Những nghành nghề sẽ bị loại khỏi danh sách định cư của Úc

03/12/2016 23:03
0

Chính phủ Úc sắp chính thức loại bỏ nhiều nghề trong danh sách mà lao động ngoại quốc có thể đến Úc làm việc theo chương trình visa 457, trong đó có nghề Đầu bếp (cook và chef). Đồng thời, một số ngành trong danh sách tay nghề định cư cũng sẽ bị loại, trong đó có ngành Giáo viên (Teacher) và Nhà báo (Journalist).

Nghề cook, chef mà rất nhiều người Việt làm ở Úc sẽ có thể không là nghề mà Úc cần trong tương lai.
Nghề đầu bếp (cook, chef) mà rất nhiều người Việt làm ở Úc sẽ có thể không là nghề mà Úc cần trong tương lai.

Tổng trưởng Di trú Peter Dutton vừa cho biết chính phủ sẽ sớm loại bỏ nhiều ngành nghề ra khỏi danh sách tay nghề định cư (CSOL) hiện tại.

Thông cáo này theo sau một chiến dịch của phe Đối lập đòi hỏi nhiều ràng buộc hơn đối với lao động ngoại quốc.

Ông Dutton nói với Sky News rằng, dang sách này (CSOL 2016-2017) gồm hơn 650 ngành nghề trong đó, đang được duyệt xét lại.

“Tôi cho rằng danh sách tay nghề định cư hiện tại khá bao quát, và chúng tôi sẽ làm gọn lại, và công việc này đã được tiến hành một thời gian rồi. Chúng tôi sẽ sớm thực hiện điều đó,” ông nói

Tuy nhiên, ông Dutton cũng lên tiếng bảo vệ chương trình, nhấn mạnh việc áp dụng chương trình định cư tay nghề ở các khu vực xa xôi bên rìa các thành phố lớn.

Theo số liệu của Bộ Di trú, tính đến đầu năm tài khoá 2016, ở Úc có 6,770 người nấu ăn (cook) ngoại quốc đang ở Úc, nghề đứng đầu danh sách trong visa 457.

Tiếp theo là:

  • 4,870 Quản lý tiệm cà phê (cafe manager)
  • 3,460 Chuyên viên tiếp thị (marketing specialist)
  • 2,780 Trưởng bếp (chef)
  • 2,700 Lập trình viên (developer programmer)

Phát ngôn nhân của phe đối lập về nhân dụng Brendan O’Connor nói với ABC việc áp dụng các visa cho phép công nhân ngoại quốc đến Úc làm việc đã làm tổn thương người lao động Úc.

“Có những ngành nghề trong danh sách đó đang bị lạm dụng.

“Các nhà tuyển dụng thường ưu tiên cho lao động nước ngoài, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tại Úc đang tăng cao.

“VÀ KHÔNG CHỈ ĐỐI VỚI VISA 457, MÀ CHÚNG TA CÒN THẤY NHIỀU TRƯỜNG HỢP BÓC LỘT, LỢI DỤNG VÀ SỬ DỤNG LAO ĐỘNG SAI MỤC ĐÍCH, KHIẾN CHO MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH ĐI XUỐNG.”

“Đó là lý do tại sao chúng ta gần như đã có một hiện tượng mức lương trung bình thụt lùi ở đất nước này.”

Danh sách tay nghề định cư CSOL hiện tại bao gồm những nghề trong nhóm ngành giáo viên (teacher) và nhà báo (journalist), hai nghề được cho là đối mặt với tình trạng dư thừa lao động trên thị trường.
Nghề giáo viên cũng sẽ không còn trong danh sách ngành nghề định cư ở Úc.
Nghề giáo viên cũng sẽ không còn trong danh sách ngành nghề định cư ở Úc.
Phóng viên báo in, phát thanh, và truyền hình đều xuất hiện trong danh sách CSOL 2016-2017, cùng những nhóm ngành liên quan đến việc viết báo khác, mặc dù không nghề nào trong những thứ vừa kể xuất hiện trong số những nghề phổ biến nhất mà lao động ngoại quốc nộp hồ sơ.
Phóng viên, nhà báo cũng là nghề đang dư thừa ở Úc
Phóng viên, nhà báo cũng là nghề đang dư thừa ở Úc

theo Vietmagazine


5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.