Nước Úc đang "phát cuồng" vì Trung Quốc ?

Hoàng Dung
29/10/2016 08:19
0

NVU - Phải chăng Trung Quốc đã trở thành "đại ca" thống trị kinh tế toàn cầu ? Sức tiêu thụ mạnh mẽ của nó đã làm cho nước Úc phải bị lệ thuộc vào quá nhiều, phải chăng Trung Quốc đã có thể dễ dàng tiêu diệt các đối thủ cạnh tranh, và sau đó vươn mình thống trị tất cả ?

Nếu bạn đang tưởng rằng điều đó chỉ xảy ra trong những cơn ác mộng thì có lẽ ác mộng đã trở thành hiện thực.

Vâng, nước Úc đã phải cúi đầu trước đồng đô la vô thượng của Trung Quốc.

Có vẻ như mọi quyết định của chính phủ và các tập đoàn lớn của Úc hiện nay đều được thực hiện mà phải có sự hiện hữu của Trung Quốc trong đó. Tất cả những diễn đàn kinh tế đều tập trung vào những gì Trung Quốc đang hoặc không làm, các tập đoàn đều muốn buôn bán với Trung Quốc, các công ty du lịch đều muốn khách hàng Trung Quốc, các trường đại học muốn học sinh Trung Quốc, các nhà phát triển bất động sản muốn khách hàng Trung Quốc, vâng tất cả đều yêu thích người Trung Quốc.

Không có gì lạ, năm ngoái, Trung Quốc đã chi 15 tỷ AUD cho việc đầu tư trực tiếp và mua hàng hóa của Úc, chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Ngoài ra, họ cũng chi thêm hàng tỷ đô la thông qua các khoản đầu tư không trực tiếp như các quỹ đầu tư đa quốc gia.

Theo một báo cáo của KPMG, trong suốt 10 năm qua, gần 80 tỷ AUD tổng giá trị tài sản của Úc đã được thu mua bởi các nhà đầu tư Trung Quốc, bao gồm các ngành nông nghiệp, năng lượng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bất động sản thương mại và viễn thông.

Nền kinh tế Úc đang phát cuồng vì Trung Quốc. Ảnh: nvu

"Chú nông dân" Trung Quốc đã bỏ rất nhiều trứng trong "chiếc giỏ" dán mác Úc, và chỉ chờ đợi thu hoạch kết quả.

Và có vẻ như tất cả mọi người dường như đang làm ngơ với những rủi ro của việc có một tay chơi chuyên nghiệp ở giữa chúng ta.

Không giống như các nhà đầu tư từ các nước khác, hầu hết các nhà đầu tư của Trung Quốc cũng liên quan đến chính phủ Úc và được xem như là một vị "khách sộp".

Chính những việc thu mua mắt hàng của Úc từ Trung Quốc đã khiến giá cả những mặt hàng đó bị đẩy lên cao, giờ đây người bán tại Úc đều dựa theo "giá Trung Quốc" để kinh doanh, gây ra tác động không nhỏ với hầu hết người mua địa phương hoặc các đối thủ nước ngoài.

Các nhãn hiệu Úc - thuộc cả chính phủ và tư nhân - bây giờ đang để những quyết định buôn bán của họ chỉ dựa theo "đấng tối cao Trung quốc" mà không nghĩ đến bối cảnh tương lai.

Chúng ta sẽ thường bắt gặp các tấm biển quảng cáo như vậy ở sân bay Tullamarine - Melbourne, Ảnh: nvu.
Đang ở sân bay nội địa mà tôi có cảm giác như mình đang ở sân bay Bắc Kinh. Ảnh: nvu.


Và việc thờ phượng này của "đấng tối cao" này vẫn được tiếp tục bất chấp những dấu hiệu cảnh báo đã sớm được đưa ra.

Đơn cử như việc Trung Quốc quyết định làm chậm ngành xây dựng trong nước đã đánh một đòn mạnh vào ngành công nghiệp tài nguyên của nước Úc chúng ta và gần như cả nền kinh tế. Cũng như những tác động của Trung Quốc đến ngành công nghiệp bò sữa hiện tại. 

Hãy xem xét phạm vi rộng các công ty Trung Quốc trong nhiều ngành nghề hiện nay hoạt động ở trong nước Úc. Những công ty này đang trực tiếp chèn ép những công ty nội địa, họ có ít hy vọng để cạnh tranh lại những tay nhà giàu Trung Quốc với túi tiền không đáy đối với tư cách người mua và cả đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Không cần phải nói, những tác động này sẽ nhanh chóng đi xuống các hộ gia đình của Úc.

Tất nhiên, Trung Quốc đang chơi một "trò chơi lâu dài" giống như bất kỳ một nhà đầu tư khôn ngoan và kinh nghiệm. Nó không quan tâm đến những phần thưởng trước mặt, không giống như hầu hết các giám đốc công ty và các chính trị gia của chúng ta

Mặc dù "tạo ra lợi nhuận" vẫn là tham vọng số một cho các nhà đầu tư Trung Quốc. Còn hai tham vọng khác của Trung Quốc cho chúng ta thấy rõ sự khác nhau của việc định nghĩa "lâu dài" và "ngắn hạn" giữa họ và Úc.

Thứ nhất, việc đầu tư mua bán vào Úc được giới đầu tư Trung Quốc xem là "bảo vệ an toàn tài sản" và lý do thứ hai là "xây dựng một thương hiệu quốc tế".

Thế mới nói, thật đáng tiếc làm sao khi Úc không có một tầm nhìn tương tự.

Kênh tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận