Nước ngọt Úc gây nguy cơ tiểu đường: nghiên cứu mới

Yến Khanh
09/06/2017 17:14
0

Các loại nước ngọt bán tại Úc có chứa lượng đường (glucose) cao hơn, từ đó dẫn đến nguy cơ cao hơn về bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2 (type 2), theo một nghiên cứu cho thấy.

Newsvietuc - Một thống kê so sánh quốc tế được công bố trên Tạp chí y khoa Úc Medical Journal of Australia đã tiết lộ một số loại nước ngọt phổ biến ở Úc có lượng đường cao hơn 22% so với lượng đường trong đồ uống ở Mỹ.

Giáo sư Bronwyn Kingwell, đến từ Viện Tim và Tiểu đường Baker cho biết nghiên cứu đặc biệt liên quan đến những người Úc thường xuyên uống nhiều nước ngọt.

SOFT DRINK STOCK

“Vì đường glucose, chứ không phải fructose, nhanh chóng làm tăng glucose huyết tương và insulin, nên việc tiêu thụ nước ngọt của người Úc có khả năng dẫn đến những nguy cơ về sức khỏe như tiểu đường type 2 cũng như các biến chứng của nó,” bà nói.

Nhiều tổ chức hàng đầu về sức khỏe – bao gồm Hiệp hội y khoa Úc (Australian Medical Association), Cao đẳng Y khoa Tổng quát Hoàng gia Úc (Royal Australian College of General Practitioners) và Diễn đàn người tiêu dùng Y tế (Consumers Health Forum) – đã kêu gọi chính phủ xem xét áp đặt một loại thuế lên các đồ uống có đường, như nước ngọt, để chống lại tỉ lệ béo phì gia tăng.

>>> Xem thêm: Cảnh báo: Uống nước ngọt có nguy cơ bị trầm cảm!

“Trước tỉ lệ tiêu thụ cao các loại đồ uống có đường cũng như bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim, những kết quả nghiên cứu mới này thực sự đáng lo ngại,” Giáo sư Kingwell nói.

Tại Úc, đồ uống thường được tạo vị ngọt với đường sucrose (đường mía), trong khi ở Mỹ, xi-rô bắp nhiều fructose là chất làm ngọt chính.

Giáo sư Kingwell cho biết ảnh hưởng sức khỏe của việc dùng quá nhiều xi-rô có hàm lượng fructose cao đã được biết đến rộng rãi, trong đó có làm tăng chất béo trong gan.

Tuy nhiên những nguy cơ sức khỏe từ việc tiêu thụ đồ uống có đường glucose lại chưa được biết đến nhiều như vậy.

Kết quả hình ảnh cho Nước ngọt Úc

Giáo sư Kingwell cho biết Khảo sát Sức khỏe Úc (Australian Health Survey) đã phát hiện 39% đàn ông và 29% phụ nữ thường xuyên uống nước ngọt có đường, khiến cho đây trở thành nguồn đường lớn nhất trong khẩu phần ăn của người Úc.

>>> Xem thêm: Cơ thể thay đổi như thế nào sau 60 phút uống nước ngọt

Nghiên cứu từ Liên Chính sách Béo phì (Obesity Policy Coalition) đã cho thấy 20% thuế với đồ uống có đường ở Úc có thể cứu hơn 1.600 người và gây quỹ được 400 triệu đô la mỗi năm cho các hoạt động chống béo phì.

Dù vậy, các nhà sản xuất đồ uống ngọt đã từ chối kêu gọi nộp thuế, phủ nhận mối liên quan giữa những thức uống này và bệnh tật.

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận