Nước Úc ngăn chặn việc học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón như thế nào?

Yến Khanh
10/08/2019 05:37
0

Sau vụ học sinh lớp 1 trường Quốc tế GateWay tử vong do bị bỏ quên ở trên xe ô tô khiến không ít người xót xa. Nhiều người Việt sinh sống ở nước ngoài bày tỏ sự lo ngại về quy trình đưa đón trẻ tại các trường ở Việt Nam.

Báo Việt Úc - Ngày 6/8 vừa qua, vụ việc bé trai tử vong nghi do bị giáo viên bỏ quên trên xe đưa đón xảy ra tại trường tiểu học Gateway gây chấn động xã hội. Dù dịch vụ đưa đón trẻ đến trường và trở về nhà vẫn chưa quá phổ biến ở nước ta nhưng rất nhiều phụ huynh đã và đang tin dùng nó để giúp đưa đón các con của mình đi đến nơi, về đến chốn. Rất nhiều quốc gia đã siết chặt quy định về xe buýt đưa đón trẻ vì chúng cần lắm sự bảo vệ của người lớn, để tránh xảy ra những tai nạn thương tâm như bé trai 6 tuổi ở Hà Nội vừa qua.

Thông thường, xe buýt lần lượt đến nhà những đứa trẻ rất sớm để có thể đưa các em đến lớp đúng giờ. Vì phải dậy sớm nên các bé thường tranh thủ thời gian xe chạy để chợp mắt, không ít em còn chẳng biết đã đến nơi hay chưa, cứ thế mà ngủ cho đã đời. Đây là 1 trong nguyên nhân khiến chúng rơi vào nguy hiểm là bị bỏ quên trên xe.

Nhận thức được tầm quan trọng về sự an toàn của những đứa trẻ, rất nhiều hãng xe buýt trên thế giới đã đưa ra nhiều giải pháp để bảo vệ các bé. Theo đó, tài xế được cho là người đóng vai trò quan trọng, không chỉ đảm bảo con đường từ nhà đến trường và từ trường trở về nhà không gặp bất cứ trở lại nào mà còn là người cuối cùng kiểm tra ở mỗi trạm dừng để chắc chắn rằng không có bất cứ bé nào bị bỏ lại trên xe. Ở các quốc gia như Anh, Mỹ, Canada, người ta gọi đây là Child check system (tạm dịch: hệ thống kiểm tra trẻ em).

Chính phủ không bắt buộc nhưng các công ty xe buýt đưa đón học sinh và nhà trường đã thỏa thuận chấp hành tuân thủ một cách nghiêm túc hệ thống này. Gia đình của các bé có quyền kiểm tra và can thiệp bất kỳ lúc nào để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho con cái họ.

Tài xế xe buýt sẽ trải qua khóa huấn luyện để được hướng dẫn kiểm tra xe tại mỗi bến cuối cùng. Theo đó, khi kết thúc chuyến đi, họ sẽ được cho 1 khoảng thời gian nhất định để đi kiểm tra từ đầu đến cuối xe buýt nhằm đảm bảo không có bé nào bị sót lại trên xe. Trong lúc đó, họ cầm trên tay 1 thiết bị điện tử xác định mọi khu vực đã được kiểm tra kỹ lưỡng. Điểm cuối xe buýt được trang bị chiếc chuông, tài xế bắt buộc phải nhấn vào đó để xác nhận xe buýt hoàn toàn trống, mọi hành khách nhỏ tuổi đã đến nơi an toàn. Nếu bỏ qua bước này, chuông xe buýt sẽ reo lên inh ỏi trong suốt 30 phút. Cuối cùng, tài xế sẽ treo tấm biển đánh dấu hoàn thành quá trình kiểm tra lên cửa kính phía cuối xe.

Vào năm 2018, tại tiểu bang Victoria (Úc), đã có hơn 400 xe buýt đưa đón học sinh áp dụng hệ thống kiểm tra trẻ em, toàn bộ chi phí được tài trợ bởi Phòng giáo dục nơi đây. Ngoài nhiệm vụ của tài xế, mỗi hành khách khi bước lên, xuống xe đều được lưu giữ thông tin bằng 1 chiếc máy scan. Nhà trường và tất cả phụ huynh đều có quyền được truy cập vào dữ liệu thông tin này.

Một số nhà phát triển xe buýt còn triển khai công nghệ cho phép nhà trường và phụ huynh nhìn thấy vị trí chính xác của chiếc xe trên đường di chuyển từ nhà đến trường và ngược lại. Đây là việc làm thiết thực sau rất nhiều vụ tai nạn trẻ em bị bỏ quên trên xe buýt.

Chị Nguyễn Vân Anh sống ở Sydney (Úc) cũng đang có hai con gái đang theo học bậc học phổ thông chia sẻ. Tại vùng gia đình chị sinh sống, trẻ đến trường bằng hai cách: gia đình tự đưa con đi và học sinh đi bus. Rất nhiều trẻ từ 6 tuổi đã đến trường bằng xe bus rồi.

Theo đó, trẻ sẽ chờ xe ở một điểm đón quy định. Phụ huynh sau khi  đưa con lên xe sẽ quay về làm việc. Mỗi xe sẽ cố số ký tự riêng quy định xe chở học sinh ở trường nào. “Xe chỉ chở học sinh, người lạ không được phép lên xe”, chị Vân Anh cho biết.

Đáng lưu ý, trong trường hợp học sinh vắng mặt không có lý do. Thì chỉ sau 20- 30 phút vào giờ học, ngay lập tức văn phòng trường sẽ gọi cho phụ huynh để kiểm tra vì sao con không đi học? . Sau đó, nhà trường sẽ gửi thư về cho bố mẹ yêu cầu nêu lý do nghỉ và phải ký vào lá thư đó.

“Bọn trẻ ở đây hầu hết đi bus đến trường. Và các gia đình hoàn toàn yên tâm về tính an toàn của trẻ”, chị Vân Anh nói thêm.

Nguồn: alouc

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận