Nỗi khổ tâm của du học sinh ở Úc về nơi ăn chốn ở nơi đất khách

News Việt Úc
15/09/2016 18:07
0

Ellie*, một du học sinh đến từ Việt Nam đã phải sống chung căn hộ một phòng ngủ với 6 người khác trong suốt hơn năm qua. Đối với cô, không gian đã trở thành một thứ xa xỉ.

room
Một căn hộ hai phòng ngủ tại Pyrmont đã đăng quảng cáo cho thuê online bao gồm cả chỗ ở cho 2 người trong phòng khách, tổng cộng có giá 1320$/tuần. Ảnh: Domain
Cô gái 20 tuổi đến từ thành phố Hồ Chí Minh đang phải trả 140 đô la/tuần để ngủ trên một chiếc giường tầng trong căn hộ nội thành của mình. Nhưng đây không phải là thành phố quê nhà nhộn nhịp của cô ở Việt Nam, mà là vùng Pyrmont – một vùng ngoại ô của Sydney. Có thêm hai sinh viên khác cũng dùng chung phòng ngủ với Ellie. Ngoài ra, hai người nữa ngủ trong một phòng chứa đồ nhỏ không có cửa sổ – yêu cầu cơ bản của phòng ở hợp pháp, và một cặp đôi ngủ sau tấm rèm được quây tạm trong phòng khách.
room1
Tấm ngăn được dựng trong một phòng khách ở Ultimo để tạo nên hai phòng ngủ tạm. Ảnh: Domain
Ellie – cô sinh viên Đại học Công giáo Úc (Australian Catholic University) cho biết, mỗi người bạn cùng nhà của cô cũng phải trả khoản phí thuê hàng tuần gần giống như cô, nghĩa là căn hộ có giá thuê khoảng 980 đô la. Đây là mức giá cao so với mức trung bình 550 đô la cho căn hộ một phòng ngủ ở Pyrmont. “Sydney thực sự là một thành phố đắt đỏ nên tôi nghĩ là chúng tôi, những sinh viên quốc tế không có nhiều tiền, đành phải ở trong những chỗ như vậy,” cô nói. Ellie đã phải lên trang quảng cáo Gumtree để tìm một chỗ ở vì không đủ khả năng chi trả gần 400 đô la/tuần cho chỗ ở mà trường đại học giới thiệu. Nhiều du học sinh ở Sydney đều hiểu câu chuyện này. Đầy rẫy những quảng cáo trên mạng xã hội, các trang web và tờ rơi tìm người ở chung vẫn xuất hiện trên khắp thành phố, dù những căn phòng này đã đông người ở.
room2
Một trong hai phòng được ngăn trong căn hộ hai phòng ngủ ở Ultimo này được quảng cáo cho thuê trên mạng với giá 140 đô la/tuần. Ảnh: Domain
Không hiếm thấy những căn nhà 4 người cùng thuê và chen chúc trong các phòng, thậm chí có người ngủ cả trong các không gian tạm bợ được tạo ra bởi vách ngăn, rèm hoặc công trình phụ trái phép. Trong khi nhà ở hợp pháp chỉ được có tối đa 2 người chung một phòng ngủ. Một người phát ngôn của New South Wales Fair Trading (Công bằng Thương mại) cho biết: Nếu một căn hộ cho thuê phòng thu phí hoặc lợi nhuận của từ 5 cư dân trở lên – không tính chủ sở hữu, quản lý hay họ hàng của họ – thì căn hộ phải được đăng ký là nhà trọ. Khi đó, mỗi phòng phải có đủ 5,5 mét vuông sàn cho mỗi người ngủ trong đó. Theo Ellie ước lượng, những người sống cùng nhà cô đều có ít hơn diện tích yêu cầu này, đặc biệt là cặp ngủ trong phòng chứa đồ. Cô nói thêm rằng, dù không thích sống trong một nơi chật hẹp như vậy, cô cũng không biết điều đó có thể là phạm pháp. Trong khi những ví dụ gây sốc như việc 58 người ở Ultimo cùng dùng chung một nhà trở thành tiêu điểm, thì câu chuyện của những sinh viên như Ellie lại quá phổ biến. Trên Gumtree, một căn hộ hai phòng ngủ ở Pyrmont đang được quảng cáo cho 10 người thuê với mức giá 1320 đô la, trong khi ở Ultimo một trong hai khu được ngăn ra ngoài phòng khách có giá 140 đô la/tuần. Theo kiểm tra của Domain (một công ty đa nền tảng về lĩnh vực bất động sản), tại một căn hộ khác ở Pyrmont được quảng cáo trên Gumtree, một người thuê nhà đã phải sống trong “phòng” lưu trữ chỉ có diện tích khoảng 2 mét vuông và không có cửa sổ, với giá thuê được ghi lại là 125 đô la/tuần. Với 8 giường khác có giá khoảng 160 đô la/tuần, căn hộ hai phòng ngủ có tổng giá thuê khoảng 1405 đô la/tuần. Trong khi đó, một căn hộ tương tự trong cùng khối nhà đã được quảng cáo với giá thuê chỉ 660 đô la/tuần đầu năm nay.
room3
Trong một căn hộ ở Pyrmont,“phòng” này nằm sau một tấm ngăn và đồ nội thất, được quảng cáo trực tuyến với giá thuê 160 đô la/tuần. Ảnh: Domain
Cán bộ Vận động và Nghiên cứu chính sách của Liên hiệp người thuê nhà tại NSW (Tenants’ Union of NSW), Leo Patterson Ross cho biết rất dễ dàng tìm thấy chỗ cho thuê trái phép ở khu vực trung tâm, cũng như các khu vực như Chatswood, Macquarie và Parramatta. Tại đó những du học sinh ít thời gian như Ellie có thể dễ dàng tiếp cận với các cơ sở giáo dục và địa điểm làm việc bán thời gian như quán cà phê, nhà hàng, cửa hiệu. Ông Patterson Ross cũng cho biết, người ở trong những nhà trọ trái phép thường là sinh viên quốc tế có nhu cầu khác nhau về chỗ ở và ít kiến thức về quyền lợi của mình, khiến cho họ dễ có nguy cơ bị lừa, bị đuổi chỉ sau vài ngày thông báo hoặc bị hành hung. “Mỗi năm chúng ta có khoảng 2000 người không được luật thuê nhà bảo vệ, là những người thuê nhà trái phép như thế này.”
room4
Đầu năm nay (2016), Amr Hassan đã bị kết án và phạt 100 nghìn đô la khi chuyển một phần Siêu thị Banana tại Chippendale thành chỗ ở dân sinh bất hợp pháp. Ảnh: City of Sydney.
Ông Patterson Ross cho rằng City of Sydney (khu vực trung tâm Sydney và các khu rìa nội thành khác), bao gồm cả Pyrmont, nơi đã kiểm tra hơn 100 cơ sở, thực hiện 30 lệnh tìm kiếm và hơn 50 cuộc phỏng vấn với những người tình nghi và nhân chứng từ tháng 3/2015, có một hội đồng chính quyền rất chủ động. Đội điều tra tại đây đã đóng cửa mạng lưới chỗ ở bất hợp pháp ở Chippendale với nghi vấn đưa vào hoạt động ít nhất 98 căn hộ vào lúc cao điểm nhất, một người phát ngôn của chính quyền City of Sydney cho biết. Cũng sau một cuộc điều tra chuyên sâu của đội, tháng 5 vừa qua, Amr Hassan đã bị buộc tội và phạt 100 nghìn đô la vì chuyển một phần Siêu thị Banana ở Chippendale thành chỗ ở dân sinh bất hợp pháp. Ông cũng phải trả cho hội đồng phí pháp lý là 61 nghìn đô la.
room5
Toilet hỏng ở siêu thị Banana được chuyển thành phòng tắm tạm. Ảnh: City of Sydney.
Người phát ngôn nói rằng chính quyền City of Sydney sẽ tiếp tục rà soát các trang web và mạng xã hội để tìm những quảng cáo cho thuê nhà bất hợp pháp và các nhà cung cấp. Ông Patterson Ross cho rằng việc sửa chữa vấn đề cũng là trách nhiệm của chính phủ tiểu bang và liên bang, những người đã đưa ra luật thuê nhà và đảm bảo việc cung cấp nhà ở có giá phải chăng. Bộ trưởng Đổi mới và Phát triển Chính sách (Innovation and Better Regulation), ông Victor Dominello cho biết chính phủ tiểu bang đã khai thác một nguồn dữ liệu lớn để thu thập thông tin về những nhà trọ trái phép, tuy nhiên không thể bình luận chi tiết về những sự kiện quan trọng từ khi dự án Trung tâm Phân tích Dữ liệu NSW (NSW Data Analytics Centre) được công bố vào tháng Năm.
room6
Năm 2015, một cuộc điều tra của City of Sydney đã phát hiện giường được đặt trong phòng tắm trong một nơi ở bất hợp pháp tại khu trung tâm. Ảnh: City of Sydney
Ông nhấn mạnh rằng đây là vấn đề về quyền lợi chứ không phải là vấn đề về khả năng chi trả, và sinh viên có thể tìm những chỗ ở rẻ hơn dọc theo tuyến tàu, thay vì “cứ thế chọn sống ở một nơi giống như chuồng gà công nghiệp” không hề tốt cho sức khỏe và sự an toàn của họ, cũng như sự an toàn của những người khác trong tòa nhà. Ông cũng nói thêm, tuy một số trường đại học đã bắt đầu từng bước để cung cấp chỗ ở vừa túi tiền hơn cho sinh viên, họ vẫn nên hành động tích cực hơn vì chính họ là người “làm ra tiền” từ những du học sinh. Khi được hỏi về kế hoạch giới thiệu chỗ ở vừa túi tiền hơn cho sinh viên, Đại học Công giáo Úc chưa có câu trả lời nào, nhưng một người phát ngôn lưu ý rằng trường cam kết cung cấp những chỗ ở, căn hộ được quản lý cho cộng đồng sinh viên và giới thiệu họ đến các nhà cung cấp bên ngoài. *Tên của sinh viên trong bài đã được thay đổi để bảo vệ danh tính của cô vì cô không muốn gặp rắc rối với chủ nhà. Theo vietmagazine Bài viết liên quan:
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận