NSW: Hơn 68 ngàn người có thể bị cắt điện vì không trả nổi tiền điện tăng quá cao

Yến Khanh
25/07/2017 23:09
0

Campbelltown, Auburn, Blacktown và Bankstown là các vùng có nhiều gia đình gặp khó khăn nhất, đứng trước nguy cơ bị cắt điện, Chương trình Energy Accounts Payments Assistance của chính phủ NSW đang tặng mỗi gia cư khó khăn Voucher $50.

Newsvietuc - Theo báo Daily Mail hôm 25/7, hàng chục ngàn người Úc hiện đang đứng trước nguy cơ bị cắt điện vì họ không thể trả được hóa đơn tiền điện.

Một tin tức từ Daily Telegraph đã tiết lộ rằng có khoảng 68,400 cư dân ở New South Wales sẽ bị cắt điện do các hóa đơn điện năng tiếp tục tăng vọt.

Và điều này khiến cho chính phủ tiểu bang NSW đang phải can thiệp bằng ngân khoản hỗ trợ khẩn cấp.

Trong số các vùng đang khó khăn nhất ở tiểu bang này phải kể đến vùng ngoại ô Western Sydney là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo thống kê giá điện, các gia cư ở New South Wales đang phải chi trả thêm nhiều tiền cho hóa đơn tiền điện hơn bất kỳ nước phát triển nào trên thế giới.

Chính phủ NSW hỗ trợ gia đình khó khăn

NSW có một chương trình mang tên The Energy Accounts Payments Assistance (Tạm dịch: Chương trình Hỗ trợ Chi trả tiền điện).

Đây là chương trình được khởi đầu từ năm 2012 và được coi là biện pháp để ngăn ngừa một cuộc khủng hoảng tiền điện.

Theo đó thì mỗi gia đình có thể được nhận một voucher trị giá $50 hỗ trợ vào việc trả hóa đơn tiền điện của họ.

Kết quả hình ảnh cho tiền điện ở úc

Thế nhưng, theo bản phúc trình mới đây dự tính thì bình quân, mỗi hộ gia định cần đến 5 cái voucher như vậy mới đủ gọi là hỗ trợ.

Cụ thể, khu ngoại ô Campbelltown đang cần được giúp đỡ nhất, với khoảng 1,619 gia cư cần được hỗ trợ tài chính để tiếp tục có điện mà sử dụng.

Riêng với vùng Campbelltown, chính phủ NSW đang sẵn sàng ngân khoản để hỗ trợ là khoảng $404,750 cho các gia cư ở đây.

Còn tại Auburn cũng có đến 1,270 gia đình cần được hỗ trợ với chi phí là $317,650.

>>> Xem thêm: Đồng loạt tăng giá điện từ 1/7 tại Úc: Hy sinh bữa ăn và bớt đi khám bệnh để trả tiền điện

Bản phúc trình cũng ước tính Blacktown và Bankstown là các vùng ngoại ô tiếp theo đứng trước nguy cơ các gia đình bị cắt điện. Theo đó thì ở Blacktown có khoảng 1,191 gia đình và Bankstown là 1,156 gia đình gặp khó khăn.

Tiền điện ở NSW là gánh nặng cho dân?

Hình ảnh có liên quan

Thực tế thì đã rõ, nhưng nguyên nhân tại sao hóa đơn tiền điện lại đang là vấn đề khó khăn mà các gia đình ở miền Tây Sydney phải đối mặt.

Theo Bộ Năng lượng NSW, thì các vùng ngoại ô phía tây Sydney đã bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi vì ở đó có nhiều căn nhà được xây trước đây dùng Fibro, tức là có tấm lợp và tường lợp bằng Fibro xi măng, thêm vào đó thì nhiệt độ mùa đông năm nay ở NSW rất thấp và thay đổi bất thường.

Trong lúc này thì ông Don Harwin, Bộ trưởng Năng lượng NSW, đã gặp gỡ Ủy ban Điều hành và Định giá độc lập để bàn bạc về cuộc khủng hoảng giá điện, đồng thời tìm hiểu xem có thật sự là giá điện tiếp tục tăng là vì chúng ta đang có một thị trường cân bằng và công bằng hay không.

"Chúng tôi lo ngại về việc tăng giá điện toàn quốc và chúng tôi đang thúc giục mạnh mẽ các cơ quan thuộc liên bang để bảo là chúng ta có một kế hoạch hợp lý để khắc phục thị trường năng lượng quốc gia hiện đang trong cảnh khó khăn này," ông Harwin nói.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.