cho biết trường đã và đang hoạt động trong nhiều năm nay và không hề dính đến hoạt động bất hợp pháp. Ông cũng cho biết thêm rằng nhiều sinh viên quốc tế được giới thiệu đến AICT từ các chi nhánh du học, nơi đã sắp xếp thị thực và các yêu cầu cần thiết cho du học sinh.

AICT, cho đến nay vẫn giữ nguyên lập trường phủ nhận các cáo buộc trên, và đã kháng án lên Tòa Án Hành Chính Úc. Hiện ngôi trường này đã được cho phép tiếp tục dạy học trong khi cuộc điều tra tiếp tục.

Còn đối với du học sinh Kong, cô đã bị kết án 7 năm 6 tháng tù giam tại Tòa án Tối Cao Tây Úc, với tội danh tham gia vào hoạt động rửa tiền 29 triệu đô từ tháng 3 cho đến tháng 12 năm ngoái.

Tất cả số tiền đều được gửi vào tài khoản ngân hàng của 12 công ty được điều hành bởi những người có quốc tịch Hồng Kông đặt trụ sở tại Úc, và sau đó được chuyển giao cho một công ty chuyển tiền nằm tại Sydney, Kong đã rửa hơn 2,5 triệu đô Úc và nhận được từ $200 đến $300 cho mỗi phi vụ kéo dài 9 ngày.

Vào tháng 10 2015, bộ phận hải quan Úc cũng đã ngăn chặn một bưu kiện được gửi cho Kong tại sân bay Perth, với 2kg methamphetamine được giấu trong một hộp trà hiệu Trung Quốc bị phát hiện, cảnh sát đã ngay lập tức bắt giữ Kong sau khi cô này gọi điện cho đầu nậu xác nhận chuyến hàng.

Theo điều tra từ các cơ quan chính phủ, nữ du học sinh 28 tuổi này đã bỏ học tại HongKong vào năm 16 tuổi và phải lao động trong những năm nay. Cô đến Úc vào năm 2013 với Tiếng Anh hạn chế và phải làm các công việc lương thấp cho đến khi nhận được thị thực du học. 

International students are often paid below minimum wage in cleaning and hospitality jobs.
Du học sinh thường bị trả lương dưới mức thấp nhất

Với học phí lên đến $8000 cho khóa học Tiếng Anh, không khó hiểu vì sao Kong lại dính vào con đường tội phạm.

Trong khi mỗi sinh viên có thể không bị đặt trong hoàn cảnh tương tự, nhiều du học sinh đang phải vật lộn trong thị trường lao động Úc, chuyên viên di trú Joanna Howe cho biết trong một dự án nghiên cứu. địa phương thường được giúp đỡ về mặt học phí từ cha mẹ, hầu hết du học sinh tại Úc phải làm việc để trang trải chi phí sinh hoạt tại Úc, cao hơn rất nhiều so với Anh và Mỹ.

Young people come to Australia in droves, seduced by the idea of a better life, says Dr Howe.
Theo tiến sĩ Howe, những người trẻ tuổi đến Úc du học, bị quyến rũ bởi những ý tưởng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Họ phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc tìm kiếm việc làm, trong đó bao gồm khó khăn về ngôn ngữ cùng với thiếu kinh nghiệm làm việc và mạng lưới hỗ trợ địa phương.

"Visa của họ cho phép 40 giờ làm việc trong hai tuần và các dữ liệu cho thấy du học sinh làm việc chủ yếu tại khách sạn, cửa hàng bán lẻ, nhân viên vệ sinh, và thường xuyên bị trả dưới mức lương tối thiểu, ít hơn rất nhiều so với người lao động sinh ra tại Úc", bà nói.

"Khó có khả năng họ sẽ khiếu nại lên Fair Work Ombudsman, du học sinh thường mong muốn được tiếp tục cư trú tại Úc, vì vậy họ thường xuyên bị lợi dụng những điểm yếu như vậy."

Cô cho biết du học sinh thường rất trẻ tuổi, thiếu kinh nghiệm và ít được hỗ trợ khi ở nước ngoài, yếu tố có thể dẫn đến những hành động sai lầm. Cô nói rằng mình không ngạc nhiên khi một số đi vào con đường tội phạm.

"Úc luôn được xem là một đất nước của sự giáo dục. Chính phủ của chúng ta trong một thời gian dài đã thúc đẩy giáo dục như một ngành công nghiệp phát triển nên chúng tôi mời gọi mọi người đến với Úc để nghiên cứu và học tập," bà nói.

"Trong thời đại toàn cầu này, những người trẻ tuổi trên toàn thế giới thường tìm hiểu về tiêu chuẩn cuộc sống tốt hơn ở những đất nước khác."

Bà cho biết, danh sách chờ đợi được thường trú tại Úc là rất lớn và các chính sách của chính phủ đã tạo ra một mối liên hệ giữa du học và cư trú. Học hành đưa đến việc làm, sau đó các nhà tuyển dụng trong nước có thể bảo lãnh cho nhân viên nước ngoài được thường trú.

Kênh tin tức báo Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận