Nước Úc Da Trắng, thật không?

Yến Khanh
22/05/2017 12:53
0

Nội vụ bắt đầu từ một mẩu quảng cáo chỉ vỏn vẹn 30 giây. Ông Bill Shorten, thủ lãnh của đảng Lao Động, người suýt thắng trong cuộc bầu cử liên bang năm rồi và còn có cơ may trở thành Thủ tướng vào năm tới, đã lên đài truyền hình toàn quốc để vận động giới chủ nhân hãy tuyển dụng người Úc với khẩu hiệu “Employ Australians First”.

Newsvietuc - Tuần trước, khi nhiều người dân vểnh tai mở mắt theo dõi các chính trị gia cãi nhau về dự thảo ngân sách Úc thì cũng có nhiều người khác há mồm ngạc nhiên vì một mẩu quảng cáo nhỏ trên đài truyền hình. Sự ngạc nhiên ban đầu ấy dần dần trở thành một cơn phẫn nộ vì họ coi đó là một sự xúc phạm. Nhất là khi nó đến từ miệng của nhà lãnh đạo của một đảng lớn.

Kết quả hình ảnh cho nước úc

“Employ Australians First”. 

Điều đó có gì sai?

Ở bên Mỹ, Tổng thống Donald Trump cũng hô hào dân chúng tiêu thụ hàng nội hóa và thuê mướn công dân Mỹ (Buy American – Hire Americans). Ông được vỗ tay rào rào vì chính sách đó sẽ giúp phát triển kinh tế và giảm bớt thất nghiệp.

Nhưng Mỹ là Mỹ và Úc là Úc. Ông Shorten không phải là ông Trump nên cái khẩu hiệu tuy có phần (na ná) giống nhau nhưng ông Shorten không thể “lấy của người làm của mình”. Ông xuất hiện trong mẩu quảng cáo trên với khoảng chục diễn viên toàn người da trắng, trẻ đẹp và trông rất tươm tất. Ông ăn nói hùng hồn với một nội dung khá thuyết phục. Dĩ nhiên, như bất cứ một chính trị gia nào khác, đây là một cơ hội để ông đánh gục đối phương và kiếm điểm với cử tri.

Cái sai của ông Shorten là không biết rõ đất nước mà ông muốn giành quyền lãnh đạo vì dường như ông đã quên mất một điều căn bản: nước Úc không gồm toàn người da trắng và thành phần trẻ không chiếm đa số trong số người thất nghiệp.

>>> Xem thêm: Úc: Đảng Lao động sẽ tăng gấp ba mức phí áp dụng cho công nhân nước ngoài thay vì bỏ visa 457

Employ Australians First

Theo số liệu từ Nha Thống kê Quốc gia Australia Bureau of Statistics mới nhất (tính đến 30.06.2016), khoảng 29% dân Úc là những người sinh trưởng ở nước ngoài, đa số là từ các nước không nói tiếng Anh. Nếu kể cả con cháu của họ, thành phần này chiếm gần một nửa dân số Úc. Vậy mà họ không có hân hạnh được ông nhắc tới. Và người Úc trẻ nữa, dù chỉ chiếm 15% dân số và có tỷ lệ thất nghiệp dưới mức trung bình so với các hạng tuổi lao động khác, nhưng đây là thành phần duy nhất được ông cho xuất hiện trên đài truyền hình trong lời hô hào “Hire Australians First”.

(Dân số trong cộng đồng người gốc Việt vào thời điểm này là gần 240,000, tức khoảng 1% dân số Úc).

Người ta không khỏi tự hỏi: không biết những người đến Úc từ những nguồn văn hóa và chủng tộc khác ở đâu? Họ có được xếp thứ hạng nào trong những vấn đề ưu tiên của ông Shorten không? Hay, khủng khiếp hơn nữa, có phải chính sách “Nước Úc Da Trắng” đang trở lại?

Có phải chính sách “Nước Úc Da Trắng” đang trở lại?

Mẩu quảng cáo trên đã làm cho nhiều nhân vật cao cấp trong đảng Lao Động xấu hổ và xin lỗi. Một phát ngôn viên của đảng đã chữa cháy rằng ông Shorten không biết và cũng không kiểm soát được phần lắp ghép hình ảnh (image editing) của mẩu quảng cáo đó khi nó được đưa lên đài truyền hình. Nỗ lực làm giảm thiểu tai hại này càng bộc lộ “công hiệu thuốc dán” cho một chứng bệnh nội thương và khả năng lãnh đạo kém cỏi của người cầm đầu.

Ông Antyhony Albanese, người từng tranh chức lãnh tụ đảng trong cuộc đua với ông Shorten, lại nói thẳng thừng hơn: “Tôi không thích (mẩu quảng cáo đó) và đáng lẽ nó không được xuất hiện!”

Riêng ông Shorten vẫn chưa chính thức lên tiếng gì về chuyện này, dù chỉ một lời xin lỗi, vì (có lẽ) còn đang bận chuyện khác quan trọng hơn!?

Năm tới là năm bầu cử liên bang Úc, tôi xin “hiến kế miễn phí” cho ông với tư cách một công dân Úc có trách nhiệm. Thay vì xào nấu “Hire Australians First” theo kiểu “Hire Americans” bên Mỹ, ông Shorten nên copy khẩu hiệu “Make America Great Again” (Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại lần nữa) của ông Trump thành “Make Australia Great Again”.

Nhưng lần này, ông hãy nhớ bao gồm các thành phần đã từng làm cho nước Úc vĩ đại như trong lời hát của bài quốc ca Advance Australia Fair:

>>> Xem thêm: Đảng Lao Động thắt chặt quy định cấp visa 457, xem xét lại thị thực du học

For those who've come across the seas
We've boundless plains to share;
With courage let us all combine
To Advance Australia Fair.

Giữa mùa ngân sách, đành rằng chuyện cơm áo gạo tiền là quan trọng nhưng nhân phẩm và vị trí của người dân trong xã hội có khi là quan trọng hơn. Họ không muốn – một lần nữa – trở thành công dân hạng nhì trong một đất nước mà họ đã vượt qua đại dương (nhiều khi bằng chính mạng sống) để chia sẻ những bình nguyên mênh mông với sự quả cảm và đoàn kết để tiến đến một nước Úc đa văn hóa, công bình và đoàn kết.

Tôi tin rằng họ sẽ quên mẩu quảng cáo ngầm mang tính kỳ thị chủng tộc và tuổi tác trên trong cuộc bầu cử vào năm tới vì một năm trong sinh hoạt chính trị là thời gian rất dài mà trí nhớ của người dân thường lại rất ngắn. Họ sẽ bầu cho ông – hoặc bất cứ ứng cử viên nào – nếu người đó thật sự cam kết thực hiện những lý tưởng Advance Australia Fair.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.