Nuôi con ở Úc: “Tôi thật sự là người con gái, sinh ra trong thân thể nam giới”

Yến Khanh
21/09/2019 07:55
0

Kevin Trần từng là một chuyên gia trang điểm nổi tiếng trong cộng đồng người Việt. Nhưng giờ đây, mọi người biết đến anh với một cái tên và cuộc đời khác - Kara Trần. Cha của Kara là người cho con tiền sang Mỹ phẫu thuật chuyển giới, mẹ và em trai khăn gói đi theo chăm sóc Kara trong thời gian khó khăn nhất. Cả gia đình gốc Việt đang sống tại Melbourne chia sẻ, tình yêu thương giúp họ vượt qua những lời nói đau như gai đâm vào da thịt của người đời…

Con muốn giống má, má đẹp hơn ba

Báo Việt Úc - Kara Trần hiện là một phụ nữ chuyển giới, một chuyên gia trang điểm thành công tại Úc và là một người truyền cảm hứng sống cho cộng đồng những người đồng tính, song tính và chuyển giới LGBTQI+. Tài khoản Youtube và Instagram của cô đang có hàng ngàn người theo dõi.

Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng đằng sau vóc dáng xinh đẹp, gợi cảm và sự nghiệp thăng hoa của cô hiện nay, là một câu chuyện dài nhiều nước mắt, với những nỗ lực không nhỏ của chính cô và cả gia đình.

“Ngay từ nhỏ, tôi đã biết mình không phải là đàn ông mà là đàn bà. Nhưng mãi đến năm tôi 22 tuổi, tôi mới cảm thấy đủ tự tin để bộc bạch cho gia đình mình biết”.

“Lúc nhỏ, Kara lúc nào cũng thích chơi đồ con gái, để tóc dài. Lần nào má đưa Kara ra tiệm hớt tóc, thì Kara đều khóc quá trời. Nếu ai đó nói tôi giống ba, tôi sẽ khóc, tôi nói rằng tôi muốn giống má. Má đẹp hơn, ba xấu quá à”, Kara Trần kể lại với SBS.

Kara (Kelvin) Trần, trong một tấm hình kỷ niệm cùng mẹ
Kara (Kelvin) Trần, trong một tấm hình kỷ niệm cùng mẹ

Trước đó, Kara Trần cho biết cô chỉ dám tiết lộ một nửa sự thật với cha mẹ của mình:

“Kara chỉ dám nói với ba mẹ rằng con thích đàn ông. Khi mình nói mình thích đàn ông thôi thì dễ dàng hơn. Nhưng nếu nói rằng mình là đàn bà, cha mẹ sẽ khó lòng chấp nhận”.

Hành trình để Kara nhìn nhận giới tính của mình cũng không hề dễ dàng. Cô từng đứng trước gương và ước mong mình được làm một người phụ nữ. Thế nhưng cô lại che đậy suy nghĩ này, vì nghĩ rằng “mình mà là đàn bà thì xấu xí lắm”.

Sau mỗi đêm, gỡ bỏ mái tóc giả, chùi đi lớp trang điểm, nhìn lại cơ thể của mình, vẫn là một người đàn ông, tôi cảm thấy đau khổ thật sự. Lúc đó tôi mới phát hiện ra mình là một phụ nữ chuyển giới. Tôi muốn có hình hài như một người phụ nữ thật sự. Kara

Kara từng cho rằng mình là một người đồng tính nam. Cô trang điểm, ăn vận như một người phụ nữ. Kara tâm sự trên tài khoản xã hội của mình rằng: “Lúc đó mọi người gọi tôi là bê-đê, tôi vẫn trang điểm khi ra ngoài. Sau mỗi đêm, gỡ bỏ mái tóc giả, chùi đi lớp trang điểm, nhìn lại cơ thể của mình, vẫn là một người đàn ông, tôi cảm thấy đau khổ thật sự. Lúc đó tôi mới phát hiện ra mình là một phụ nữ chuyển giới. Tôi muốn có hình hài như một người phụ nữ thật sự”…

“Ngay từ nhỏ, tôi đã biết mình không phải là đàn ông mà là đàn bà. Nhưng mãi đến năm tôi 22 tuổi, tôi mới cảm thấy đủ tự tin để bộc bạch cho gia đình mình biết”

“Ngay từ nhỏ, tôi đã biết mình không phải là đàn ông mà là đàn bà. Nhưng mãi đến năm tôi 22 tuổi, tôi mới cảm thấy đủ tự tin để bộc bạch cho gia đình mình biết”

Cơn bão cuộc đời

Trong ký ức của ông Trần Hoàng Sơn, con trai lớn của ông, Kevin Trần (nay là Kara) là một thiếu niên rất nghịch ngợm.

“Cách đây khoảng 10 năm, lúc đó Kara còn là một thiếu niên khoảng 14-15 tuổi, một đứa con trai hoàn toàn, từ tính khí cho đến thể hình. Cách sinh hoạt, bổ bã, nô đùa với tất cả những đứa bé khác. Lúc đó, tôi thấy Kara không có điểm gì là con gái cả, và tôi cũng không suy nghĩ đến chuyện này”, ông Hoàng Sơn bồi hồi nhớ lại.

Cho đến ngày Kara về nhà bộc lộ với cha mẹ, tôi thấy như một cơn bão cuộc đời ập đến. Khi nghe Kara trình bày rằng Kara không phải là người con trai thật sự, mà là một người con gái sống trong thân thể của người con trai. Lúc bấy giờ, cảm xúc của tôi đúng là một cơn bão”.

Kara (Kelvin) Tran lúc nhỏ
Kara (Kelvin) Tran lúc nhỏ

Tôi bị suyễn nặng, khi nghe Kara trình bày, cơn suyễn của tôi lên tức khắc, trong vòng mấy giây.

Cảm xúc lúc bấy giờ vô cùng lẫn lộn, giận giữ, buồn khổ. Nhìn má Kara lúc đó ngồi đối diện tôi, trời đất lúc đó như sụp đổ”.

Sau khi cơn bão giông đi qua, gia đình của ông Hoàng Sơn lại quay trở về với nếp sống hiện tại, nỗi kinh hoàng dần lắng xuống, trong lòng ông Sơn bây giờ chỉ còn lại tình thương và sự cảm thông với đứa con trẻ người non dạ.

Ông Sơn gọi đó là “những cảm xúc vượt quá sức chịu đựng của một con người”, mà ai cũng phải trải qua một lần trong đời.

“Đối với cá nhân tôi, phải mất ba đến ba năm rưỡi, tôi mới có thể chấp nhận được tình trạng thực tế của Kara. Trong khi đó vợ tôi chỉ cần 3 hôm, là mọi thứ đâu vào đấy. Người mẹ có cảm xúc thực tế hơn, nên vợ tôi tiếp nhận một cách dễ dàng hơn, vợ tôi yêu thương và đón nhận Kara một cách chân thành.

Thế nhưng với tôi, việc này thật khó khăn. Gai đâm vào da thịt của mình rồi, mới cảm nhận được nỗi đau thật sự. Những ai không ở trong hoàn cảnh này sẽ không thể nào cảm nhận được”, ông Hoàng Sơn nói với SBS trong xúc động nghẹn ngào.

Kara Trần cho biết cô có thể cảm nhận được nỗi đau đớn của cha trong đôi mắt của ông:

“Ba lúc nào cũng nói là con làm gì cũng được, miễn con vui là được. Nhưng lúc nào đôi mắt của ba cũng có điều gì thăm thẳm bên trong”.

Bỏ qua định kiến thường thấy về một người cha bảo thủ trong văn hóa Việt Nam, ông Hoàng Sơn đặt ước mơ và hạnh phúc của Kara lên hàng đầu.

“Trong lúc tôi vẫn đang còn buồn bã, còn chưa thông qua, Kara nói với tôi 'ba à con là một người con gái thật sự, con sanh ra trong thân thể của một người nam mà thôi. Thật sự con là một phụ nữ’.

Câu nói này đi sâu vào tâm khảm, đọng lại trong tiềm thức của tôi. Chính câu nói này là một lực đẩy, đẩy tôi rất nhanh đến cái đích- đồng cảm và chấp nhận Kara. Từ đó sự thương mến đến rất nhanh. Đến giờ phút này tôi không còn cảm giác Kara là một người con trai, mà là một người con gái rất dễ thương.”

“Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”

Những câu hỏi bâng quơ của những người bạn xa, lâu ngày không gặp như “con trai anh đâu, sao đi với cô nào vậy” đủ khiến người cha chạnh lòng.

“Khi tôi phát hiện ra Kara không phải là nam giới, tôi đã mường tượng ra được những trở ngại, khi tiếp xúc với gia đình, bạn bè, hàng xóm. Tôi đã tự đặt ra những câu hỏi mà mọi người sẽ hỏi trong đầu, để tìm cách bảo vệ con mình.

Khi mình đã chấp nhận con, đây không còn là trở ngại lớn nữa. Tôi nói với họ rằng ‘cuộc đời tôi đã ao ước có hai đứa con. Đứa đầu là con trai Kevin (Kara), đã là một thành tựu. Đứa sau nếu trời thương thì cho mình đứa con gái. Ai ngờ mọi thứ ngược trở lại. Jason (em trai của Kara) lại là con trai, Kara thì là con gái”, ông Hoàng Sơn chia sẻ với SBS.

Tôi khóc mỗi đêm, còn vợ tôi ai đụng chạm đến con là khóc. Khó nhất là đối diện với người thân. Khi tôi nhìn Kara, tôi nhớ đến những kỷ niệm khi Kara còn là con trai, Kevin rất là dễ thương. Bây giờ thành con gái, cũng có cái đẹp riêng của nó. Ông Trần Hoàng Sơn

“Con vẫn là con, dù trai hay gái, dù nửa nạc nửa mỡ, dù là ba rọi, đứa con mà mình sinh ra, mình phải có trách nhiệm. Đứa bé là gì ngoài xã hội, tư thế trong gia đình ra sao là trách nhiệm của mình”.

Trong khi nhiều người vẫn vô tình nói lời đau lòng như Kara là con trai, tại sao không giúp nó thành đứa con trai nam tính hơn, mà lại giúp nó thành đứa con gái, cái đó phá tự nhiên, cãi trời, không chính đáng, ông Hoàng Sơn chỉ biết bụng bảo dạ: “Gia đình của chúng tôi có một tình thương lớn lao dành cho con, vượt qua tầm nhìn của những người “coi gia đình chúng tôi đi ngược với tạo hóa thượng đế”.

Kara Tran cùng gia đình của cô
Kara Tran cùng gia đình của cô

Ông Sơn kể lại: “Tôi khóc mỗi đêm, còn vợ tôi ai đụng chạm đến con là khóc. Khó nhất là đối diện với người thân…”

“Khi tôi nhìn Kara, tôi nhớ đến những kỷ niệm khi Kara còn là con trai, Kevin rất là dễ thương. Bây giờ thành con gái, cũng có cái đẹp riêng của nó”.

Nỗi đau của Kara đã chạm đến phần mềm yếu nhất trong trái tim của người cha. Kara cho biết cô cũng cảm nhận được tình cảm ấm áp từ cha và cảm thấy gắn bó với ông hơn.

“Cha rất mạnh mẽ, tự tin, luôn ủng hộ Kara. Lúc nhỏ, ba dữ lắm. Bây giờ ba rất bình tĩnh, dễ chịu”, Kara tâm sự với SBS.

Kara Trần chia sẻ cô vô cùng biết ơn những điều mà cha mẹ mang lại cho mình, đó cũng là động lực giúp cô sống có ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

“Nhiều gia đình không thể làm như cha mẹ tôi. Mẹ tôi đi ra đường là chỉ hình của tôi, nói là con em nè, chuyển giới nè, đẹp không. Còn em trai tôi, Jason, khi đi học mà có ai hỏi chị bạn là đàn ông hả, Jason sẽ nói ngay, không chị tôi là người chuyển giới”.

Kara có thể sẽ chết…

Ông Hoàng Sơn chia sẻ tình cảm cha và con gái đến rất tự nhiên: “Tôi yêu thương Kara một cách tự nhiên, từ tận đáy lòng, bình dị, không làm bộ làm tịch gì hết”, ông Sơn nói.

“Kara chơi với một nhóm bạn gồm 3 người, đều là người chuyển giới như Kara. Một đứa bạn gốc Trung Đông đã uống thuốc tự vẫn chết, vì không được bà con dòng họ anh em chia sẻ. Một người gốc Đông Á sau đó 2 năm thì nhảy vào xe lửa ở Sydenhem, tan thây nát thịt mà chết”.

Không cầm được nước mắt, ông Hoàng Sơn kể lại với SBS.

Tôi không thể sống trong bóng tối, và giả vờ như một người phụ nữ được sinh ra một cách tự nhiên. Tôi muốn thành thật với chính mình, qua đó giáo dục nhiều người về cộng đồng LGBTQI+. Kara Tran

“Khi mà tôi nghe, hiểu được thì rất thương con. Kara có được sự chia sẻ của gia đình, nhờ có mẹ theo rất sát. Nếu không, Kara có lẽ đã chết. Nếu không, Kara sẽ giống như hai đứa bạn mà thôi…”

Ông Hoàng Sơn cho biết tình cảm cha con mà ông dành cho “con gái” của ông- Kara Tran, thậm chí còn sâu sắc hơn với “cậu con trai trước đây” - Kevin Tran.

“Khi tôi nhìn Kara, tôi nhớ đến những kỷ niệm khi Kara còn là con trai, Kevin rất là dễ thương. Bây giờ thành con gái, cũng có cái đẹp riêng của nó”. Ông Trần Hoàng Sơn
“Khi tôi nhìn Kara, tôi nhớ đến những kỷ niệm khi Kara còn là con trai, Kevin rất là dễ thương. Bây giờ thành con gái, cũng có cái đẹp riêng của nó”.
Bich Ngoc SBS

“Đến ngày hôm nay, tôi vô cùng hãnh diện về Kara. Kara không chỉ là một người phụ nữ giỏi giang ngoài xã hội, mà còn đảm đang việc nhà, thương yêu và kính mến cha mẹ, dành tình cảm với bạn bè của mình.

Tôi chưa thấy một người bạn nào của Kara mà ghét bỏ hay kỳ thị Kara cả. Cô ruột, dì trong gia đình, anh em họ, bà con rất thương mến và ủng hộ Kara”.

“Tôi thích Kara trong trạng thái là một người con gái hơn. Tôi thương Kara bây giờ nhiều hơn thời Kara còn là con trai, tức là Kevin. Nghịch ngợm, bỗ bã, đôi khi hỗn hào với cha mẹ. Vì trong lòng rất bực dọc. Khi là con cái mà sống trong thân thể con trai, rất miễn cưỡng, nên đôi khi bức xúc, hỗn với cha mẹ.”

Kara Trần chia sẻ với SBS cô may mắn luôn có gia đình và bạn bè đứng sau lưng, nên hầu như không phải đối mặt trực tiếp với sự kỳ thị hay chơi xấu từ người khác.

“Gia đình luôn ủng hộ tôi, các dì các cô không bao giờ nói ra những lời ác ý. Mấy bạn của tôi cũng như vậy”, Kara nói với SBS.

Cha cho tiền phẫu thuật, mẹ đi theo chăm sóc

Kara Trần đã trải qua một quá trình phẫu thuật đau đớn, kéo dài tại Hoa Kỳ để chỉnh sửa gương mặt của cô nữ tính hơn, và thay đổi vóc dáng thành một người phụ nữ.

“Cách đây 2 năm, ba tôi đã cho tôi tiền làm phẫu thuật thẩm mỹ, sửa lại gương mặt, làm ngực. Đắt tiền lắm. Tôi lúc nào cũng nói với ba là con không thích cái mặt của con, cái xương này nó bự quá. Ba Kara nói ba sẽ cố gắng dành dụm, cho con tiền sửa như ý con muốn”.

“Cách đây 2 năm, ba tôi đã cho tôi tiền làm phẫu thuật thẩm mỹ, sửa lại gương mặt, làm ngực. Ba tôi lúc nào cũng ủng hộ tôi".
“Cách đây 2 năm, ba tôi đã cho tôi tiền làm phẫu thuật thẩm mỹ, sửa lại gương mặt, làm ngực. Ba tôi lúc nào cũng ủng hộ tôi".
Supplied

Rồi sau đó mẹ và em trai lặn lội đưa Kara qua Mỹ, có mặt bên cạnh Kara và chăm sóc Kara trong những ngày tháng khó khăn sau phẫu thuật.

“Lúc đó Kara không hề thấy đau đớn gì hết. Tôi muốn điều đó quá trời. Tôi nghĩ đến việc ba đưa tiền, má chăm sóc cho mình. Mặt của tôi thì sưng to nhưng lúc nào tôi cũng cười.”

“Đàn ông có cằm bự hơn, xương đàn ông to hơn, chân mày đàn ông nó khác, tôi phẫu thuật cắt đi yết hầu. Kara muốn thay đổi cho giống đàn bà. Cuộc sống của tôi từ đó dễ dàng hơn, nhìn vào gương thấy mình đúng là phụ nữ. Tôi không còn suy nghĩ mình là đàn ông nữa”.

Tôi thương Kara bây giờ nhiều hơn thời Kara còn là con trai, tức là Kevin. Nghịch ngợm, bỗ bã, đôi khi hỗn hào với cha mẹ. Vì trong lòng rất bực dọc. Khi là con cái mà sống trong thân thể con trai, rất miễn cưỡng, nên đôi khi bức xúc. Ông Trần Hoàng Sơn

Kara đã thực hiện được ước mơ có được một vóc dáng, thân hình gợi cảm nữ tính.

“Khi nhìn thấy Kara mổ xẻ, băng bó, cố gắng làm vui lòng cha mẹ, ăn uống thì đó đã là phần thưởng lớn với tôi rồi", cha cô kể với SBS.

“Nhiều câu nói thỉnh thoảng vào lỗ tai tôi, như cái gia đình này không bình thường, mấy người này chắc trên sao hỏa, cung trăng, hành tinh khác xuống, mới như vậy. Ai mà ủng hộ con mình chuyển giới như vậy. Cha thì cho tiền, mẹ thì dắt đi phẫu thuật, kéo luôn cả gia đình ủng hộ một người đàn ông thành một người đàn bà.

Thoạt nghe, tôi thấy khó chịu trong lòng. Nhưng tôi nghĩ rằng, tiền bỏ ra mà mua được cho con cuộc sống vui vẻ, rất xứng đáng.

Chúng tôi chỉ là những người làm công ăn lương, không hề giàu có gì. Nhưng chuyện gì giải quyết được bằng tiền thì là chuyện nhỏ. Vợ chồng tôi bỏ ra tiền để mang lại hạnh phúc cho con”.

Kara chia sẻ cô rất cởi mở về giới tính của mình, do đó hành trình tìm kiếm hạnh phúc cũng vô cùng khó khăn.

“Có nhiều người biết Kara là phụ nữ chuyển giới nên không yêu Kara nữa.

"Tôi rất biết ơn về tất cả những gì tôi có, gia đình và bạn bè của tôi đã chấp nhận tôi. Tôi không thể sống trong bóng tối, và giả vờ như một người phụ nữ được sinh ra một cách tự nhiên. Tôi muốn thành thật với chính mình, qua đó giáo dục nhiều người về những người LGBTQI+. Tôi càng kể câu chuyện của mình, tôi càng có thể giúp đỡ mọi người".

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!