NSW: Tiết lộ hơn 120 trẻ em nữ bị khám xét cơ thể, em nhỏ nhất 12 tuổi

Yến Khanh
08/11/2019 08:47
0

Những người ủng hộ giới trẻ đang đẩy mạnh yêu cầu sửa đổi luật khẩn cấp để ngăn chặn việc khám xét cơ thể trẻ em khi không có lệnh của tòa án. Quyền tự do mới về dữ liệu thông tin vừa tiết lộ có hơn 120 trẻ em nữ, một số ở độ tuổi 12 đã bị Cảnh sát NSW khám xét cơ thể trong ba năm qua.

Báo Việt Úc - Tại các lễ hội âm nhạc của Úc và trên đường phố, những người trẻ tuổi đang bị cảnh sát dẫn đi và bị yêu cầu cởi quần áo để khám xét.

Hình ảnh có liên quan

Yêu cầu về quyền tự do thông tin tiết lộ các cuộc khám xét cơ thể ở NSW đang gia tăng và những người ủng hộ công bằng xã hội cho rằng việc này cần phải dừng lại.

Samantha Lee, trưởng phòng trách nhiệm cảnh sát tại Trung tâm pháp lý Redfern, nói rằng phụ nữ trẻ là những người đặc biệt dễ bị hiếp đáp.

"Chúng tôi đã có một phân tích về ngoại hình theo chủng tộc, đó là khi cảnh sát phân loại ai đó dựa trên chủng tộc và những gì các số liệu cho thấy là sau người da trắng, những người phải đối diện với việc bị khám xét cơ thể thường là phụ nữ Thổ dân và phụ nữ Á Đông.”

Dữ liệu cho thấy gần 4.000 phụ nữ đã bị cảnh sát NSW thực hiện khám xét cơ thể từ năm 2016.

Hơn 120 người ở độ tuổi dưới 18 và người lớn nhất là một phụ nữ 72 tuổi.

Hai phần ba các cuộc khám xét không tìm thấy vũ khí hoặc ma túy bất hợp pháp.

Chúng tôi đang kêu gọi thay đổi luật lệ, chúng tôi muốn luật pháp đưa ra sự hướng dẫn tốt hơn cho cảnh sát nhưng cũng kèm theo các biện pháp bảo vệ tốt hơn cho những thành viên của cộng đồng.

Bộ trưởng cảnh sát của tiểu bang NSW David Elliott đã bênh vực cho hành động này.

"Các luật khám xét cơ thể mà chúng tôi có ở NSW đã được sử dụng hiệu quả tất nhiên các luật này không phải lúc nào cũng được áp dụng theo quy trình chuẩn. Tôi cũng có các con nhỏ và tôi nghĩ nếu cảnhTrưởng phòng trách nhiệm cảnh sát tại Trung tâm pháp lý Redfern, Samantha Lee sát cho rằng chúng có nguy cơ làm điều gì đó sai trái thì tôi ủng hộ chuyện chúng bị khám xét cơ thể.

Tháng trước , Ủy ban Thực thi Pháp luật đã tổ chức các cuộc điều tra công khai tại Sydney về các cáo buộc khám xét bất hợp pháp với một cô gái 16 tuổi tại Lễ hội Splendour in the Grass năm 2018 , thuộc một cuộc  đánh giá rộng lớn hơn.

Bà Lee nói rằng trung tâm pháp lý hy vọng cuộc điều tra của cơ quan giám sát hoạt động cảnh sát sẽ dẫn đến những sự cải tiến.

"Chúng tôi đang kêu gọi thay đổi luật lệ, chúng tôi muốn luật pháp đưa ra sự hướng dẫn tốt hơn cho cảnh sát nhưng cũng kèm theo các biện pháp bảo vệ tốt hơn cho những thành viên của cộng đồng."

Vào ngày mai thứ Sáu 8/11, nhân viên pháp y của NSW sẽ công bố kết quả từ cuộc điều tra về cái chết của sáu người trẻ tuổi tại các lễ hội âm nhạc.

Các khuyến nghị dự kiến sẽ bao gồm yêu cầu cảnh sát hạn chế việc thực hiện khám xét cơ thể và mang chó nghiệp vụ khám xét ma tuý đến các sự kiện lễ hội trong tương lai.

Các luật sư cho biết họ cũng sẽ đệ trình một yêu cầu tự do thông tin riêng đến Cảnh sát NSW để tìm hiểu có bao nhiêu cuộc khám xét cơ thể đã được thực hiện đối với các cậu bé chưa đủ tuổi vị thành niên.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận