Nửa tỷ đô la cho kế hoạch dự trữ 100 Megawatt giúp Nam Úc hết mất điện?

Yến Khanh
15/03/2017 19:51
0

550 triệu Đô la sẽ được Chính phủ Nam Úc chi cho việc xây dựng dự án dự trữ năng lượng lớn nhất tiểu bang và cho ra đời nhà máy điện mới hoạt động bằng khí đốt.

Newsvietuc - Sau những tháng căng thẳng hứng chịu chỉ trích từ chính phủ liên bang và xảy hàng loạt các vụ mất điện trên diện rộng, Thủ hiến tiểu bang Nam Úc vừa hé lộ một kế hoạch nhằm kiểm soát thị trường năng lượng tiểu bang.

Chính phủ tiểu bang sẽ đầu tư 550 triệu Đô la cho việc sản xuất và dự trữ điện, sử dụng cả năng lượng tái tạo và nhiên liệu hóa thạch.

Để bảo đảm nhu cầu cho cư dân Úc, một hệ thống pin dự trữ 100 Megawatt điện sẽ được xây dựng để cất trữ năng lượng thu được từ các nguồn năng lượng xanh.

“Thủ tướng sẽ họp với các công ty khí đốt lớn vào tuần này để tham khảo các giải pháp, tôi nghĩ là một lần nữa đây lại là một trong các tình huống mà lợi ích của các công ty phải thật sự đi đôi với các giải pháp cho vấn đề nhạy cảm này,” Tony Wood, chuyên gia Grattan Institute

Tuy nhiên, phần lớn số tiền được đầu tư lần này sẽ được dành cho một nhà máy điện chạy bằng khí đốt mới do chính phủ sở hữu và điều hành.

Đây là một hệ thống chưa từng có kể từ khi mạng lưới điện được tư hữu hóa từ thập niên 1990.

Và lý do cho kế hoạch này theo Thủ hiến Jay Weatherill, là thị trường năng lượng tiểu bang đã quá phụ thuộc vào các nhà máy điện cũ kỹ.

“Căn bản là lúc này chúng ta đang phải đối đầu với sự thất bại của thị trường.”

>>> Xem thêm: Úc: Gió lớn càn quét Victoria, hàng ngàn hộ dân bị mất điện

“Khu vực tư nhân không những chẳng đầu tư gì vào sản xuất năng lượng và họ còn chẳng thèm bảo trì hệ thống sản xuất đang hoạt động. Đó là lý do vì sao chính phủ cần phải nhập cuộc,” ông Weatherill nói.

Kế hoạch pin dữ trữ năng lượng của tiểu bang Nam Úc sẽ được tài trợ thông qua một quỹ công nghệ năng lượng tái tạo mới trị giá 150 triệu đô la.

Dự án này sẽ được thực hiện bởi một công ty tư nhân, nhưng hiện vẫn chưa biết đó sẽ là công ty nào.

Kết quả hình ảnh cho mất điện

Tỷ phú và là CEO của tập đoàn công nghệ Tesla Elon Musk, vừa đánh tiếng với ông Jay Weatherill về việc xây dựng hệ thống pin dự trữ năng lượng này, tuy nhiên, một vài công ty khác của Úc cũng đang rất quân tâm đến dự án.

Ông Weatherill nói kế hoạch năng lượng mới sẽ khiến Nam Úc trở thành điểm đến của sự sáng tạo và đổi mới.

“Chúng ta đã gây dựng một quỹ mới không chỉ để tạo ra công ăn việc làm và các cơ hội đến với Nam Úc trong việc đáp ứng nhu cầu đó.”

“Đây còn là một thông điệp gửi đến cho toàn quốc và cả thế giới rằng chúng ta cởi mở với doanh nghiệp trong việc hỗ trợ vấn đề này.”

“Tất cả các doanh vụ và công ty khởi nghiệp đang tìm kiếm một miền đất hứa thì đều quan tâm đến những ý tưởng mới.”

“Còn việc của một chính phủ là chuẩn bị để hỗ trợ cho họ để Nam Úc sẽ là điểm đến đầu tiên của các doanh nghiệp,” ông Weatherill nói.

Thông báo của Thủ hiến Nam Úc được đưa ra sau mấy tháng gánh chịu chỉ trích từ chính phủ liên bang.

Các vị tổng bộ trưởng đã cáo buộc chính phủ Lao động tại Nam Úc về kế hoạch mà họ gọi là sợ than nên theo đuổi mục tiêu cung cấp 50% năng lượng từ nguồn tái tạo.

Tuy nhiên, ngay cả với kế hoạch mới từ Nam Úc thì Tổng trưởng Năng lượng Josh Frydenberg cũng phê phán rằng việc chi tiền vào nhà máy điện chạy bằng khí đốt mới cũng vẫn là sai lầm.

“Ông Jay Weatherill đã đổ thêm 550 triệu đô la vào một sự thất bại. Nếu chỉ có vậy thì chỉ gây ra vấn đề cho Nam Úc mà thôi, nó sẽ không giải quyết được vấn đề của tiểu bang đâu,” ông Frydenberg nói.

Tuy nhiên, Thủ hiến Nam Úc lập luận rằng tiểu bang này không thể nào cứ tiếp tục bù lỗ cho hệ thống cũ để chờ đợi một kế hoạch từ liên bang.

Được biết là ông Malcolm Turnbull sẽ có cuộc thảo luận với những nhân vật đứng đầu các công ty khí đốt lớn tại Úc về cuộc khủng hoảng năng lượng này, trong số đó có công ty Shell và Origin.

Họ sẽ thảo luận về một phúc trình mới do cơ quan điều hành thị trường toàn quốc công bố, theo đó, nước Úc đang lao vào cơn khủng hoảng thiếu hụt điện và khí đốt trong vòng 2 năm tới.

Các chuyên gia thì cho rằng Úc vẫn có đủ khí đốt để đáp ứng nhu cầu ở địa phương nhưng các nhà cung cấp thì lại muốn ưu tiên cho hoạt động xuất cảng sinh lợi nhiều hơn.

Kết quả hình ảnh cho mất điện

Ông Rod Sims, chủ tịch Ủy Ban cạnh tranh và tiêu thụ Úc (ACCC) khẳng định ngoài lợi nhuận thì thị trường trong nước và sự hài lòng của người dân Úc cũng là điều các công ty phải lưu tâm.

“Tôi có thể nói rằng lẽ ra họ nên được tư vấn tốt để có thể thấy được việc có thể chuyển thêm khí đốt về thị trường nội địa vào thời điểm này bởi vì để hoạt động được thì họ cũng cần phải đề ý đến một loại giấy phép nữa đó là sự hài lòng của xã hội,” ông Sims nói.

Bản phúc trình do Cơ quan Điều hành Thị trường Năng lượng Úc công bố hồi tuần trước đã đề xuất việc Chính phủ Liên bang có thể xúc tiến việc chuyển thêm lượng khí đốt từ hoạt động xuất cảng về thị trường nội địa cho nhu cầu của người dân.

>>> Xem thêm: Bão lớn tại Nam Úc: nhiều khu vực của Adelaide bị lũ lụt và mất điện

Ông Tony Wood, một chuyên gia thuộc nhóm nghiên cứu chính sách thuộc Viện Grattan nói chính phủ liên bang nên xem xét đến các quy định và chính sách mới trong lĩnh vực năng lượng.

Thậm chí, ông cho rằng các điều luật mới gắt gao hơn cũng có thể tạo động lực để các công ty năng lượng tự tìm cách giải quyết vấn đề, trước khi chính phủ vào cuộc.

Hình ảnh có liên quan

“Thủ tướng sẽ họp với các công ty khí đốt lớn vào tuần này để tham khảo các giải pháp, tôi nghĩ là một lần nữa đây lại là một trong các tình huống mà lợi ích của các công ty phải thật sự đi đôi với các giải pháp cho vấn đề nhạy cảm này.”

“Lý do là vào thời điểm này, nếu họ không làm được điều đó thì chính phủ sẽ buộc phải can thiệp.”

“Mà những điều chính phủ làm thì có thể sẽ khiến các công ty không vui vẻ gì đâu. Vì vậy, bây giờ là lúc để họ phải hiến kế cho chính phủ,” ông Wood nói. 

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.