NSW: Thông báo quay lại trường học, phụ huynh và giáo viên hoang mang

Yến Khanh
23/04/2020 08:59
0

Trước tình hình các ca nhiễm coronavirus ở New South Wales đang giảm đi nhanh chóng, Thủ hiến tiểu bang này đã tuyên bố học sinh sẽ quay trở lại trường học trong học kỳ này ... nhưng chỉ một hoặc hai ngày mỗi tuần. Đây là thông báo mới nhất của lãnh đạo tiểu bang về cách tiếp cận của họ đối với việc cho học sinh trở lại học tại trường trong khi mỗi tiểu bang đều có phương thức tiếp cận khác nhau. Tuy nhiên, việc này lại gây hoang mang cho phụ huynh và giáo viên, những người muốn một cách tiếp cận thống nhất hơn.

Báo Việt Úc - Một bà mẹ ở Sydney, Rose Thanh, cho rằng việc học tại nhà với bé trai bảy tuổi Ethan của cô là một thử thách.

Trường học Úc gây tranh cãi khi cấm học sinh phát thiệp mời sinh ...

"Cá nhân tôi không hứng thú với việc này tí nào cả. Tôi vừa phải làm mẹ, làm bạn, làm thầy cho bé ở cùng một không gian, tại bàn ăn. Chúng tôi thực sự làm tất cả những thứ đó với nhau và không có giờ nào nghỉ ngơi cả."

Nhưng cô Thanh còn có trách nhiệm chăm sóc mẹ của mình đang bị tiểu đường. Cô lo lắng rằng nếu Ethan đi học trở lại, bé có thể nhiễm virus và lây cho cả gia đình.

"Trẻ em có thể mang mầm bệnh, tôi có thể mang mầm bệnh và chúng tôi thậm chí sẽ không biết rằng mình có bị nhiễm coronavirus hay không. Nếu bé bị nhiễm từ trường rồi mang bệnh về nhà thì cả gia đình chúng tôi sẽ bị nhiễm, tôi sẽ yếu đi, mọi thứ trong nhà sẽ rối tung lên và chúng tôi sẽ bị cách ly.

Nhưng Ethan là một trong số hàng ngàn học sinh ở New South Wales sẽ được cho trở lại trường học vào ngày 11 tháng 5 này, bắt đầu chỉ với một ngày mỗi tuần.

Cô Thanh nói mình do dự về việc sẽ cho bé đến trường.

"Tôi chưa chắc là mình sẽ cho bé đến trường hay không, nhưng hiện giờ thì chắc là tôi sẽ cho bé ở nhà."

"Thủ hiến NSW đã tuyên bố hôm thứ Ba rằng các học sinh sẽ học trực tuyến trong vòng ba tuần trong học kỳ 2 và sau đó sẽ từ từ chuyển sang học tại trường trở lại."

"Mới đầu sẽ chỉ là một ngày mỗi tuần, và sau đó tăng dần lên hai ngày, chúng tôi hy vọng vào cuối học kỳ hai, chúng ta sẽ ở một vị thế có thể  cho các em học sinh trở lại trường toàn thời gian vào học kỳ thứ ba."

Mặc dù Gladys Berejiklian thừa nhận trường học sẽ không hoạt động như bình thường, bà cho biết chính phủ đang thực hiện mọi biện pháp có thể để bảo đảm môi trường giáo dục an toàn. 

Bà nói rằng các trường học sẽ được cung cấp thêm xà phòng và nước rửa tay, và các lớp học sẽ được giảm bớt sỉ số nếu có thể.

"Các trường học cũng sẽ có thể thực hiện kiểm tra nhiệt độ khi họ thấy phù hợp, sẽ tăng cường vệ sinh dụng cụ ngoài sân chơi và những thứ khác cả ngày. Điều này thực sự để bảo đảm an toàn không chỉ cho cộng đồng trường học của chúng ta, mà cho tất cả mọi người ở đó  bao gồm phụ huynh, học sinh và tất nhiên là những giáo viên của chúng ta nữa."

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Giáo dục New South Wales Sarah Mitchell đã nhắc lại lời cảm ơn của mình đến các giáo viên.

Bà cũng nói thêm rằng trong khi chính phủ có một kế hoạch rộng lớn về việc các trường học sẽ trở lại hoạt động hoàn toàn , thì mỗi trường đều có quyền thực hiện các biện pháp mới.

"Chúng tôi muốn họ bảo đảm rằng họ có khoảng một phần tư học sinh đến trường mỗi ngày, nhưng việc họ phân chia các nhóm đó như thế nào là tuỳ họ."

"Chúng tôi đang yêu cầu họ cân nhắc xết các nhóm chung gia đình, như các nhóm có anh chị em chung với nhau, điều đó sẽ dễ dàng cho phụ huynh hơn rất nhiều khi chúng ta quay trở lại việc hoạt động trường học như bình thường."

Chính phủ liên bang đã nhiều lần khẳng định việc cho học sinh đến trường là an toàn.

Nhưng dường như không phải tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ đều đồng ý với điều này, khi nhiều nơi đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa riêng cho học kỳ hai. 

Tại Victoria, khi học kỳ mới vừa trở lại, học sinh sẽ học từ xa trong toàn bộ học kỳ, ngoại trừ con của những nhân viên những ngành thiết yếu và trẻ em dễ bị tổn thương. 

Các quy tắc tương tự sẽ được áp dụng ở ACT và Tasmania.

Học sinh ở Queensland cũng đã bắt đầu học trực tuyến và sẽ tiếp tục như vậy trong năm tuần đầu tiên - khi các hạn chế sẽ được xem xét tiếp.

"Các trường học cũng sẽ có thể thực hiện kiểm tra nhiệt độ khi họ thấy phù hợp, sẽ tăng cường vệ sinh dụng cụ ngoài sân chơi và những thứ khác cả ngày. Điều này thực sự để bảo đảm an toàn không chỉ cho cộng đồng trường học của chúng ta, mà cho tất cả mọi người ở đó  bao gồm phụ huynh, học sinh và tất nhiên là những giáo viên của chúng ta nữa."

Ở Nam Úc, Tây Úc và vùng Lãnh thổ phía Bắc, tất cả học sinh có thể trở lại trường như bình thường.

Nhưng học trực tuyến, cũng không tránh khỏi các thách thức. 

Cổng thông tin internet của Queensland đã bị sập hôm nay, là ngày thứ hai liên tiếp. 

Thủ hiến Annastacia Palaszczuk của tiểu bang đang kêu gọi sự kiên nhẫn của mọi người.

"Tôi muốn nói với các bậc phụ huynh rằng, chúng tôi đang cố gắng mọi thứ có thể, đây là những thời điểm chưa từng có và xin vui lòng tiếp tục hợp tác với chúng tôi."

Nhưng nhiều giáo viên và phụ huynh nói rằng thông tin họ đang được cung cấp là khó hiểu và sai lệch.

 Chủ tịch Nghiệp đoàn Giáo viên Úc, Correna Haythorpe, cho biết các thành viên của bà lo ngại làm thế nào họ có thể làm việc an toàn nếu tất cả học sinh đều quay lại trường.

"Các chính khách trên toàn quốc đã đưa ra những thông điệp gây hoang mang cao độ không chỉ với các giáo viên trong nghiệp đoàn của chúng tôi mà còn cả phụ huynh nữa. Tôi nghĩ rằng khi những vị Thủ hiến ở các  tiểu bang giải thích rõ việc quản lý sự mong đợi của phụ huynh khi cho trẻ quay lại trường học, thì sẽ giúp ích hơn nhiều cho các giáo viên của chúng tôi trong việc quản lý quy định giữ khoảng cách xã hội trong trường học."

Một trong những sự hoang mang chính là làm thế nào giáo viên có thể thực hiện quy tắc 'một người trên bốn mét vuông' mà chính phủ đang quy định trong tất cả các cửa hàng và nơi làm việc.

Thủ tướng Scott Morrison đã trả lời câu hỏi tại buổihọp báo của mình, phát biểu rằng quy tắc này không áp dụng trong các trường học.

"Khuyến nghị dành cho việc này là giảm sỉ số lớp học lại chứ không phải giảm kích thước phòng học lại, việc này thực tế có thể được giải quyết được ở cấp độ trường học nhưng không có yêu cầu nào từ hội đồng chuyên gia y khoa rằng quy tắc một người mỗi bốn mét vuông áp dụng cho các lớp học."

Bà Haythorpe cho rằng tất cả các biện pháp mới cần được giải thích rõ hơn.

Bà nói ngay cả những thông điệp xung quanh việc mở hay đóng cửa trường học cũng mơ hồ.

"Việc đóng hay mở cửa trường học còn dựa theo định nghĩa nữa. Trên thực tế, các trường học của chúng ta không đóng cửa, chúng ta đang cung cấp chương trình học từ xa, dạy từ xa và học trực tuyến cho phần lớn trẻ em trên khắp nước Úc, nhưng thông điệp đó rất mơ hồ. Khi nói đến việc 'Mở cửa trường học’, điều đó có nghĩa là gì và những học sinh nào thực sự cần đến trường học."

Tất cả các nhà lãnh đạo của những tiểu bang cũng thừa nhận kế hoạch của họ có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận