Những tay côn đồ Châu Phi hãy nên thể hiện một chút lòng biết ơn đối với Úc

Hoàng Dung
11/11/2016 12:13
0

NVU - Nếu bạn là một người tị nạn Châu Phi đã được định cư tại Úc, có nghĩa rằng bạn đã trúng số độc đắc. Đất nước này cung cấp cho bạn gần như tất cả mọi thứ mà một người cần để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tại sao nhiều thanh niên gốc Phi Úc lại lựa chọn con đường tội phạm để khởi đầu? Tại sao họ lại phản bội lại đất nước nơi đã giang rộng vòng tay chấp nhận họ hay là cha mẹ của họ?

Có vẻ như không một ngày nào trôi qua mà không có một số loại tội phạm được thực hiệnt bởi thanh niên gốc Phi. Từ các cuộc bạo loạn tại lễ hội Moomba, cho đến hàng loạt cuộc đột nhập nhà dân bạo lực xảy ra trong những tháng mùa đông, cùng với đó là những vụ trộm cắp cùng cướp xe và gần đây nhất là vụ hàng chục thanh niên gốc Phi thản nhiên cướp của nhiều cửa hàng Officeworks giữa ban ngày, rõ ràng thanh niên gốc Phi tại Úc, đặc biệt là Melbourne, đã tạo dựng lên tên tuổi của họ theo chiều hướng tiêu cực.

Mặc dù không thể hoàn toàn đổ mọi tội lỗi lên trên người những người gốc Phi, hay cho rằng tất cả người Châu Phi đều sẽ là tội phạm, vì họ cũng giống như bất cứ người dân Úc nào khác, đều ước muốn một cuộc sống không bị gò bó bởi pháp luật.

Nhưng những thanh niên gốc Phi đang thể hiện quá mức ước muốn đó, với số liệu thống kê về tội phạm trẻ em không thể ấn tượng hơn. Đây cũng có thể vì nhiều nguyên nhân - thiếu sự giám sát của cha mẹ, khó khăn với việc học hành và ít tôn trọng pháp luật - là những nguyên nhân điển hình mà  những thiếu niên này xem việc trái pháp luật như một lối sống.

Cảnh sát ngăn chặn bạo động tại Federation Square trong dịp lễ hội Moomba vừa qua.

Theo lời lãnh đạo cộng đồng người Châu Phi ông Gatluak Puoch, cựu chủ tịch của Nuer Youth Association of Australia, những thanh niên gốc Phi cần thêm hỗ trợ cho việc hòa nhập.

Nhưng chính xác thì loại hình giúp đỡ gì chúng ta cần cung cấp cho họ? Ngoài những sự giúp đỡ đã được cung cấp cho các gia đình tị nạn định cư ở đây.

Những gia đình gốc Phi, cũng như tất cả những người tị nạn, luôn được ưu tiên nhận được nơi ăn nghỉ trong hệ thống nhà ở công cộng chặt chẽ của chúng ta. Kết quả là, những người tị nạn như vậy luôn có một mái ấm vững chắc trên đầu của họ khi định cư tại Úc - một việc mà những trại tị nạn ở những nước Châu Phi hiếm khi cung cấp.

Đối với những người mới đến ÚC khó khăn trong tìm việc làm, hệ thống phúc lợi hào phóng của Úc sẽ cung cấp Newstart -  mặc dù chỉ khoảng $ 500 mỗi hai tuần, nhưng cũng đủ để chi dùng. Và chắc chắn nhiều hơn hầu hết các nước trả tiền trợ cấp thất nghiệp.

Nếu một gia đình châu Phi mới đến có trẻ em đến tuổi đi học, họ sẽ được cung cấp một nền giáo dục tự do và đa văn hóa tại một trường học công địa phương. Có nhiều lúc trong chúng ta đều cảm thấy hướng đi của nên giáo dục Úc là không ổn thỏa. Nhưng nếu so sánh với thế giới, trường học Úc đã làm rất tốt trong việc giảng dạy những người trẻ tuổi những vấn đề cơ bản quan trọng như toán học, khoa học và tiếng Anh.

Nếu định nghĩa người tị nạn là những người bị buộc phải rời bỏ đất nước của mình vì sự ngược đãi, thì Úc giống như ốc đảo yên bình dành cho họ. Không ai ở đây bị bắt giam vì quan điểm chính trị của họ, kể cả ý kiến của họ có khác xa so với tất cả mọi người. Ở đất nước này, bạn có thể ăn mặc như thế nào bạn muốn, ngủ với bất cứ ai mà bạn thích và chỉ trích các chính trị gia mà bạn cho là trái với lý tưởng của mình - tự do làm tất cả mọi chuyện như vậy mà không sợ phải bị trừng phạt từ chính phủ.

Image result for officeworks robbery
Hãy làm một việc gì đó có ý nghĩa hơn thì vì cướp bóc tại chính nơi đã cưu mang mình.

Nhiều quốc gia, đặc biệt là ở châu Phi, rất ít sự khoan dung và không hề mở rộng quyền tự do như ở Úc cho cư dân của mình.

Đất nước này cũng đối xử rất tốt đối với những nhóm người thiểu số. Trong nghị viện của các tiểu bang, những người tự nhận mình là người đồng tính, người bản xứ và người nhập cư không hề đối mặt với rào cản thực sự nào với xã hội này, được tự do đi bầu và tham gia chính trị. Như tại Canberra, nữ thượng nghị sĩ đồng tính của đảng Lao động Penny Wong gần đây không đồng ý với nghị sĩ đảng Tư do và cũng là một người đồng tính, Tim Wilson cho sự cần thiết về một cuộc trưng cầu dân ý về hôn nhân đồng tính, sự hiện diện của họ chứng minh chính trị Úc không kì thị cộng đồng người đồng tính chút nào.

Đối với dân bản xứ, chúng ta có nghị sĩ Ken Wyatt ở Tây Úc và thành viên hạ viện NSW Linda Burney. Cả hai đều tuyên bố rằng mình mang dòng máu thổ dân bản địa. Thậm chí, trên nhiều thành phố và những khu vực địa phương, đều có những người nhập cư gốc Phi tham gia vào chính trị.

Những sự tham gia như vậy vào hội đồng chính trị đã cho thấy được bản tính thân thiện chào đón của đất nước Úc.

Sự hỗ trợ hào phóng của Úc đối với người tị nạn vẫn tiếp tục. Không giống như hầu hết các nước trên Trái đất, an sinh xã hội và hệ thống ý tế tiên tiến được cung cấp miễn phí cho tất cả những ai tìm kiếm chúng, bất kể họ đã sống ở đây được bao lâu.

Băng đảng Apex được xem là nhóm tội phạm gốc Phi đang hoành hành tại Melbourne hiện nay

Phải chăng những người trẻ Úc gốc Phi đã lạc lối vì những khe hở của hệ thống pháp luật - các tổ chức như Legal Aid hỗ trợ cung cấp sự hỗ trợ từ tư vấn cho đến luật sư với chi phí hầu như bằng không. Và cho đến khi những tội phạm dưới tuổi trưởng thành bị kết án tại những phiên tòa, thì vài vị thẩm phán mềm lòng lại dễ dàng giảm thiểu mức án mà đáng ra chúng phải nhận.

Nói tóm lại, nước Úc đã làm rất nhiều việc hơn hầu hết các quốc gia khác trong việc chào đón người tị nạn. Vì thế khi các đại diện cộng đồng châu Phi yêu cầu thêm sự hỗ trợ nhiều hơn cho giới trẻ thích gây rối của họ, phản ứng của mọi người nên là: "Chúng tôi đã làm đủ rồi, việc còn lại là mấy người hãy quản lý con cái của mình cho tốt vào."

Đối với giới trẻ gốc Phi nói riêng và các sắc tộc khác nói chung, thay vì lấy việc vi phạm pháp luật làm mục tiêu trưởng thành, thì hãy nên học cách tôn trọng ba thể chế quan trọng sau đây.

Cảnh sát đang khống chế một tên tội phạm gốc Phi trên đường phố Sydney

Đầu tiên, chính là gia đình của họ, những người mà tôi giả định không chấp nhận việc con cái của họ gây bạo loạn giữa những người dân vô tội.

Thứ hai, hệ thống thực thi pháp luật của chúng ta bao gồm cảnh sát, thẩm phán và bồi thẩm đoàn. Tất cả họ đóng vai trò trong việc gìn giữ an toàn cho cộng đồng chúng ta.

Và thứ ba, người nhập cư mới đến Úc và con cái họ nên cảm thấy biết ơn đối với cơ hội thứ hai có được một cuộc sống tốt đẹp mà Úc cung cấp. Đối với thanh thiếu niên gốc Phi, hãy hiểu điều này: các nước mà các cô cậu hoặc cha mẹ của cô cậu chạy trốn - những nơi như Sudan (nơi ném đá và bị đóng đinh vẫn còn là hình phạt hợp pháp) và Somalia (cho đến thời gian gần đây vẫn còn là một quốc gia hỗn loạn) - chính là chốn địa ngục nếu so với cuộc sống yên bình và bình đẳng tại đất nước Úc mà cô cậu đang sinh sống.

Cho nên hãy tận dụng tối đa những cơ hội mà nước Úc cung cấp chứ không phải là biến tổ ám mới của mình thành một ổ tội phạm.

Kênh tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận