NSW: Mua nhà giá $650,000 được miễn stamp duty có hiệu lực từ 1/7

Yến Khanh
02/06/2017 13:57
0

Bắt đầu từ 1/7, những người mua căn nhà đầu tiên ở NSW với giá lên tới $650,000 sẽ được miễn thuế con niêm (stamp duty), đồng thời sẽ được giảm thuế nếu mua nhà có giá lên đến $800,000.

Newsvietuc - Thủ hiến Gladys Berejiklian vừa công bố những thay đổi nhằm cải thiện khả năng mua nhà ở NSW.

Theo đó, kể từ 1/7, tại NSW, giá trị những căn nhà được miễn thuế con niêm (stamp duty) sẽ tăng từ $550,000 lên $650,000 bao gồm cả nhà mới xây và nhà cũ.

Đồng thời, những căn nhà được giảm thuế con niêm cũng được tăng giá trị từ $650,000 lên $800,000.

Những thay đổi trên chỉ áp dụng cho những người mua nhà lần đầu.

Những thay đổi này ước tính sẽ giúp người mua nhà ở NSW tiết kiệm tối đa $24,740.

NSW stamp duty

Một ngôi nhà đang được rao bán ở NSW

Ngoài ra, 9% tiền thuế tính trên bảo hiểm tiền vay (lender’s mortgage insurance) – dành cho những người mua nhà không có đủ 20% tiền cọc - sẽ được huỷ bỏ.

Một số những biện pháp khác giúp người mua nhà đầu tiên cạnh tranh với những nhà đầu tư:

- Hủy bỏ ưu đãi thuế cho những người mua nhà trên bản vẽ (off the plan).

- Hủy bỏ chương trình hỗ trợ $5,000 khi mua nhà mới.

- Hủy bỏ ưu đãi cho nhà đầu tư được hoãn trả thuế con niêm trong 12 tháng.

>>> Xem thêm: Trung Quốc chuyển hướng đầu tư mua nhà từ Úc sang nước Anh

Bên cạnh những ưu đãi, bà Berejiklian cũng công bố sẽ siết chặt điều kiện áp dụng gói hỗ trợ $10,000 cho người sở hữu ngôi nhà đầu tiên.

Gói hỗ trợ này là phản hồi đầu tiên của chính phủ nhằm giải quyết vấn đề khả năng mua nhà sau khi bà Berekjiklian tuyên bố sẽ đưa việc này lên làm ưu tiên hàng đầu khi trở thành Thủ hiến hồi tháng Một.

Để có kinh phí cho gói hỗ trợ này, thuế con niêm sẽ được đẩy qua cho nhà đầu tư ngoại quốc, theo đó, những người mua nhà ngoại quốc sẽ phải đóng thuế con niêm phụ trội 8%, và thuế đất phụ trội cũng sẽ được tăng từ 0.75% lên 2%.

Thuế con niêm sẽ được đẩy qua cho nhà đầu tư ngoại quốc, theo đó, những người mua nhà ngoại quốc sẽ phải đóng thuế con niêm phụ trội 8%, và thuế đất phụ trội cũng sẽ được tăng từ 0.75% lên 2%.

Về phía những người bán nhà, chính phủ sẽ giảm một nửa chi phí vay tiền cho các hội đồng địa phương để tiến hành những dự án thông qua hình thức hỗ trợ lãi suất.

Quyết định giảm thuế con niêm cho người mua nhà đầu tiên cho thấy sự thay đổi của bà Berekjiklian, người trước đây đã từng nói bà không muốn tạo thêm sức nóng cho thị trường bất động sản.

Nhưng bà nói bà đã thay đổi ý định do mức tăng lương ở Úc quá thấp, và sự sụt giảm lượng người mua nhà đầu tiên trên thị trường địa ốc.

Bộ trưởng Ngân khố của NSW, Dominic Perrottet, cũng ủng hộ việc áp đặt mức trần đối với giá trị căn nhà được giảm thuế là $800,000, ông nói đây là ‘mức giá công bằng’ trong mối tương quan với thị trường.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.